Đầu tháng làm vỡ đồ có phải điềm xấu không? Nên hoá giải như nào?

Đầu tháng làm vỡ đồ có phải điềm xấu không? Nên hoá giải như nào?
Rate this post

Mùng 1 đầu tháng được xem là một ngày rất quan trọng theo quan niệm của hầu hết mọi người. Những điều xảy ra trong ngày hôm đó có thể quyết định đến vận may rủi của cả tháng. Vì lẽ đó mà nhiều người rất kiêng dè sự đổ vỡ vào ngày mùng 1 vì họ tin rằng đó là một điềm báo không tốt. Vậy đầu tháng làm vỡ đồ có phải điềm xấu không? Hãy cùng Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt phân tích vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Đầu tháng làm vỡ đồ là điềm gì?

1.1. Quan niệm phương Tây

Tại một số quốc gia phương Tây, đặc biệt là nước Đức, người ta cho rằng việc làm vỡ đồ như chén, bát, đĩa,… là những điều bình thường. Đó chỉ là những tai nạn nhỏ thường ngày mà ai cũng phải đối mặt. Thậm chí đó còn có thể là điềm vô cùng tốt đẹp.

Họ không quan tâm đến việc những đồ vật như chén, đĩa, bát, phích nước, gương tự rơi vỡ hay người nào đó làm đổ bể. Bởi theo người phương Tây, việc đổ vỡ đó nghĩa là những việc không tốt biến mất, kèm theo đó là sự bắt đầu, thay đổi mới cuộc sống để tốt đẹp hơn.

Vì lẽ đó, đầu tháng làm vỡ đồ cũng không có gì quan trọng, chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ an toàn đống đổ vỡ đó là xong.

Mặt khác, vào những ngày lễ tiệc quan trọng như đầu năm mới, lễ cưới hỏi, họ còn thực hiện nghi thức đập vỡ chén bát, ly với mong muốn điều xấu qua đi, điềm may mắn sẽ đến.

Đầu tháng làm vỡ đồ là điềm gì?

1.2. Quan niệm phương Đông

Trái ngược với văn hóa phương Tây, người Á Đông quan niệm dù đầu tháng dương lịch hay mùng 1 âm lịch mà làm vỡ đồ như chén, bát, đĩa,… thì chính là điềm báo không may. Thậm chí người nào làm đổ bể thì tức là sẽ có vận xui đeo bám người đó.

Mặt khác, trong quan niệm tâm linh người Việt, bát – đĩa – chén – cốc – phích nước – kính đại diện cho sự đầm ấm, yên vui của gia đình nhưng lại mong manh, dễ vỡ. Trong ngày thường đổ bể thì có thể xem là bình thường do thiếu cẩn thận. Tuy nhiên, nếu không may mùng 1 bể chén, vỡ đĩa, cốc, bát,… thì là điềm không tốt, gia đình dễ xảy ra mâu thuẫn, xung đột, thậm chí có nguy cơ ly biệt, hao tài tốn của.

Còn theo quan niệm phong thủy, đầu tháng vỡ phích nước, rơi cốc,… thường sẽ tỏa ra những nguồn năng lượng tiêu cực gây ảnh hưởng đến tâm lý các thành viên trong gia đình. Vì “sợ bóng sợ gió” nên sinh ra lo lắng, lo âu.

2. Mơ thấy vỡ bát, đĩa, cốc, phích nước có ý nghĩa gì?

Trong quan niệm người Việt, không chỉ mùng 1 vỡ bát, đĩa, chén, cốc, phích nước mới là điềm xấu. Mà ngay cả khi mơ thấy những đồ gia dụng này cũng được coi là một điềm báo không tốt. Và điều này được chia thành rất nhiều loại giấc mơ.

Cụ thể, dân gian nước ta cho rằng nếu giấc mơ của bạn xuất hiện những chiếc ly, cốc, chén, bát, đĩa chứ không rơi vỡ thì có thể là điềm báo bạn cần giúp đỡ hoặc cần thiết bảo vệ một ai đó trong một hoàn cảnh nhất định.

Nếu bạn mơ thấy ly, chén, bát, cốc làm bằng thủy tinh thì có nghĩa là vận may sắp đến. Những kế hoạch, dự tính của bạn sẽ dễ thu được kết quả tốt đẹp. Mặt khác, mơ thấy điều này còn thể hiện bạn là người rất tự tin, hào phóng.

