Thuốc Lá Điện Tử Là Gì? Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử?

Thuốc lá điện tử có chứa nhiều chất độc như hóa chất hương liệu, kim loại và Nicotine nên có hại cho sức khỏe. Nhiều người vẫn thường lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại vì khi hút vào không tỏa ra khói hay có chứa mùi khó chịu như hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của sản phẩm này chẳng kém cạnh gì thuốc lá điếu thông thường.Để hiểu rỏ hơn về thuốc lá điện tử chúng ta cùng GIAIDAPVIET tìm hiểu sâu hơn về nó nhé.

Thuốc Lá Điện Tử Là Gì

Thuốc lá điện tử (Electronic cigarettes) là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng, biến dung dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi. Bề ngoài có hình dáng giống với thuốc lá thông thường, thanh USB hoặc những thiết kế hoàn toàn khác lạ. Hầu hết các thiết bị này đều sử dụng buồng chứa tinh dầu, thường có nicotine, hương liệu và các chất phụ gia khác. Chất nicotine trong thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường là chất gây nghiện. Thuốc lá điện tử được coi là sản phẩm thuốc lá vì hầu hết chúng đều chứa nicotine.

Bên cạnh nicotine, thuốc lá điện tử có thể chứa các thành phần độc hại khác bao gồm:

  • Các hạt siêu mịn có thể hít sâu vào phổi, chất gây ung thư
  • Chất tạo mùi như diacetyl (một hóa chất có liên quan đến bệnh phổi nghiêm trọng)
  • Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi
  • Kim loại nặng, chẳng hạn như niken, thiếc và chì,…

Cảnh báo tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ Ngày cập nhật 12/12/2020 Điều đáng báo động, đối tượng sử dụng thuốc lá điện tử chủ yếu lại là học sinh. Các bạn hút thuốc lá điện tử như một thú vui và để thể hiện bản thân với bạn cùng trang ...

  • Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử

 Gây nghiện, ảnh hưởng phát triển não bộ của trẻ em và thanh thiếu niên.

– Tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá điếu truyền thống: Nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên và người trẻ chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá điếu truyền thống cao hơn 3,5 lần so với nhóm chưa từng sử dụng thuốc lá điện tử.

– Gây chấn thương nghiêm trọng do nổ pin.

+ Mỹ: từ năm 2009 đến 2015 xảy ra 92 vụ cháy/nổ do thuốc lá điện tử, gây chấn thương ở 47 người và thiệt hại tài sản.

+ Anh: hơn 100 vụ cháy/nổ, 2 trường hợp tử vong do cháy/nổ thuốc lá điện tử được ghi nhận ở Anh.

– Bệnh cấp và mãn tính nguy hiểm liên quan đến thuốc lá điện tử:

+ Hô hấp: sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan đến tổn thương phổi cấp tính, viêm phổi do lipoid, viêm phổi tăng bạch cầu ái toan, viêm phổi thể lỏng và viêm tiểu phế quản tắc nghẽn.

+ Ung thư:nguy cơ ung thư cao do kim loại nặng và các hợp chất carbonyl độc hại có trong khói thuốc lá điện tử.

+ Tim mạch: tăng nguy cơ hình thành huyết khối và xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, rối loạn chức năng nội mô liên quan đến bệnh tim mạch.

– Bệnh cấp và mãn tính nguy hiểm liên quan đến thuốc lá nung nóng:

+ Phơi nhiễm chất độc hại (nitrosamines, aldehydes, carbon monoxide v.v) có trong khói của thuốc lá nung nóng liên quan tới các loại ung thư phổi, mũi, thực quản, gan, tụy, cổ tử cung, tăng nguy cơ tim mạch, đột quỵ.

Thuốc lá thế hệ mới” – một sự đánh tráo khái niệm gây nhầm lẫn cho người dùng

Chất độc từ thuốc lá điện tử gây nên những tác động gì

Quan điểm về “thuốc lá điện tử có hại không?” dù còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên trên thực tế vẫn không ít trường hợp đối tượng trực tiếp sử dụng và gián tiếp sử dụng thuốc lá gặp những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Như đã đề cập, thành phần thuốc lá điện tử có nhiều chất độc hại, đặc biệt là Nicotin – hợp chất gây nên những tác hại nguy hiểm như:

Tác hại không ngờ của thuốc lá thế hệ mới, người dân ít biết

  • Sử dụng lâu dài có thể gây nghiện, khó kiểm soát. Nhiều đối tượng khi ngừng sử dụng tuốc đã xảy ra tình trạng khó chịu, bồn chồn, đòi hỏi phải tiếp tục dùng để có thể ổn định lượng Nicotine trong máu.

  • Nhiều phụ nữ dù không trực tiếp sử dụng thuốc lá điện tử, tuy nhiên việc gián tiếp ngửi hoặc tiếp xúc qua da đã gây nên những tác hại đến quá trình phát triển của thai nhi, thậm chí là dị dạng.

  • Ảnh hưởng đến chức năng não bộ, đặc biệt là những đối tượng thanh thiếu niên.

  • Ngoài ra, sử dụng thường xuyên thuốc lá điện tử có thể làm các chất hóa học và hạt siêu mịn xâm nhập vào phổi, cơ thể gây nên những tổn thương nhất định ở phổi, thậm chí là hình thành các khối tóm lại là bỏ đi mà làm người nhé các bạn trẻ