Những ứng dụng của kim cương có thể bạn chưa biết

Những ứng dụng của kim cương có thể bạn chưa biết
Rate this post

Với vẻ đẹp lộng lẫy và quý giá, kim cương vốn là món trang sức được nhiều người yêu thích. Nhưng những ứng dụng của kim cương không chỉ dừng lại ở trang sức. Có nhiều lý do đặc biệt cho sự quý giá và đắt đỏ của chất liệu này.

Kim cương không chỉ là món trang sức lộng lẫy

cầm đồ Người Bạn Vàng

Kim cương là nữ hoàng của các loại đá quý, là món trang sức đắt đỏ và quý hiếm. Không chỉ dừng lại ở đó, kim cương còn có độ cứng và khả năng khúc xạ cao. Với những tính chất đặc biệt nên kim cương được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp.

Ứng dụng của kim cương trong các lĩnh vực khác

Kim cương được ứng dụng để chế tạo thành máy và dụng cụ cắt

Nghe có vẻ xa xỉ nhưng kim cương là vật liệu hoàn hảo cho máy và các dụng cụ cắt. Bởi kim cương là vật liệu có độ cứng lớn nhất nên được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp.

Kim cương được dùng làm đầu mũi khoan hay lưỡi cưa, bột kim cương là bột mài. Mũi khoan của những giàn khoan dầu hiện nay được chế tạo từ kim cương. Đa số kim cương được ứng dụng trong những trường hợp này là kim cương tổng hợp.

Ứng dụng của kim cương làm vật liệu quang học

Với những đặc tính đặc trưng, kim cương được sử dụng để truyền bức xạ hồng ngoại và bức xạ sóng ngắn. Kim cương có độ cứng cao, có độ dẫn nhiệt cao và hệ số giãn nở vì nhiệt thấp.

Các tính chất này làm cho kim cương tốt hơn bất cứ vật liệu trong suốt nào. Hiện nay, kim cương tổng hợp được ứng dụng làm đầu ra của laser CO2 công suất lớn và gyrotrons.

Kim cương là vật liệu dẫn nhiệt tốt

Khác với kim loại, kim cương nguyên chất có độ dẫn nhiệt rất cao nhưng lại không dẫn điện. Với đặc điểm này, kim cương được ứng dụng trong lĩnh vực điện tử như một tấm tản nhiệt cho các diot laser, transistors. Giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị và còn được ứng dụng trong công nghệ bán dẫn.

Kim cương được ứng dụng để chế tạo thành linh kiện điện tử

Kim cương tổng hợp có thể pha trộn được các chất như boron và phốt pho nên có thể sử dụng như một chất bán dẫn. Hơn nữa, tính chịu nhiệt cao và bền đối với các bức xạ và hóa chất khiến kim cương trở thành vật liệu lý tưởng cho công nghệ bán dẫn.

Ngoài ra kim cương tổng hợp đã được dùng trong các thiết bị dò phóng xạ. Đó là các phóng xạ chất rắn và có dải rộng 5.5 eV (ở nhiệt độ trong phòng).

Tác dụng của kim cương đến sức khỏe

Tác dụng của kim cương đến sức khỏe

Tác dụng đến tinh thần

Không chỉ là trang sức, kim cương còn có những tác động tích cực lên tinh thần của người đeo. Cụ thể như sau:

  • Đeo kim cương giúp xua đuổi những giấc mơ xấu, chống lại chứng lo sợ quá mức cho sức khỏe. Chứng này khiến người bệnh luôn bị ám ảnh rằng họ đang hoặc sẽ mắc một căn bệnh nào đó. Đây là một loại trạng thái tâm lý tiêu cực.
  • Nhẫn kim cương còn được cho là trợ giúp tâm lý cho phụ nữ khi sinh nở. Vì lý do này mà kim cương còn được xem là biểu tượng của tình mẫu tử.
  • Ngoài ra, trong chiêm tinh của Ấn Độ, kim cương được xem là vật giúp tránh khỏi những bùa phép xấu. Đây được xem là loại đá chú đạo gắn kết con người với sức mạnh vũ trụ.

Tác dụng đến thể chất

Trong y học, kim cương được nghiên cứu và xác minh là tạo ra những tác động nhất định lên sức khỏe.

  • Đeo kim cương giúp nuôi dưỡng nhịp đập của tim và não. Giúp điều hòa nhịp tim và tinh thần nên kim cương được xem như “một vị thần sức khỏe”.
  • Ngoài ra, kim cương còn có tác dụng khử độc, giảm sốt và chống nhiễm khuẩn.
  • Tuy có nhiều lợi ích nhưng người dễ bị kích động và huyết áp cao không nên đeo thường xuyên. Điều này sẽ gây tác dụng ngược lại và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vui lòng ghi rõ nguồn Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt khi sử dụng nội dung của chúng tôi. Trân trọng.