Mạch điều khiển từ xa 1 ngõ ra

Mạch điều khiển từ xa 1 ngõ ra
Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào có thể điều khiển một thiết bị từ xa chỉ bằng điện thoại? Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn một cách đơn giản để tạo ra một mạch điều khiển từ xa với chỉ một ngõ ra. Đây là một trong những ứng dụng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Điều khiển từ xa qua điện thoại

Trước tiên, hãy tìm hiểu về nguyên lý điều khiển từ xa qua điện thoại. Khi bạn gọi điện, điện thoại sẽ gửi tín hiệu âm thanh thông qua cuộc gọi. Tại tổng đài, có một mạch điện tử có nhiệm vụ chuyển đổi âm thanh thành mã nhị phân và xử lý mã nhị phân đó. Sau đó, tổng đài sẽ thông báo với bạn thông qua giọng đọc.

Nguyên lý của mã nhị phân

Mã nhị phân là một hệ thống số học sử dụng hai chữ số 0 và 1. Trên điện thoại, khi bạn bấm phím, điện thoại sẽ tạo ra hai tần số âm thanh để tạo thành mã nhị phân. Tần số này sẽ được gửi qua cuộc gọi và tại tổng đài, nó sẽ được giải mã thành mã nhị phân và sau đó xử lý.

Mạch điều khiển từ xa

Để tạo ra mạch điều khiển từ xa với một ngõ ra, bạn có thể sử dụng mạch điện sau đây để tạo ra nguồn 5v cho ic 8870 làm việc. Sau đó, mạch xử lý tín hiệu âm thanh để ra mã nhị phân và kích hoạt ngõ ra.

Mạch điều khiển từ xa

Mạch sẽ được kết nối với điện thoại Nokia để tạo sự dễ dàng trong điều khiển.

Ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Mạch điều khiển từ xa này có rất nhiều ứng dụng, một trong số đó là điều khiển đèn thanh long từ xa. Bạn có thể nhanh chóng bật cả dàn đèn khi trời tối, và khi trời sắp mưa, bạn có thể tắt đèn để tránh đèn bị vỡ khi trời đổ mưa rất nhanh và tiện lợi.

Kết luận

Đây là một cách đơn giản để tạo ra mạch điều khiển từ xa với chỉ một ngõ ra. Nếu bạn không có kiến thức về điện tử, bạn có thể mua mạch điều khiển từ xa đã được lắp sẵn để sử dụng. Mạch này có tính năng hẹn sạc cho điện thoại và giá thành phải chăng.

Hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để biết thêm chi tiết và sự tư vấn của chúng tôi.