Gà mái gáy có gì bất thường?

photo 1 16492192508441234818489
Rate this post

“Làm gì có chuyện gà mái gáy bao giờ!” hay “gà mái gáy là điểm gì?”. Đó là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc khi một ngày nào đó bỗng dưng cô gà của bạn nổi hứng cất tiếng gáy. Vậy, thực hư về những điềm báo xung quanh chuyện này như thế nào, tìm hiểu ngay tổng bài viết dưới đây!

Gá mái gáy – Nhìn từ góc độ khoa học

Gà mái gáy là một hiện tượng rất hiếm khi xảy ra. Bởi đây là tập tính vốn chỉ có ở những con gà trống. Theo lý giải của khoa học, gá mái gáy là hiện tượng phân hoá giống đực và cái ở gà. Khi còn nhỏ, những cá thể gà có thể phát triển giới tính theo xu hướng đực và cái. Thế nhưng khi lớn lên, sau khi đã phân định rõ hình dáng, nếu gặp điều kiện môi trường thuận lợi để phát triển tính đực hoặc cái, gà sẽ sinh ra những hiện tượng lạ, điển hình trong số đó là dấu hiệu gà mái gáy.

Ngoài ra, cũng có một số người đưa ra lý giải, rằng khi nuôi nhốt gà mái với quá nhiều con trống, chúng sẽ học hỏi tập tính đặc trưng của đồng loại, do đó phát ra tiếng gáy lạ lùng.

Gà mái gáy – Theo góc độ tâm linh là điềm báo xấu

Từ xưa đến nay, gà vốn là con vật được xếp vào hàng 12 con giáp của người Việt, mang những ý nghĩa thiêng liêng, cao cả. Xét về góc độ tâm linh, gà mái gáy là chuyện bất bình thường, dự báo cho những điềm gở sắp xuất hiện. Theo họ, khi một con gà mái cất tiếng gáy, là sẽ có những chuyện chẳng lành, vì đã có dấu hiệu đi ngược lại quy luật của đất trời, âm dương.

Cụ thể, người ta quan niệm như sau:

  • Gà mái gáy vào lúc trưa: là dấu hiệu cho thấy trong gia đình sắp có chuyện cãi vã. Cha mẹ, ông bà không thuận nhau. Đặc biệt, nếu sau khi gáy, gà mái chạy quanh nhà thì đây là điềm gở lớn, trong lúc cãi vã có thể xảy ra tai nạn, thương tích
  • Gà mái gáy tiếng đứt quãng: là điềm báo cho thấy sắp có tang sự từ hàng xóm. Hoặc đây cũng có thể là điềm báo cho biết những người xung quanh bạn sắp gặp nguy hiểm khó lường trước.
  • Gà mái gáy vào ban đêm: là dấu hiệu cho thấy vùng đất bạn ở không lành, có thể âm khí quá mạnh nên con gà – vốn là linh vật thiêng liêng, đã gáy để báo trước cho gia chủ.

Theo quan niệm dân gian, câu chuyện về những con gà mái gáy vẫn ẩn chứa những bí ẩn chưa có lời giải thích. Thay vào thái độ nghi ngờ, tốt nhất bạn nên đề phòng và cẩn thận hơn để phòng tránh những điều xui rủi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *