Ý Nghĩa Tranh Bữa Tiệc Ly – 12 Vị Thánh Tông Đồ Là Những Ai?

Ý Nghĩa Tranh Bữa Tiệc Ly - 12 Vị Thánh Tông Đồ Là Những Ai?
Rate this post

Tranh Bữa Tiệc Ly, còn được gọi là Bữa ăn tối cuối cùng, là một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất của danh họa Leonardo da Vinci. Tác phẩm này được vẽ trên tường trong tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milan, Italy. Tranh miêu tả Bữa tiệc ly cuối cùng của Chúa Giêsu và 12 vị Tông Đồ.

Tóm lược lịch sử ra đời của Tranh Tiệc Ly

Tác phẩm Tranh Tiệc Ly được sáng tác vào khoảng năm 1495 đến 1498. Leonardo da Vinci đã vẽ trực tiếp lên tường phòng ăn ở tu viện và sử dụng kỹ thuật vẽ trên nền thạch cao khô. Tranh được coi là một kỳ quan thế giới do con người tạo nên.

Tranh Tiệc Ly vẽ những ai?

Tranh Tiệc Ly mô tả Bữa tiệc ly cuối cùng của Chúa Giêsu và 12 vị Tông Đồ. Trong tranh, Chúa Giêsu ngồi giữa, những Tông Đồ của Ngài ngồi thành 4 nhóm mỗi bên 2 nhóm. Các nhóm này tính từ bên trái sang phải như sau:

Nhóm sợ hãi: Ba-tô-lô-mê-ô, Gia-Cô-Bê hậu và An-rê

Nhóm này tỏ vẻ kinh sợ và lo lắng. An-rê xoè hai bàn tay ra, bỡ ngỡ kinh hoàng trước tin gở lạ không thể tưởng tượng được. Giacôbê hậu vươn cánh tay gọi Phêrô như để bảo ông rằng ông đã đoán ra ai là thủ phạm. Cuối hàng là Ba-tô-lô-mê-ô sửng sốt đứng dậy nghiêng mình về phía trước để xem và nghe cho rõ đầu đuôi câu chuyện.

Nhóm gây nhiều tranh cãi: Gio-an, Phê-rô và Giu-da It-ca-ri-ốt

Gio-an ngồi sát bên tay phải Chúa Giê-su, ông là người môn đệ yêu quý có tâm hồn dễ cảm, biểu lộ sự đau đớn trầm lặng sâu xa. Phê-rô tính bộc trực nóng nảy, ghé sát đầu Gioan hỏi nhỏ xem ai là thủ phạm. Giu-da It-ca-ri-ốt ngồi ngay trước Phê-rô, có thái độ hốt hoảng như tên ăn trộm vừa bị lộ tẩy.

Nhóm nghi ngờ: Gia-cô-bê Tiền, Phi-Lip-Phê, Tô-ma

Trong nhóm này, Gia-cô-bê Tiền có nét mặt bỡ ngỡ kinh ngạc, Tô-ma luôn không tin điều gì mà ông không thấy. Phi-Lip-Phê là người tỉ mỉ cẩn thận, bước từng bước một, lý luận rất mực là thực tế.

Nhóm tranh luận: Mát – Thêu, Ta-đê-ô, Si-Mon

Mát-thêu đang chuyển lại tin buồn cho hai ông bạn ngồi cuối bàn là Ta-đê-ô và Simon. Hai ông có phần lớn tuổi, cử chỉ điềm tĩnh chậm chạp hơn, nhưng nét mặt không giấu được nỗi lo âu, phiền muộn.

Tóm tắt tiểu sử 12 vị Thánh Tông Đồ

Trong tranh, từ trái qua phải, 12 vị Thánh Tông Đồ là:

 1. Ba-tô-lô-mê-ô (Na-tha-na-en) – Tông đồ mơ mộng, không nghĩ xấu cho ai, sống với ý nghĩ thanh cao, không có giờ để xảo trá.
 2. Gia-cô-bê hậu – Tông đồ vô danh, là anh của Phê-rô, không nổi tiếng trong Kinh Thánh nhưng là thánh bổn mạng của hàng triệu người vô danh.
 3. An-rê – Tông đồ giàu tình bạn, em anh của Phê-rô, đã đưa Phê-rô đến với Chúa.
 4. Gio-an – Tông đồ của tình yêu, là người viết Phúc Âm Gio-an, biểu tượng là chim phượng hoàng.
 5. Phê-rô – Tông đồ khiêm nhường, trưởng lão trong số Tông Đồ, trở thành người cai quản giáo hội trần gian.
 6. Thay thế Giu-đa It-ca-ri-ốt bằng Mat-thi-a, thay cho Giu-đa phản bội.
 7. Gia-cô-bê Dê-bê-đê – Tông đồ cao vọng, người mơ mộng, dễ cảm.
 8. Tô-ma – Tông đồ đa nghi, người bi quan nhất, khiêm nhường nhưng không tuyệt vọng.
 9. Phi-líp-phê – Tông đồ thực tiễn, người tỉ mỉ cẩn thận, lý luận thực tế.
 10. Giu-đa Ta-đê-ô – Tông đồ trung kiên, trung thành với Chúa.
 11. Simon – Tông đồ nhiệt thành, người cao vọng, nóng bỏng nhất trong Tông Đồ.
 12. Mat-thiêu – Tông đồ được cứu vớt, biên tập Phúc Âm.

Tranh Tiệc Ly treo ở đâu?

Tranh Tiệc Ly thường được treo trang trọng trong phòng khách của các gia đình Công giáo. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại tranh Tiệc Ly với nhiều chất liệu khác nhau như tranh vẽ sơn dầu trên vải, tranh điêu khắc trên gỗ, tranh khảm ốc, tranh cẩn xà cừ.

Một mẫu tranh Tiệc Ly cẩn ốc – khảm xà cừ trên gỗ

Bức Tranh Bữa Tiệc Ly