Cây xương rồng khổng lồ 200 tuổi trên sa mạc đổ rạp vì mưa lớn

Cây xương rồng khổng lồ 200 tuổi trên sa mạc đổ rạp vì mưa lớn
Rate this post

Trên tài khoản mạng xã hội chính thức của công viên Catalina ngày 30/8 đăng tải hình ảnh về cây xương rồng khổng lồ Saguaro đã bị đổ rạp xuống đất. Trong khi đó, phần thân cây bắt đầu thối rữa.

Cây xương rồng khổng lồ 200 tuổi – Một biểu tượng sa mạc đổ rạp vì mưa lớn

Theo chia sẻ, cây xương rồng khổng lồ này đã tồn tại khoảng 150 đến 200 năm trên đường mòn Romero Ruins nằm trong công viên Catalina ở bang Arizona.

Cây xương rồng khổng lồ 200 tuổi trên sa mạc đổ rạp vì mưa lớn

Giới chức địa phương cho biết, cây xương rồng này là một cảnh tượng mà du khách không thể bỏ lỡ khi tới công viên này. “Rất may nó bị đổ ra ngoài đường mòn và không phải di dời. Cây xương rồng chết sẽ trở thành môi trường sống cho nhiều sinh vật khi nó bị phân hủy”, các nhà chức trách cho hay.

Cây xương rồng khổng lồ – Sự chứng kiến của hệ thực vật

Cây xương rồng vừa bị quật ngã có chiều cao khoảng 12m và được đánh dấu bằng ký hiệu kim loại ghi tên riêng của nó. Với 34 nhánh và sự hiện diện của nhiều loài chim như chim gõ kiến và cú, cây xương rồng trở thành một “nhà chung” cho các sinh vật sống xung quanh.

“Nó như lính canh chứng kiến tất cả sự phát triển của hệ thực vật xung quanh”, ông Jason Grodman, giám sát tài nguyên thiên nhiên của công viên Catalina, nhận định.

Cũng theo ông Jason, phần thân cây chưa bị đổ có thể sẽ vẫn đứng vững trong vài năm tới, trong khi các phần thân nhánh sẽ phân hủy trong khoảng 5 năm.

Xương rồng Saguaro vốn là một trong những biểu tượng trong các vùng sa mạc ở Mỹ

Xương rồng Saguaro – Một biểu tượng đặc trưng của miền tây nam nước Mỹ

Xương rồng Saguaro, loài cây khổng lồ, mang tính biểu tượng của miền tây nam nước Mỹ. Chúng có dạng hình cột, đẻ nhiều nhánh sau thời gian dài. Những nhánh của chúng mọc uốn cong và hướng lên trên. Mỗi cây có thể mang hơn 25 nhánh.

Loài cây này phát triển rất chậm, chỉ cao thêm từ 2,5 đến 4cm trong 8 năm đầu đời và có thể đạt chiều cao từ 12m đến 18m. Khả năng tích trữ nước giúp chúng tồn tại tốt trong điều kiện khô hạn của sa mạc.

Xương rồng Saguaro có thân bị bao phủ bởi gai nhọn có tác dụng bảo vệ và hoa trắng. Đây là một loài “sống dai” với tuổi thọ kéo dài từ 150 đến 200 năm. Sau khi cây chết, phần gân gỗ của nó có thể được tận dụng để lợp mái nhà, làm hàng rào và đóng đồ đạc.

Nhiều loài chim tận dụng những cái lỗ ở cây xương rồng đã chết trên sa mạc để làm tổ. Người dân địa phương cũng tận dụng những lỗ này để chứa nước.

Đọc thêm các thông tin thú vị liên quan đến cây xương rồng khổng lồ và những điều kỳ diệu của thế giới tự nhiên tại Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.