Ngoài ra, bạn ngủ mơ thấy cốc, bát,… bị rơi nhưng chỉ nứt mà không vỡ tan nát. Dân gian quan niệm đó là điềm báo cho bạn biết con đường tình duyên của mình có thể kết thúc nếu hai người không nhận được sự vị tha từ nhau.

Nếu bạn mơ thấy vỡ bát, đĩa,… thì ngụ ý rằng gia đình bạn sẽ xảy ra điềm chẳng lành. Nhẹ thì cãi vã, nặng thì xung đột, dẫn tới chia ly. Đặc biệt, phụ nữ có thai nằm ngủ mơ thấy vỡ bát, đĩa, cốc thì rất có thể là việc sinh con sẽ không thuận lợi.

Hay nếu bạn mơ thấy bản thân trượt chân làm vỡ bát, đĩa, chén, phích nước thì giấc mơ này giống như một lời nhắc nhở rằng bạn nên cảnh giác với những người mới quen, mới kết bạn hay đối tác.

Dựa theo quan niệm tâm linh thì những điềm báo xui do mùng 1 vỡ kính, đổ bát, đĩa,… hay nằm mơ vỡ bát, cốc thì chỉ kéo dài khoảng 24 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó có thể hóa giải theo quan niệm dân gian. Mặt khác, những lý giải điềm báo trên chỉ là quan niệm dân gian truyền miệng. Những điều này chưa được khoa học kiểm chứng. Do vậy, việc tin hay không đều phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi người.

3. Cách hóa giải khi đầu tháng làm vỡ đồ như chén, bát, đĩa,…?

Mùng 1 vỡ đồ thì việc đầu tiên là cần phải dọn dẹp cẩn thận tất cả đống đổ bể. Điều này để tránh gây thương tích cho mình và mọi người. Tiếp đó, mới sử dụng một trong những cách hóa giải điềm xui sau.

3.1. Dùng vải đen

Ngày xưa, để hóa giải mọi điều xui xẻo từ việc đầu tháng vỡ cốc, bát, đũa,…, người ta thường dùng một mảnh vải đen bọc lại tất cả các mảnh vỡ rồi đem đi chôn xuống đất. Tuy nhiên, phương pháp dân gian này theo dòng thời gian đã có sự thay đổi.

Đó là vẫn gói mảnh vỡ bằng vải đen nhưng lại đem vứt ở thùng rác công cộng. Bởi không phải nhà ai cũng có đất trống. Hay việc chôn xuống đất bừa bãi có thể khiến người khác gặp nguy hiểm.

3.2. Dùng lửa

Ngoài cách trên, dân gian còn dùng đốt vía (còn gọi là đốt phong long) để xua tan những năng lượng tiêu cực ra khỏi nhà. Bởi người Việt tin rằng lửa đại diện cho sức mạnh, ánh sáng chính nghĩa, có thể “đánh bại” những sự điều xấu xa, u ám.

Vì vậy, gặp phải trường hợp mùng 1 vỡ đĩa, bát,… người ta sẽ đốt vía bằng một tờ giấy, vừa đốt vừa di chuyển. Điều này để giúp làn khói lan toả ra khắp nhà. Đồng thời mở hết tất các cánh cửa để mọi xui xẻo thoát ra ngoài.

3.3. Dùng muối

Tại một số vùng miền, người ta còn dùng muối để hóa giải điềm xui khi mùng 1 vỡ kính. Bởi người xưa tin rằng muối có khả năng hấp thụ hết những năng lượng tiêu cực, giúp hóa giải những xung đột, bất hòa trong gia đình, xua đuổi vận xui.

Cho nên mùng 1 vỡ kính hay bể chén, vỡ cốc, đĩa, bát, phích nước, người xưa sẽ thả muối ra sau lưng từ bên vai trái để đuổi mọi điều xui xẻo.

Cách hóa giải khi đầu tháng làm vỡ đồ như chén, bát, đĩa,...?

Như vậy bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi đầu tháng làm vỡ đồ có phải điềm xấu không? Hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để cập nhật được những thông tin mới nhất nhé!

Nguồn: Thăng Long Đạo Quán