Tra cứu từ trong từ điển Bách khoa toàn thư Việt Nam trực tuyến

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Từ điển Bách khoa và Bách khoa toàn thư là những cuốn sách quý giá giúp chúng ta khám phá tri thức từ các ngành văn hóa, khoa học và kĩ thuật. Chúng được xây dựng dựa trên những công trình nghiên cứu, tổng kết và đánh giá. Từ điển Bách khoa và Bách khoa toàn thư phản ánh sự phát triển văn hoá, khoa học của dân tộc và thế giới trong suốt lịch sử; đồng thời là công cụ hữu ích để nâng cao trình độ văn hoá, khoa học và kĩ thuật cho mọi người; sách để tra cứu, học tập và giảng dạy. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có từ điển Bách khoa và Bách khoa toàn thư của riêng mình.

“Từ điển Bách khoa Việt Nam” là bộ từ điển tổng hợp nhiều chuyên ngành, cỡ trung bình, có tính chất thông dụng, dành cho đông đảo bạn đọc, đặc biệt là những người có trình độ trung học trở lên. Từ điển này nhằm giới thiệu những kiến thức cơ bản về đất nước, con người, lịch sử, xã hội, văn hoá, khoa học và công nghệ của Việt Nam xưa và nay; đồng thời giới thiệu những kiến thức văn hoá, khoa học và kĩ thuật của thế giới, tập trung vào những kiến thức cần thiết cho người đọc Việt Nam. Những kiến thức này đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Phương châm biên soạn của “Từ điển Bách khoa Việt Nam” là khoa học, cơ bản, hiện đại và dân tộc. Các kiến thức được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu và bằng ngôn ngữ sáng sủa.

Bộ “Từ điển Bách khoa Việt Nam” gồm 4 tập, bao gồm khoảng 40.000 mục từ thuộc 40 chuyên ngành văn hoá, khoa học và kĩ thuật của Việt Nam và thế giới. Mỗi tập có khoảng trên dưới 10.000 mục từ. Đây là bộ từ điển Bách khoa đầu tiên của Việt Nam được biên soạn có tổ chức, chỉ đạo của Nhà nước và với kinh phí 32 tỷ đồng.

Trong quá trình biên soạn, hơn 1.200 nhà khoa học đã nhiệt tình tham gia, vượt qua nhiều khó khăn và hạn chế để đóng góp tri thức vào công cuộc xây dựng đất nước. Tập 1 của từ điển đã được in và xuất bản vào cuối năm 1995, mặc dù vẫn cần bổ sung và chỉnh sửa trong lần tái bản, nhưng đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo bạn đọc.

Các tập 2, 3 và 4 cũng đã được biên soạn xong vào năm 1995, nhưng do nhiều lí do khách quan và chủ quan, việc hoàn thiện bản thảo và xuất bản đã bị chậm trễ và kéo dài. Tới năm 2002, 2003 và 2005, các tập 2, 3 và 4 mới được xuất bản. Đồng thời, tập 1 cũng sẽ được bổ sung và tái bản. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tra cứu ngày càng tăng của độc giả, Hội đồng và Ban biên soạn sẽ cho xuất bản tập Index và bộ “Từ điển bách khoa điện tử” đầu tiên của Việt Nam trong thời gian tới.

Chúng tôi xin chân thành biết ơn và trân trọng kết quả công sức lao động cùng đóng góp của những nhà khoa học trong suốt quá trình biên soạn từ điển. Mặc dù có những thay đổi về nhân sự, chúng tôi xin ghi nhận sự đóng góp của các thành viên Hội đồng và Ban biên soạn.

“Từ điển Bách khoa Việt Nam” có thể xem là một công trình khoa học lớn của Việt Nam. Thành công này không thể thiếu sự quan tâm của Bộ Chính trị, sự cống hiến của cố chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng, sự chỉ đạo của Chính phủ và sự đóng góp của nhiều cơ quan, viện, trường học, cũng như nhiều nhà khoa học và nhà hoạt động trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Để tải xuống từ điển, bạn có thể sử dụng các link sau:

Sau khi tải xuống tất cả các tập tin, bạn hãy sử dụng phần mềm giải nén WINRAR để giải nén thành 3 thư mục: MDictPC, bkttvn và viwiki200906. Tiếp theo, bạn hãy sao chép tất cả các tập tin vào một thư mục mới và đặt tên theo ý muốn của bạn.

Để sử dụng từ điển, mở thư mục MDictPC và chạy file MDict.exe. Trong Library Manager, thêm từ điển bằng cách chọn file .mdx trong thư mục bkttvn. Sau đó, quay lại thư viện để chọn file vừa thêm. Để cập nhật dữ liệu mới nhất, bạn làm tương tự với file viwiki200906.

Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Việt cho MDictPC, hãy vào File > Options > Misc > GUI Language (Require restart) và chọn Tiếng Việt.

Hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.