TƯ VẤN CÂY CẢNH

TƯ VẤN CÂY CẢNH
Rate this post

Chào mừng bạn đến với Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách trồng và chăm sóc cây Chuỗi Ngọc, hay còn được gọi là cây Thanh Quan. Cây Chuỗi Ngọc là một cây công trình phổ biến được nhiều người lựa chọn để trồng tạo viền và tạo thảm. Loại cây này thường được trồng tại các công trình cảnh quan, sân vườn của các công viên, trường học và cơ quan.

1. Cách nhân giống

Để nhân giống cây Chuỗi Ngọc, chúng ta có hai phương pháp chính là giâm cành và gieo hạt. Phương pháp giâm cành phổ biến hơn vì nó dễ thực hiện và cây phát triển nhanh hơn, đem lại hiệu quả cao.

  • Giâm cành: Lựa chọn cành bánh tẻ từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Cắt cành giâm có kích thước từ 15 – 25cm, sau đó cắt tỉa bớt lá để tạo hom giâm. Ngâm hom giâm vào dung dịch kích thích mọc rễ hoặc ngâm qua nước. Đem hom giâm cắm vào đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn giữ ẩm tốt và thoát nước tốt. Sau khoảng từ 2 – 4 tuần, hom giâm sẽ ra rễ và nảy chồi, từ đó chăm sóc thêm 1 – 2 tháng nữa, chúng ta sẽ có cây Chuỗi Ngọc để trồng.

  • Gieo hạt: Ngâm hạt giống qua nước và ủ khoảng 12 giờ. Sau đó, gieo hạt vào đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn giữ ẩm tốt và thoát nước nhanh. Sau khoảng từ 1 – 2 tháng, cây sẽ nảy mầm và phát triển. Khi cây đạt chiều cao từ 20 – 25cm, có thể đem đi trồng vào bầu lớn hoặc trong vườn.

Phương pháp giâm cành thường nhanh hơn, do đó nếu bạn muốn nhân giống cây Chuỗi Ngọc, hãy chọn phương pháp này.

2. Kỹ thuật chăm sóc

Cây Chuỗi Ngọc có tốc độ sinh trưởng nhanh và khả năng thích nghi cao. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, chúng ta cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Ánh sáng: Cây Chuỗi Ngọc thích ánh sáng và cần được trồng ở nơi có ánh sáng tốt để quang hợp và phát triển tốt. Vì thế, cây thường được trồng ở các bồn cây trang trí trên đường phố, sảnh tòa nhà hay các công viên có nhiều ánh sáng.

  • Nước tưới: Mặc dù Chuỗi Ngọc là loại cây chịu hạn tương đối tốt, nhưng với tán lá dày, cây vẫn cần lượng nước tưới đủ để phát triển. Ở các công trình cảnh quan, nên tưới cây 2 lần mỗi tuần. Với cây non, cần tưới nhiều hơn để bộ rễ phát triển.

  • Đất: Cây Chuỗi Ngọc chịu hạn tốt nhưng ít chịu úng. Vì vậy, trồng cây trên đất thoát nước tốt nhất, đặc biệt trong mùa mưa lũ. Cây này không yêu cầu đất quá giàu dinh dưỡng, nhưng để cây phát triển tốt và tạo tán đẹp, cần bổ sung phân bón định kỳ từ 1 – 2 tháng/lần. Sử dụng phân NPK có bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp để bón bổ sung theo định kỳ. Ngoài ra, vào mùa đông, nên bón thêm lân để cây chịu rét tốt hơn.

  • Cắt tỉa: Cắt tỉa là một khâu chăm sóc quan trọng giúp cây tạo hình và tạo tán đẹp. Thường xuyên cắt tỉa cây trong khoảng từ 3 – 5 tháng tuỳ theo tốc độ phát triển của cây.

  • Phòng trừ sâu bệnh: Kiểm tra và xử lý các sâu bệnh hại thường xuyên để cây luôn xanh tốt.

Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cây Chuỗi Ngọc tại nhà mình. Đừng quên thường xuyên truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!