Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe tới cụm từ “Bán hàng Online”, “Bán hàng trực tuyến” hoặc “Kinh doanh Online”, “Thương mại điện tử” và luôn tự hỏi . “Bán hàng Online là gì?”, “Nó hoạt động như thế nào?” hay “Làm sao để bán hàng Online?”…Hãy cùng Giải Đáp Việt đi tìm câu trả lời mà bận đang thắc mắc nhé

Kinh doanh online là gì ?

Kinh doanh online là kinh doanh trên mạng internet . Bạn có thể sử dụng bất kể các kênh online nào : website , facebook , youtube … để trưng bày , giới thiệu và bán sản phẩm . Sẽ không có một chi phí nào cho mặt bằng , và nhân công. Muốn thế thì cần lắm sự điều tiết của giám đốc kinh doanh về mảng online để vững tin hơn
Trước khi mạng Internet ra đời và ngay cả khi nó đã ra đời được một thời gian thì chúng ta vẫn còn quá quen thuộc với việc giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ trên môi trường truyền thống là những cửa hàng, khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…Chúng ta quen với việc đến tận nơi xem xét sản phẩm, ngã giá, thanh toán và mang sản phẩm về. Bị hạn chế về không gian và thời gian.
Nhưng sự phát triển của công nghệ hiện đại cùng với nhu cầu của con người ngày càng muốn tiết kiệm thời gian, công sức và mong muốn có nhiều lựa chọn hơn đã làm phát sinh một hình thức kinh doanh khác giúp chúng ta không còn phải tốn thời gian đến tận cửa hàng để giao dịch mua bán nữa mà chỉ cần ngồi ở nhà truy cập vào Internet, click vài nhấp chuột, xác nhận qua điện thoại và có người mang sản phẩm tới tận nhà cho chúng ta. Người ta gọi hình thức kinh doanh này là Kinh doanh Online hay một cái tên chính thống hơn là Thương mại điện tử.

Ưu điểm của kinh doanh online

– Tiếp cận rộng
– Tiết kiệm chi phí đầu tư mặt bằng nhân công và thời gian .
– Kinh doanh nhiều lĩnh vực cùng một lúc
– Thu nhập cao
– Làm việc ở bất cứ đâu , bất cứ thời gian nào
– Năng suất hiệu quả cao

Kinh doanh Online hoạt động thế nào?

Về cơ bản thì kinh doanh Online hoạt động giống như kinh doanh truyền thống, chỉ khác về môi trường hoạt động. Nếu như kinh doanh truyền thống hoạt động trên môi trường vật lý (các cửa hàng, khu chợ, trung tâm thương mại…) thì kinh doanh Online hoạt động trên môi trường Internet (các gian hàng, website, mạng xã hội…)
Trong kinh doanh Online, khi khách hàng có nhu cầu mua một sản phẩm nào đó thì họ sẽ truy cập trực tiếp vào website của người bán hoặc tìm kiếm từ khóa về sản phẩm mà họ muốn mua trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến như Google, Yahoo, Bing…. Sau đó, khách hàng tiến hành lựa chọn sản phẩm cần mua trên website, đặt hàng (điền đầy đủ thông tin họ tên, địa chỉ, điện thoại…), lựa chọn phương thức thanh toán (tiền mặt, chuyển khoản…), sau đó xác nhận thông tin đặt hàng và cuối cùng là nhân viên giao hàng sẽ mang sản phẩm tới địa chỉ mà khách hàng muốn.
Trong suốt quá trình mua bán hàng đó khách hàng không cần phải đến tận nơi bán hàng vì họ có thể xem đầy đủ thông tin về sản phẩm trên website, cũng không nhất thiết phải thanh toán tiền trước nếu khách hàng chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng, càng không cần phải đến tận nơi mang sản phẩm về vì đã có nhân viên giao hàng. Tất cả những gì khách hàng cần làm là vài click chuột, điện thoại xác nhận và đợi chờ sản phẩm được giao đến. Tiết kiệm cho người bán và người mua rất nhiều thời gian, công sức, hơn nữa còn mang lại sự thoải mái khi mua sắm.
Kinh doanh Online là hình thức mua bán hàng rất tiện lợi cho cả người bán và người mua. Đây là hình thức kinh doanh của tương lai và ngay từ lúc này nếu bạn chưa tham gia vào hình thức kinh doanh này hãy nhanh chóng ứng dụng để thấy được những lợi ích từ nó.