Hố Đen Là Gì? Nguồn Gốc Của Hố Đen

Chắc chắn rằng ở đâu đó bạn đã từng nghe đến khái niệm hố đen, tuy nhiên đã bao giờ bạn tự hỏi, hố đen là gì và nó có nguồn gốc từ đâu không? Hôm nay, Giải Đáp Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu về hố đen, nguồn gốc và những kiến thức thú vị xoay quanh vấn đề này nhé.

Nếu không có thời gian để đọc bài chi tiết, bạn có thể xem video tóm tắt này nhé!

Hố đen, tên gọi khác là lỗ đen hay hốc đen, và không như bạn nghĩ, nó không phải là một cái hố hay lỗ nào cả, tên gọi hố đen thực tế đến từ đặc tính của nó nhiều hơn. Cụ thể, hố đen là một vùng không, thời gian có mật độ vật chất vô cùng lớn và cũng vì có mật độ vật chất vô cùng lớn, hố đen sở hữu một trường hấp dẫn vô cùng mạnh, nó sẵn sàng nuốt chửng tất cả những vật chất ở gần nó.

Lực hấp dẫn xung quanh hố đen mạnh tới mức, nó có thể bẻ cong cả đường đi của ánh sáng và hút ánh sáng trở vào bên trong nó mà không thể thoát ra được. Vì vậy, nó là một vùng tối cực đen nên được gọi là hố đen.

ĐẶC ĐIỂM CỦA HỐ ĐEN

Lỗ đen (hố đen) là gì? - KhoaHoc.tv

Đúng như tên gọi hố đen, nó là một vùng vô cùng tối vì sở hữu lực hấp dẫn quá lớn khiến các bức xạ, ánh sáng sau khi bị hút vào hố đen đều không thể thoát ra do đó có thể khẳng định rằng hố đen là vùng tối hoàn hảo nhất vũ trụ khi nó không hề tỏa ra một tia sáng nào.

Theo thuyết tương đối rộng, để hình thành được hố đen thì phải có một lượng vật chất có khối lượng đủ lớn nằm trong một phạm vi đủ nhỏ để tạo ra trường hấp dẫn vô cùng lớn và làm biến dạng không thời gian xung quanh nó.

Cấu tạo hố đen được chia làm 3 vùng, thứ nhất là chân trời sự kiện bên ngoài, thứ hai là chân trời sự kiện bên trong, và cuối cùng là vùng kỳ dị.

Chân trời sự kiện bên trong và bên ngoài và vùng ngoài của hố đen, nếu bất cứ vật chất nào lọt vào chân trời sự kiện kể cả ánh sáng sẽ đều bị hố đen hút vào và nuốt chửng.

Về vùng kỳ dị, đây chính là trung tâm của hố đen, chưa đựng toàn bộ khối lượng của hố đen, nơi này có mật độ vật chất được cho là vô cùng lớn đến mức có thể coi là vô hạn.

Về kích thước của hố đen, thì theo Thuyết Tương Đối của Einstenin, hố đen có kích thước lớn gấp vài lần đến hàng tỉ lần Mặt Trời và liên tục lớn lên do nó luôn luôn nuốt các vật chất xunh quanh nó.

NGUỒN GỐC CỦA HỐ ĐEN

Phần lớn các giả thuyết về hố đen đều ủng hộ, việc hình thành hố đen đến từ một ngôi sao khổng lồ khi nó bước sang giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa.

Cụ thể, khi các ngôi sao khổng lồ, trải qua hàng tỉ năm với việc phần lớn các vật chất bên trong lõi của ngôi sao đã bị phản ứng tổng hợp hạt nhân bên trong biến thành những hạt nhân vô cùng nặng và không còn khả năng tiếp tục tổng hợp ra hạt nhân khác.

Kết quả là ngôi sao sẽ bắt đầu gia tăng kích thước và sau đó là một vụ nổ khổng lồ sẽ xảy ra và là dấu chấm hết cho ngôi sao đó, sự kiện này được gọi là siêu tân tinh.

Sau vụ nổ, vật chất bên ngoài ngôi sao sẽ bị văng ra xa để lại phần lõi của ngôi sao. Khi còn là sao, trước mật độ và phản ứng tổng hợp hạt nhân, các vật chất sẽ tạo ra một lực đẩy giúp cân bằng với lực hút vô cùng lớn tại lõi của ngôi sao, điều này giữ cho ngôi sao không bị sụp đổ.

Tuy nhiên, khi vụ nổ sao diễn ra, nó khiến cấu trúc cân bằng này bắt đầu bị phá vỡ, không còn gì chống lại lực hút từ lõi của ngôi sao khiến nó bắt đầu sụp đổ. Khi đó, vật chất sẽ bị hút lại với nhau và tạo ra một điểm kỳ dị với mật độ vật chất lớn đến vô hạn và trường hấp dẫn vô cùng lớn. Và hố đen ra đời từ đây.

HỐ ĐEN LỚN NHẤT VÀ NHỎ NHẤT

Cho đến ngày nay, danh hiệu hố đen lớn nhất vẫn thuộc về hố đen có tên gọi là T-O-N 618 với khối lượng gấp khoảng 66 tỉ lần Mặt Trời. Nằm cách Mặt Trời của chúng ta khoảng 10 tỷ năm ánh sáng và được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1957.

Nói đến danh hiệu hố đen nhỏ nhất vũ trụ, nó thuộc về một hố đen được phát hiện vào ngày 31/10/2019, hố đen này cách chúng ta khỏng 1,8 triệu năm ánh sáng và sở hữu khối lượng chỉ lớn gấp 25 lần Mặt Trời khi nó chuẩn bị sát nhập với một hố đen khác có trọng lượng lớn gấp 31 lần Mặt Trời.

Trên đây là một số thông tin về hố đen, nguồn gốc cũng như cấu tạo, nếu bạn thích nội dung này, hãy like và chia sẻ nó đến với bạn bè, và đừng quên theo dõi Giải Đáp Việt để khám phá kiến thức thú vị mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *