Triều cường là gì? Nguyên nhân dẫn tới triều cường?

Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Trieu cuong la gi để tối ưu hóa nội dung trang web và tiếp thị trực tuyến. Bài viết cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa và chiến lược hiệu quả. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật kiến thức mới.

Triều cường là gì?

Triều cường là một trong những trong 4 thời đoạn chuyển đổi của hiện tượng kỳ lạ thủy triều (nước lớn – triều cường – nước ròng rã – triều thấp). Triều cường đấy là thời khắc mà nước dâng lên tới điểm rất chất lượng của nó khi mà sự thay đổi lực quyến rũ từ mặt trăng là chủ yếu và mặt trời ở một thời khắc nhất định khi mà Trái Đất đang quay. Khi Mặt trăng – Mặt trời và Trái Đất nằm thẳng hàng với nhau thì dao động triểu cường xẩy ra (tức là vào trong ngày 30-1 và 15-16 âm lịch hàng tháng).

Bạn Đang Xem: Triều cường là gì? Nguyên nhân dẫn tới triều cường?

Nguyên nhân gây ra triều cường

Do khoảng chừng cách giữa Trái đất và Mặt trời nên vào những ngày sau đây sẽ thường xuyên xẩy ra hiện tượng kỳ lạ triều cường. Nói riêng ở Việt Nam thì hiện tượng kỳ lạ triều cường khiến cho những người dân Thành phố Hồ Chí Minh phải đau đầu và lo lắng mỗi lần nước ngập khi triều cường lên mạnh hơn thường ngày một cách đột ngột:

Ngày 30, 1 âm Lịch (tối trời), lúc này Mặt Trăng ở giữa Mặt Trời và Trái Đất. Ngày 15, 16 âm Lịch (đúng ngày

trăng tròn), thời khắc này thì Mặt Trăng đối xứng với Mặt Trời qua Trái Đất. Lúc này Mặt Trăng sẽ gần Trái đất hơn. Lực quyến rũ lên trục cảm ứng mạnh, từ đó gây nên hiện tượng kỳ lạ triều cường (nước lớn đầy ròng rã cạn).

Cũng chính do ảnh hưởng tác động lực tác động ấy mà thủy triều sẽ sở hữu sự thay đổi theo từng mùa trong năm: Trong một năm sẽ sở hữu 4 mùa. Triều cường mạnh nhất thường xẩy ra vào ngày đông giá rét và yếu nhất là lúc phi vào ngày hè. Nguyên nhân được lý giải như sau:

Vào ngày hè: Khi Mặt Trời đến thời khắc Hạ chí (tức là vào tháng 5 âm lịch) khi đó bán cầu Bắc Trái Đất sẽ gần bán cầu Bắc Mặt Trời hơn nên tạo ra hình thái (chúng ta có thể tự hình dung ra một cách dễ dàng):

  • Nửa cầu Bắc: Cực âm của Mặt Trời, cực dương của Trái đất sẽ nằm gần nhau hơn.
  • Nửa cầu Nam: Cực dương của Mặt Trời, cực âm của Trái đất cũng sẽ gần nhau. Lúc này, triều cường lên rất cao do hiện tượng kỳ lạ của tự nhiên. Mặt trăng cũng sẽ vận hành theo Trái Đất nên sẽ chịu ảnh hưởng tác động mạnh mẽ của hiện tượng kỳ lạ ấy.
  • Mặt Trăng và Mặt Trời có điện cực cùng chiều: Ở phương Bắc thì cả hai sẽ cùng cực âm về ngày hè gần nhau hơn, cực nam cùng dương nên sẽ xa hơn thường ngày.
  • Theo trình độ Vật lý thì nếu cùng cực thì đẩy nhau, khác cực thì hút nhau. Nhưng thực tế ở lực đẩy ở cả hai cực cũng sẽ khác nhau hoàn toàn, lực đẩy ở cả hai đầu dương sẽ luôn mạnh hơn ở cả hai đầu âm.
  • Chúng ta cũng có thể chứng minh qua thực nghiệm: bạn hãy lấy 2 thỏi nam châm hút từ, 1 thỏi đặt lên trên cái cân, thỏi sót lại quay cùng cực và đưa lại gần thỏi ở cái cân. Sau đó, tiến hành kiểm tra 2 cực dương và am thì sẽ cho ra kết quả như lý thuyết đã nói ở trên: cực âm có lực đẩy kém hơn cực dương và trái lại.
  • Do phi vào thời khắc ngày hè nên hai đầu cùng âm của Mặt Trời và Mặt trăng sẽ tiến đến gần nhau, lực đẩy lúc này yếu hơn thường ngày. Chính vì vậy mà các ngày 30, 1 và 15, 16 âm lịch Mặt Trăng ít gần Trái Đất hơn từng mùa khác nên vào ngày hè thì thủy triều các ngày ấy yếu hơn cùng trong ngày này so với từng mùa khác.

Vào ngày đông giá rét: Khi Mặt Trời đến thời khắc Đông chí (tức là vào tháng 10 và 11 âm lịch). Lúc này, nửa cầu nam của Mặt Trời sẽ là cực dương, Trái Đất âm gần nhau hơn nửa cầu Bắc (thường là trái lại với ngày hè). Lúc này triều cường sẽ dâng mạnh hơn. Mặt Trăng cũng chịu ảnh hưởng tác động mạnh mẽ của hiện tượng kỳ lạ này.

  • Điện cực cùng dương của Mặt Trăng và Mặt Trời gần nhau nên lực tăng nhanh hơn. Do đó, các ngày 30, 1 và 15, 16 âm lịch thì Mặt trăng sẽ gần Trái Đất nhất tạo nên triều cường lớn số 1 so cùng trong ngày từng mùa khác.
  • Nhưng trái lại, rơi vào các ngày 8, 9 và 23, 24 (nhất là tháng 11 âm lịch) thì Mặt Trăng sẽ bị đẩy ra xa Trái Đất nhất, do đó thủy triều nhược nhất, nước ương.

Vào ngày xuân, thu: thời khắc này Mặt Trời đến 2 điểm xuân phân và thu phân: Trái đất, Mặt Trời, Mặt trăng vận hành tương đối thăng bằng, thủy triều trung bình so với hai ngày đông giá rét và hè.

  • Nhưng thường thì vào ngày xuân trời ít mưa, nước biển thấp và đầu nguồn các dòng sông không có nước đổ mạnh. Còn phi vào ngày thu thì mưa nhiều, nước biển đầy và đầu nguồn các dòng sông nước đổ mạnh, nên ngày thu triều cường sẽ mạnh hơn ngày xuân.

Như vậy, với những thông tin ở trên thì chắc hẳn bạn đã và đang khám phá ra được một điều lý thú của tự nhiên vẫn diễn ra xung quanh tất cả chúng ta. Hơn nữa, bạn cũng sẽ tìm được câu vấn đáp cho thắc mắc Triều cường là gì? Nguyên nhân dẫn tới triều cường. Hãy truy cập GiaiDapViet.Com thường xuyên hơn để khám phá thêm nhiều điều mới mẻ mà tạo hóa đã tặng thưởng cho con người tất cả chúng ta nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *