Phát Hiện Bệnh Nhân Tự Chữa Khỏi HIV

Việc một số người khi mắc bệnh và sau đó tự khỏi nhờ cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể quả là không hiếm gặp, tuy nhiên, đó là với các bệnh khác, còn với HIV thì trước nay chưa từng thấy. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện có người có thể tự khỏi HIV mà không cần sự giúp đỡ nào về y tế.

Cụ thể, câu chuyện này được đăng tải lên The New York Times kể về một người phụ nữ có tên Loreen Willenberg hiện đã 62 tuổi và được chuẩn đoán là nhiễm HIV từ năm 1992. Và thật bất ngờ, trong đợt kiểm tra vào ngày 26/8/2020 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi kiểm tra các tế bào máu của người phụ nữ này nhưng không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của Virus HIV – Hay có thể hiểu, bà đã tự khỏi bệnh sau 28 năm mắc HIV.

Bà Loreen Willenberg người đầu tiên trên thế giới tự khỏi HIV

Sau khi phân tích khoảng 1,5 tỉ tế bào máu của Loreen Willenberg, các nhà khoa học không những không phát hiện ra HIV mà còn tìm ra lời giải cho việc làm thế nào mà bà có thể tự chữa khỏi HIV một cách kỳ diệu như vậy.

Điểm mấu chốt nằm ở DNA của bà, vì HIV muốn tồn tại và phát triển, nó sẽ sử dụng chính DNA của tế bào và dựa vào đó để nhân bản thêm các Virus mới. Tuy nhiên, quả thực khó cho con Virus khi nó gặp phải một bộ gen khá đặc biệt. Trong cơ thể của bà Loreen Willenberg, Virus HIV gần như bị cô lập và khóa chặt trong phần gen có phần đặc biệt của bà khiến chúng không thể sinh sôi, phát triển như bình thường và từ đó dần bị tiêu diệt.

Đây là lần đầu tiên thế giới phát hiện trường hợp có thể tự chữa khỏi HIV, hy vọng với phát hiện này, con người có thể sớm tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân không may nhiễm phải căn bệnh này.

Trên góc độ khác, trường hợp chữa khỏi được HIV nhờ sự trợ giúp của Y tế bao gồm 2 người như sau:

1 – Timothy Brown Là bệnh nhân Nam sống ở Palm Springs, California, Mỹ

2 – Adam Castillejo sống ở London, Anh đang theo dõi và giám sát

Cả hai người được chữa khỏi này đều điều trị trên phương pháp ghép tủy xương, tuy nhiên, phương pháp này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và còn nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, một số chuyên gia chỉ ra rằng, điều trị HIV bằng phương pháp xạ trị chỉ có tác dụng ở một mức nhất định chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn Virus HIV trong cơ thể và nguy cơ tái xâm chiếm vẫn rất cao.

Tuy nhiên, Sau thành công trong việc điều trị 2 thành công cho 2 người khỏi HIV, các chuyên gia đang nghiên cứu và áp dụng phương pháp tương tự cho 2 bệnh nhân khác.  

Tuy nhiên, mới chỉ Timothy Ray Brown là người được cho là trường hợp duy nhất đã hoàn toàn thoát khỏi virus HIV. Trên 2 bệnh nhân được thử nghiệm, thời gian đầu sau khi cấy ghép, 2 bệnh nhân dường như thoát khỏi HIV, nhưng virus đã tái xuất sau vài tháng và họ buộc phải sử dụng thuốc kháng virus trở lại.

Gần đây nhất, vào tháng 7/2020, một người đàn ông đến từ Brazil được cho là người đầu tiên được chữa khỏi HIV mà không cần phẫu thuật cấy ghép xương.

Để chữa khỏi, các bác sĩ đã tiến hành pha chế nhiều loại thuốc trong vòng 48 ngày cùng với 4 bệnh nhân HIV khác.  Tuy nhiên, người này vẫn chưa được công nhận là hoàn toàn khỏi bệnh vì vẫn cần thời gian để theo dõi và kiểm tra.

Theo giáo sư y khoa tại Đại học California,  San Francisco – Steve Deeks cho hay: “dựa trên kết quả của bệnh nhân này cho thấy rằng bản thân việc điều trị bằng thuốc có thể chữa khỏi HIV cho con người. Lập luận này đi ngược với lý thuyết y khoa trước đây. Tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định bệnh nhân tự khỏi HIV mà không cần dùng thuốc”.