Vu lan báo hiếu là một trong những ngày lễ lớn nhất của Phật giáo. Lễ vu lan là dịp để các bậc con cháu có cơ hội để tôn vinh và biết ơn công lao dưỡng dục của bậc cha mẹ, tổ tiên. Cùng GIAIDAPVIET.COM tìm hiểu cần làm gì và không nên làm gì trong ngày lễ vu lan nhé.

Cần làm gì trong ngày đại lễ Vu Lan báo hiếu?

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Ngày lễ Vu Lan những người con trên khắp dải đất hình chữ S đều dành chút thời gian cùng gia đình đi lễ chùa cầu an, cầu siêu. Cùng với đó là những hành động như: Niệm kinh, làm công quả, cúng dường. Hay thả đèn hoa đăng. Đây chính là dịp để tăng gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Và cũng là dịp để mỗi chúng ta có những giấy phút lặng đọng lại giữa bộn bề cuộc sống. Lan tỏa yêu thương và nhân ái đến mọi người.

Bạn nên làm điều gì trong ngày lễ Vu Lan?

Lưu ý: Nếu đi chùa dịp này bạn nên ăn mặc giản dị, kín đáo. Thể hiện sự tôn kính thần phật. Và giữ phép lịch sự nơi tôn nghiêm, linh thiêng nhé

Thăm viếng mộ tổ tiên

Ngày lễ báo hiếu cũng chính là dịp để người người nhớ về tổ tiên, nguồn cội. Do đó, nhiều gia đình đã chọn dịp này để đi thăm viếng, chăm sóc phần mộ ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Cầu nguyện cho gia đình được bình an cho cả gia đình.

Nấu cơm cúng dâng lên tổ tiên

Một số gia đình chọn làm mâm cơm cúng ông bà tổ tiên trong ngày lễ Vu Lan. Mâm cơm cúng với các món chay hoặc mặn để thể hiện lòng thành kính và nhớ đến tổ tiên. Mong ông bà, tổ tiên những người đã khuất có thể an nghỉ dưới suối vàng.

Tham gia nghi lễ bông hồng cài áo

Trong ngày lễ Vu Lan, nếu đi chùa bạn sẽ được tham gia các nghi lễ bông hồng cài áo. Đây là một nghi lễ rất đẹp, ý nghĩa. Thể hiện truyền thống hiếu đạo của người dân Việt Nam bao đời nay. Bạn sẽ được cài một bông hồng đỏ nếu may mắn còn cha, mẹ trên đời. Và ngược lại. Bạn sẽ cài trên ngực một bông hồng trắng để tưởng nhớ nếu như ba, mẹ không còn nữa.

Lễ Vu Lan – Phận làm con nên làm gì để cầu an, báo hiếu cha mẹ

Nghi lễ cực kỳ ý nghĩa và xúc động này nhắc nhở bạn hãy trân trọng từng khoảnh khắc khi cha mẹ còn ở bên. Đừng để hối tiếc khi cha mẹ không còn nữa

Mua quà tặng cha mẹ, ông bà

Một số người còn lựa chọn những món quà thiết thực và ý nghĩa tặng cha mẹ nhân dịp lễ Vu Lan. Có thể là những món quà sức khỏe. Hoặc món quà về tinh thần, vật chất. Tùy theo sự hiếu thuận của con cái và sở thích của người nhận quà.

 Gọi điện hỏi thăm cha mẹ, ông bà nếu ở xa

ếu bạn đang ở xa cha mẹ, ông bà của mình và vì bận rộn công việc và học tập không thể về nhà nhân dịp này thì một cuộc gọi về nhà hỏi thăm cũng là một món quà ý nghĩa. Cha mẹ sẽ rất hạnh phúc khi vào những ngày lễ thế này lại nhận được tình yêu và sự biết ơn của con cái đối với mình.

Những điều cần tránh trong ngày lễ Vu Lan

Cưới hỏi, khai trương, kinh doanh

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, tháng 7 thường kiêng kị những việc lớn. Ví dụ như: Cưới hỏi, khai trương, động thổ, xây cất nhà cửa,….Vì quan niệm tháng 7 chính là thời điểm mà cửa địa ngục được mở ra để các vong hồn được trở về dương gian. Những vong hồn này sẽ quấy nhiễu nên mọi việc sẽ không được suôn sẻ.

Làm việc ác

Tháng 7 cũng là thời điểm bạn nên hướng thiện. Làm những việc tốt, tích đức, tích phước. Tránh làm việc ác để cầu bình an cho gia đình và trên hết là cha mẹ của mình.

Trên đây là chia sẻ của GIẢI ĐÁP VIỆT về Những Điều Cần Làm và Không Nên Làm Trong Ngày Lễ Vu Lan. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn sẽ hiểu hơn về ngày lễ này.