Tại Sao Đường Ô Tô Đi Lên Núi Thường Quanh Co?

Thông thường những con đường người hay làm theo đường thẳng để tiết kiệm diện tích và tiết kiệm quãng đường cần đi nhiều nhất có thể. Vậy tại sao đường đi lên núi hay đường ô tô lên núi thường quanh co? Hãy cùng Giải Đáp Việt đi tìm hiểu qua bài viết Tại Sao Đường Ô Tô Đi Lên Núi Thường Quanh Co nhé!

Tại Sao Đường Ô Tô Đi Lên Núi Thường Quanh Co?

Ô tô muốn từ chân núi chạy lên, không thể chạy thẳng đứng được, bao giờ cũng theo đường vòng vèo quanh núi mà chạy dần lên. Khi làm như vậy, chẳng những xe chạy được tương đối an toàn mà còn đỡ tốn sức nữa.

Chúng ta hầu như đều nhận thấy: đi bộ hoặc cưỡi xe đạp từ chỗ thấp lên chỗ cao vất vả hơn so với đi trên đất bằng, leo lên sườn dốc đứng sẽ mất sức nhiều hơn so với sườn dốc thoai thoải. Vì vậy, khi lên sườn dốc, bao giờ người ta cũng tìm cách làm giảm bớt độ dốc của sườn núi đi một ít. Đối với sườn núi có độ cao nhất định thì mặt nghiêng của sườn núi càng dài, độ dốc càng bé. Vì vậy, con người hay dùng cách kéo dài mặt nghiêng để làm giảm độ dốc, đạt được mục đích ít tốn sức.

Ví dụ như khi đẩy xe chở hàng nặng lên dốc, nếu đẩy thẳng tuột lên, người sẽ cảm thấy rất mất sức. Những người có kinh nghiệm thường đẩy lên theo hình chữ S. Như vậy, tuy có đi dài thêm một ít đường, nhưng có thể bớt tốn nhiều sức lực. Lên dốc theo hình chữ S tức là làm cho mặt nghiêng dài ra, giảm thấp độ dốc.

Còn một ví dụ nữa, ở hai đầu của một cái cầu to và cao đều có đường dẫn lên cầu khá dài, có khi còn xây đường dẫn thành hình xoắn ốc. Đó đều nhằm làm giảm độ dốc của cầu mà phải kéo dài mặt cầu ra.

Trên đây là bài viết Tại Sao Đường Ô Tô Đi Lên Núi Thường Quanh Co của Giải Đáp Việt, hi vọng bài viết cho mình thêm nhiều thông tin hay và hữu ích.