Các Vấn Đề Thường Gặp Khi Trồng Cây Xương Rồng

Các vấn đề thường gặp khi trồng cây xương rồng
Rate this post

Ngày nay, xương rồng đã trở nên phổ biến và có thể thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Loại cây này có thể tồn tại ở môi trường tự nhiên của chúng, nhưng khi người ta chưa có kinh nghiệm trồng, nhiều vấn đề như cây bị úng nước, thối gốc, mềm thân… thường xảy ra. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề hay gặp phải khi trồng xương rồng nhé!

Một Số Vấn Đề Thường Gặp Khi Trồng Xương Rồng

Cây Xương Rồng Bị Thối Gốc

Cây xương rồng bị thối gốc

Đây là một trong những bệnh phổ biến khi chăm sóc xương rồng không đúng cách. Dấu hiệu của bệnh thối gốc là xuất hiện những đốm thối chứa nhiều nước có màu xám hoặc nâu đen, các chấm mốc màu đỏ tím hoặc màu trắng. Dần dần, các đốm bệnh sẽ lan rộng xung quanh thân dẫn đến cây bị khô và chết.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thối gốc, thối nhũn là do vi khuẩn nấm lưỡi liềm thuộc lớp nấm bào tử sợi. Loại vi khuẩn này sinh sôi khi chúng ta sử dụng phân chuồng chưa ủ hoai kĩ cho xương rồng (phân bò, phân gà…). Các loại phân này khi chưa ủ kĩ sẽ còn tồn tại nhiều loại nấm và vi khuẩn, chúng sẽ xâm nhập vào vết thương của cây và phát triển. Nhiệt độ cho nấm phát triển là từ 25 – 30 độ C. Thời tiết càng ẩm thì bệnh thối nhũn càng trở nặng.

Để phòng ngừa bệnh thối gốc, chúng ta cần trồng cây bằng đất sạch, không nấm bệnh. Nếu trộn phân chuồng vào đất, phải lựa chọn phân đã ủ hoai kĩ. Định kỳ phun thuốc chống nấm Daconil 0,1%. Bên cạnh đó, nếu thực hiện chiết cành thì phải dùng dụng cụ sạch đã khử trùng bằng cồn 70 độ. Khi cây có dấu hiệu bị bệnh, nên nhổ bỏ phần nhiễm khuẩn và khử trùng đất hoặc thay đất trồng mới.

Thân Cây Xương Rồng Bị Mềm

Sẽ thế nào nếu cây xương rồng nổi tiếng với sự cứng cáp, chịu đựng tốt mà thân bị mềm và yếu ớt đi? Thân cây xương rồng bị mềm là một vấn đề được nhiều người quan tâm và hôm nay chúng ta sẽ cùng giải đáp.

Có nhiều nguyên nhân khiến cây xương rồng bị mềm, trong đó:

  • Do thừa nước: Nước là yếu tố quan trọng khi chăm sóc xương rồng. Xương rồng có nhu cầu nước rất ít, chúng có thể sống mà không cần tưới nước trong một thời gian dài. Do đó, nếu bạn tưới nước quá nhiều, cây sẽ bị ngập úng, thối rễ dẫn đến cây bị mềm. Khi cây xương rồng bị mềm do thừa nước, chúng sẽ có xu hướng co lại và màu sắc cũng thay đổi.

  • Do đất trồng: Nếu đất nền bị ép chặt, cây sẽ dễ bị mềm thân. Đất bị nén chặt sẽ làm giảm khả năng thoát nước của cây, cây bị giữ nước sau đó ngập úng và thối rễ, từ đó mềm thân.

  • Do vi khuẩn: Đôi khi vi khuẩn sẽ xâm nhập và phát triển, làm thân cây xương rồng mềm đi. Vi khuẩn có thể xâm nhập khi cây rơi xuống đất, khi chiết cành không khử trùng dụng cụ…

Khi cây xương rồng bị mềm thân, ta có thể xử lý bằng cách loại bỏ phần bị bệnh, giữ lại phần thân lành lặn và đặt ở nơi khô ráo, đợi vết thương khô lại và trồng như bình thường. Bên cạnh đó, nên tưới nước vừa phải cho cây, tránh tưới nước vào mùa đông.

Xương Rồng Bị Cháy Nắng

Xương rồng bị cháy nắng

Xương rồng được biết đến là đứa con của sa mạc, có khả năng thích nghi với điều kiện khô nóng và khắc nghiệt. Tuy nhiên, có một số trường hợp cây xương rồng bị cháy nắng và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Dấu hiệu phát hiện xương rồng bị cháy nắng là khi cây có màu hơi vàng hoặc màu nâu đen. Nghiêm trọng hơn, cây sẽ phát triển chậm, xuất hiện côn trùng, thậm chí cây có thể chết.

Ngay cả xương rồng cũng có thể cháy nắng, nguyên nhân là có nhiều loại xương rồng chịu nắng kém hơn các loài cây khác. Ngoài ra, cây có khả năng bị cháy nắng cao nếu bạn đặt chúng gần cửa sổ có kính. Khi ánh mặt trời đi qua cửa kính, nhiệt độ tăng lên và tác động đến chậu cây của bạn.

Xương rồng cũng bị cháy nắng khi bạn thay đổi môi trường đột ngột cho chúng. Nếu trồng xương rồng trong nhà một thời gian dài sau đó đưa cây ra trồng dưới ánh mặt trời, cây có thể bị cháy nắng. Do đó, cần di chuyển cây từ từ để cây có thể kịp thích nghi.

Cách Chăm Sóc Xương Rồng Đúng Cách

Chăm sóc xương rồng

Nếu áp dụng đúng phương pháp chăm sóc, cây xương rồng sẽ phát triển tốt hơn, đẹp hơn và có thể hạn chế được các loại bệnh thối gốc, cháy nắng, sâu bệnh. Đầu tiên, chúng ta cần lưu ý cách tưới nước cho cây xương rồng. Tưới nhiều cây dễ bị ngập, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây. Cây có thể tưới bằng nước mưa hoặc nước máy có độ pH trung bình.

Mỗi khi tưới nước, nên quan sát đất trồng khô hẳn trước khi tưới. Lượng nước tưới trên một lần cũng nên vừa đủ để nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng. Nếu trồng xương rồng ở nơi nhiều nắng như ban công, sân thượng, bạn có thể tưới 2 – 3 lần/tuần vào mùa hè. Đặt ở cửa sổ, bàn làm việc thì chỉ cần tưới 1 lần/tuần.

Điều thứ hai là ánh sáng của cây. Xương rồng cần ánh sáng để phát triển, đặc biệt vào buổi sáng. Cây xương rồng cần nhận ít nhất 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày, khoảng 6 giờ/ngày. Cây xương rồng trồng trong chậu gần cửa sổ hoặc bàn làm việc nên được đem đi phơi nắng 2 – 3 ngày một lần.

Dù có thể thích nghi trong môi trường khắc nghiệt, thiếu dinh dưỡng, nhưng muốn cây xương rồng phát triển tốt thì nên cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái, và chất phosphorus (P) cho sự phát triển rễ.

Lời Kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về một số vấn đề thường gặp khi trồng xương rồng mà chúng ta cần lưu ý. Cây xương rồng có sức sống cao và thích nghi tốt, nhưng vẫn có thể gặp vài vấn đề sức khoẻ. Chính vì vậy, hãy trang bị những kiến thức về đặc điểm cây xương rồng và có cách chăm sóc tốt nhất. Chúc mọi người thành công!

Vườn Sài Gòn


Xem thêm: Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt