Hướng dẫn tạo gốc mai to ra đơn giản mà bạn cần biết

Hướng dẫn cách tạo gốc mai to ra đơn giản mà bạn cần biết
Rate this post

Không chỉ mang hình ảnh của ngày Tết truyền thống dân tộc, gìn giữ những giá trị xưa từ thời cha ông, “chơi mai” từ lâu cũng được xem là một thú vui tao nhã của nhiều người yêu cây cảnh. Hiện nay, bên cạnh những thế mai đẹp, cách tạo gốc mai to nghệ thuật cũng là một kỹ thuật thú vị mà không phải nghệ nhân chơi mai nào cũng biết. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm cho gốc cây mai to ra mà không mất quá nhiều thời gian, từ đó giúp cây thêm phần thẩm mỹ và giá trị. Mời bạn đọc cùng khám phá!

Cách tạo gốc mai to bằng cách ghép nhiều cây vào một

Cách tạo gốc mai to đầu tiên mà chúng ta muốn giới thiệu đến bạn đó là phương pháp ghép nhiều cây vào một.

Đầu tiên, bạn cần tìm một khúc gỗ đủ chắc chắn để các cây con bám vào. Gốc cây to hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào số lượng cây con, kích thước đế gỗ, hay thế cây mà bạn lựa chọn,… Để tạo nên điểm nhấn độc đáo cũng như giúp các cây con dễ dàng được cố định hơn, bạn có thể khắc lên thân gỗ những đường rãnh hình xoắn ốc. Tiếp theo, tiến hành đặt cây con lần lượt vào đế đế gỗ đã chuẩn bị.

Trong quá trình đặt cây, bạn có thể chia gốc làm 3 phần. Mỗi phần sẽ là một tán lá của cây. Tiếp tục cố định các thân cây lên phần đế sao cho hài hòa, cân đối, đảm bảo tính thẩm mỹ. Và công việc này thường sẽ mất từ 8 – 9 giờ đồng hồ.

Để cố định cây chắc chắn, nhiều người sẽ sử dụng kết hợp cùng dây kẽm, dây thông,… Quá trình này cần từ 12 – 18 tháng để cây có thể liền lại với nhau. Nếu bạn chỉ sử dụng những loại kẽm nhỏ, thì chỉ cần 6 – 12 tháng, các thân cây sẽ dần liền lại và tạo nên một tác phẩm đẹp mắt. Lúc này, bạn có thể trồng cây vào chậu hoặc trồng trực tiếp xuống đất.

Cách tạo gốc mai to bằng cách trồng cây xuống đất lại

Ngoài ra, một cách tạo gốc mai to khác cũng được khá nhiều người áp dụng đó là trồng cây xuống đất lại.

Nhiều nghệ nhân chia sẻ rằng, với những thế cây thông thường, bạn không nhất thiết phải bó chặt các chùm cây nhỏ kín từ gốc đến ngọn. Mà cần để một vài nhánh cây tùy ý chỉa ra bên ngoài. Những cành cây này sau khi phát triển có thể được tạo dáng một cách dễ dàng, từ đó tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức của người làm vườn.

Vào năm thứ 2, bạn có thể bứng cây lên. Lúc này, rễ cây đã mọc đều xung quanh và thân đã bắt đầu liền với nhau, vậy nên bạn có thể lấy phần đế ra, hoặc để tự hủy. Tiến hành điều chỉnh phần rể tỏa đều theo ý muốn, cắt tỉa một số cành lá hay rễ thừa,… Sau đó bạn có thể tiếp tục trồng cây trực tiếp ngoài đất thêm một hoặc hai năm nữa.

Vào năm thứ ba, thân cây đã bắt đầu liền lại và có sự gắn kết chặt chẽ hơn. Đến năm thứ năm, cây mai của bạn đã được hoàn thiện với phần gốc cây to khá tự nhiên. Lúc này bạn đã có thể mang cây vào chậu có đường kính khoảng 50 cm.

Cách tạo gốc mai to ra khác

Ngoài 2 cách tạo gốc mai to mà chúng ta đã gợi ý phía trên, vẫn còn một số cách làm cho gốc cây mai to ra đơn giản khác mà bạn có thể vận dụng, đó là:

  • Cho cây uống 1 lon coca-cola (can cốc) mỗi tháng. Điều này nghe có vẻ khó tin, tuy nhiên đã có khá nhiều người áp dụng với những chậu cây của mình, và mang lại hiệu quả rõ rệt chỉ sau 7 tháng đến 1 năm. Các hoạt chất, đường trong nước sẽ giúp cây tăng trưởng nhanh hơn bình thường, lá cây xanh và thân cây mập mạp hơn.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú trọng đến quá trình tỉa cành, tạo dáng cho mai, kết hợp sử dụng một số loại phân bón, phân ủ thích hợp, tưới nước đầy đủ… để gốc cây phát triển. Bạn cũng có thể sử dụng nước sông, nước mưa để tưới cây. Nhưng vẫn phải đảm bảo rễ cây luôn được thoáng khí và thoát nước tốt để tránh tình trạng bị ngập úng, gây hại.

Ngoài ra, còn có một cách tạo gốc mai to khác, đó là bạn có thể chôn phần gốc mai muốn mở rộng sâu dưới mặt đất, đồng thời cắt tỉa phần rễ ngắn lại hoặc uốn thân và rễ cho vòng thấp xuống (như giống sứ Thái Lan).

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách tạo gốc mai to và có thể sở hữu một chậu mai xinh xắn như mong muốn. Chúc bạn thành công! Đừng quên theo dõi website Greenvibes để cập nhật những tin tức về cây trồng và phương pháp chăm sóc cây mai hiệu quả khác nhé!