Gấu đen đột kích tổ đại bàng trong căn cứ quân sự

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Con gấu đen ngủ say trong tổ chim đại bàng

Một câu chuyện thú vị về sự xâm nhập không ngờ của một con gấu đen vào tổ chim đại bàng đầu trắng đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu. Được biết, con gấu ngủ say được phát hiện tại một căn cứ quân sự tại Alaska khi các nhà nghiên cứu đang tiến hành khảo sát tổ chim đại bàng. Thật đáng ngạc nhiên khi một loài gấu đen (Ursus americanus) lại sử dụng tổ chim đại bàng xây dựng làm nơi ẩn náu của mình. Tuy nhiên, hành vi này đang đe dọa sự tồn tại của đại bàng đầu trắng và chim non, theo Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Mỹ (FWS) đưa tin trên Live Science hôm 26/7.

Gấu đen và sự tấn công tổ đại bàng

Theo FWS chia sẻ trên Facebook, trong quá khứ chỉ có một số ít tổ đại bàng bị gấu đen xâm chiếm và kết quả thường là không tốt, đe dọa sự sinh tồn của chim non. Gấu đen thường ăn trứng và chim non có trong tổ, như Steve B. Lewis, một nhà sinh vật học động vật hoang dã của FWS đã chia sẻ. Tuy nhiên, việc đếm được số lượng gấu xâm nhập tổ đại bàng là rất khó, do các nhà nghiên cứu không thể tiến hành theo dõi hoặc có hình ảnh ghi lại mọi sự việc.

Câu chuyện kỳ lạ tại Alaska

Trong một cuộc khảo sát bằng trực thăng vào tháng 5 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một con đại bàng đầu trắng cái (Haliaeetus leucocephalus) đang ấp trứng trong tổ, sau đó lại bị con gấu đen xâm chiếm. Một tuần sau đó, quả trứng lại được bỏ lại khi cả đại bàng cái và bạn tình đang bận rộn gần đó. Lewis và đồng nghiệp của ông không biết liệu nỗ lực ấp trứng đã thất bại hay đại bàng cái chỉ tạm ngừng ấp. Trong các loài đại bàng, đại bàng đực thường thay đổi vị trí với đại bàng cái để ủ ấm trứng, đặc biệt là ở nơi lạnh giá như Alaska. Vì vậy, Lewis nghi ngờ rằng tổ đã hỏng vào mùa xuân, lâu trước khi con gấu đột nhập.

Gấu đen và sự hấp dẫn từ tổ đại bàng

Đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi định cư lớn nhất Alaska, có sải cánh khoảng 2,3 mét. Loài chim ăn thịt này xây dựng tổ lớn nhất ở Bắc Mỹ, một số tổ có bề rộng 2,4 mét và nặng hơn 1,8 tấn. Những tổ lớn này có thể cung cấp nơi nghỉ ngơi an toàn cho gấu đen. Con gấu có thể tình cờ trèo lên cây và quyết định chợp mắt nghỉ ngơi trong tổ của đại bàng.

Mùi của cá từ tổ đại bàng cũng có khả năng hấp dẫn con gấu. Theo Lewis, tổ đại bàng mang nhiều mùi do cá mà chim trưởng thành bắt cho chim non đôi khi bị bỏ lại. Thức ăn này thường không được ăn hết, vì vậy nó bị vỡ trong tổ và tỏa ra mùi hôi. Với khứu giác cực nhạy, con gấu có lẽ bị thu hút bởi mùi hương này.

Bảo vệ đại bàng đầu trắng

Đại bàng đầu trắng đã từng nằm trong danh mục loài nguy cấp ở Mỹ từ năm 1978, khi số lượng của chúng giảm mạnh do phá hủy môi trường sống, săn bắt trái phép, sử dụng thuốc trừ sâu và bẫy độc, theo Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Alaska (ADFG). Nhưng nhờ vào sự nỗ lực bảo vệ và theo dõi, số lượng đại bàng đầu trắng đang dần phục hồi.

Xin vui lòng nhấp vào Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để cập nhật thêm các thông tin hữu ích và thú vị!

Nguồn: Live Science