Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây mai vàng con nhanh lớn

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây mai vàng con nhanh lớn
Rate this post

Cách trồng và chăm sóc mai con nhanh lớn
Ảnh minh hoạ: Cách trồng và chăm sóc mai con nhanh lớn

Những bước cần chuẩn bị trước khi trồng cây mai con

Chuẩn bị đất trồng cây mai vàng con

Mai vàng là loại cây dễ trồng và có sức sống mạnh mẽ. Có thể trồng mai vàng trên nhiều loại đất như đất pha, đất thịt, đất phù sa… Tuy nhiên khi lựa chọn đất trồng mai vàng, cần tránh những nơi bị ngập nước.

Thời vụ và mật độ trồng cây mai vàng con hợp lý

  • Thời vụ: Thời gian hợp lý để trồng cây mai vàng con là vào đầu mùa mưa. Khi vào mùa mưa, cây mai con phát triển tốt. Trồng mai con trong thời gian này sẽ tiết kiệm được công tưới nước.

  • Mật độ trồng mai vàng: Sẽ tùy vào mục đích của nhà vườn mai vàng mà sẽ có mật độ trồng mai vàng khác nhau. Tuy nhiên, các bầu mai vàng con nên đặt gần nhau để tiện chăm sóc và tưới nước hằng ngày. Việc đảm bảo khoảng cách giữa các cây mai vàng cũng sẽ giúp mai con nhanh lớn. Vì khoảng cách hợp lý sẽ tạo điều kiện để cây mai vàng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Mật độ trồng mai vàng hợp lý
Ảnh minh hoạ: Mật độ trồng mai vàng hợp lý

Kỹ thuật trồng mai vàng con nhanh lớn

Để cây mai con nhanh bén rễ và lớn nhanh, hãy áp dụng kỹ thuật sau:

  • Hạt mai vàng nảy mầm và phát triển thành cây con có 4 – 5 lá có màu xanh đậm là có thể đem cây đi trồng.

  • Cho đất vào ⅔ chậu rồi trồng mai vào. Sau đó cho đất vào đầy chậu và dùng tay nén nhẹ nhàng để đất nằm trọn trong chậu.

  • Chậu mai con không được để ngoài trời vì ánh nắng sẽ làm cây bị héo đi. Do đó, chỉ nên đặt chậu mai vàng mới trồng ở nơi thoáng mát.

  • Tưới nước cho cây bằng bình xịt phun sương chuyên dùng cho cây trồng. Nếu dùng các vòi nước quá mạnh sẽ làm bật gốc mai vì lúc này bộ rễ mai vẫn còn yếu chưa bám chắc chắn. Tuyệt đối không nên sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm để tưới cho mai vàng.

Kỹ thuật trồng mai vàng con
Ảnh minh hoạ: Kỹ thuật trồng mai vàng con

Tổng hợp một vài vựa mai giống lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Cách chăm sóc cây mai vàng con nhanh lớn

Để cây mai con nhanh lớn, nhanh ra rễ, hãy áp dụng đúng kỹ thuật và cách chăm sóc cây mai con như sau:

Kích thích cây mai ra rễ

Sử dụng thuốc kích thích ra rễ để phun lên cây mai con. Việc này sẽ kích thích cây ra rễ, giúp cây mai vàng đứng vững và dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong đất. Chỉ nên phun thuốc kích rễ sau 7 ngày trồng.

Tưới nước cho cây mai vàng con

Cách chăm sóc cây mai vàng con cơ bản và đơn giản nhất là cung cấp đủ nước cho cây. Cần thăm vườn mai mỗi ngày để kiểm tra. Nếu đất trồng mai vàng bị khô, phải cung cấp nước để giữ độ ẩm cho đất trồng mai. Vào buổi chiều, nên tiến hành phun sương lên lá mai vàng để giúp cây phát triển tốt hơn. Dùng rơm rạ, cỏ mục phủ lên gốc cây mai vàng để giữ độ ẩm cho gốc.

Bón phân cho cây mai vàng con

  • Khi cây mai vàng con còn nhỏ, nên dùng phân bón lá, kích thích sự ra rễ để phun cho cây mỗi tháng một lần.

  • Sang năm thứ 2 và năm thứ 3, khi cây mai vàng đã lớn, nên bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây mai, kích thích ra hoa vàng.

  • Trong quá trình chăm sóc mai con, không nên bón quá nhiều phân và phun thuốc kích thích tăng trưởng. Việc này sẽ làm cây đâm chồi mất kiểm soát.

Những loại thuốc kích rễ nên dùng cho mai vàng con
Ảnh minh hoạ: Những loại thuốc kích rễ nên dùng cho mai vàng con

Kiểm soát côn trùng gây hại trên cây mai vàng con

Trong quá trình trồng và chăm sóc mai vàng, sẽ xuất hiện sâu bệnh trên cây là việc không thể tránh khỏi. Cần thường xuyên thăm vườn mai vàng để kịp thời phát hiện mầm bệnh.

Không nên lạm dụng các loại phân bón để kích thích mai con mau lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Nếu muốn cây mai vàng con mau lớn và phát triển tốt, hãy áp dụng cách trồng và chăm sóc mai con nhanh lớn mà vườn mai Hoàng Long đã chia sẻ trong bài viết trên. Mong rằng với những kiến thức này, sẽ mang đến các thông tin hữu ích cho bà con trồng mai vàng.

Xem thêm: Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản