Charles Darwin và Tác Phẩm “Nguồn Gốc của các Chủng Loại”

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Charles Darwin (1809 – 1882) và Tác Phẩm “Nguồn Gốc của các Chủng Loại”

1809 là năm sinh của nhiều danh nhân trên thế giới như Abraham Lincoln, Charles Darwin, William Gladstone, Felix Mendelssohn và các Thi Nhân nổi tiếng. Trong số những nhân vật trên, Charles Darwin đã có một đóng góp quan trọng cho sự thay đổi tư tưởng của Nhân Loại với cuốn sách “Về Nguồn Gốc của các Chủng Loại do Cách Chọn Lựa Tự Nhiên”. Cuốn sách này đã tạo ra một sự chấn động không chỉ trong lĩnh vực khoa học mà còn trong triết học, tôn giáo và các ngành tư tưởng khác.

Ngày nay, lý thuyết của Darwin đã được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, từ thời điểm khởi đầu vào năm 1860, lý thuyết này đã gây ra nhiều tranh cãi. Tranh cãi lớn nhất diễn ra tại thành phố Oxford, Anh vào năm 1860 và tiếp tục với “vụ kiện con khỉ” tại tiểu bang Tennessee, Hoa Kỳ vào năm 1925. Dần dà, các cuộc tranh luận đã trôi qua và ngày nay nguyên tắc cơ bản của lý thuyết Darwin đã được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

1. Vụ kiện “Con Khỉ”

Vụ kiện “Con Khỉ” là một trong những sự kiện lớn nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ và đã gây ra sự chấn động không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà còn trong lĩnh vực tôn giáo. Vào năm 1925, tiểu bang Tennessee thông qua Đạo Luật Butler cấm việc giảng dạy Thuyết Tiến Hóa tại các trường học. Các cuộc chống đối đã xảy ra và một vụ kiện được đưa ra trước Công Lý. Vụ kiện này được gọi là “vụ kiện Scopes con khỉ” và đã làm rõ các lý lẽ liên quan tới Hiến Pháp Hoa Kỳ, nền tự do học vấn và Tu Chính Án Thứ Nhất. Trong vụ kiện này, ông Scopes đã bị kết án và cuối cùng bản án này được chống án lên Tòa trên.

2. Thời kỳ đi học và đi khảo sát của Charles Darwin

Charles Darwin sinh ra trong một gia đình danh giá thuộc thời đại Victoria của nước Anh. Ông đã được gửi tới trường Đại Học Edinburg và sau đó chuyển đến Đại Học Cambridge để theo học Y Khoa. Tại trường Đại Học Cambridge, Darwin đã gặp hai giáo sư giỏi John Stevens Henslow và Adam Sedgwick, và nhờ sự chỉ dẫn của họ, ông đã có cơ hội tham gia các cuộc đi khảo sát và nghiên cứu về thiên nhiên.

Nhờ việc đi khảo sát trên con tàu biển Beagle, Darwin đã thu thập được nhiều dữ kiện về thực vật, động vật và địa chất của các vùng đất trên thế giới. Trong số các nơi khảo sát của Darwin, quần đảo Galapagos đã làm ông ngạc nhiên nhất. Darwin đã nhận thấy sự khác biệt giữa các loài vật trên các hòn đảo này và các hòn đảo khác, và điều này đã gợi ý cho ông về ý tưởng về tiến hóa.

3. Lập gia đình và nghiên cứu Khoa Học

Charles Darwin kết hôn vào năm 1839 và có một gia đình hạnh phúc. Trong suốt 20 năm sau đó, ông đã nghiên cứu và viết tác phẩm của mình. Ông đã nghiên cứu rất nhiều tài liệu, thu thập các dữ kiện khác nhau và thực hiện các cuộc thí nghiệm để chứng minh lý thuyết của mình.

Darwin đã sử dụng cách chọn lựa nhân tạo của con người để giải thích việc các chủng loại thay đổi và tiến hóa. Ông cũng quan sát sự chọn lựa tự nhiên và tranh đấu để sống còn của các sinh vật, và kết luận rằng các chủng loại mới được sinh ra nhờ quá trình này.

4. Lý thuyết Tiến Hóa ra đời

Lý thuyết Tiến Hóa của Charles Darwin đã chứng minh rằng sự thay đổi và tiến hóa là đều tồn tại trong tự nhiên. Ông đã sử dụng các dữ kiện từ các lĩnh vực khác nhau như địa chất, động vật học và thực vật học để chứng minh lý thuyết của mình.

Darwin đã mô tả quá trình chọn lọc tự nhiên và tranh đấu để sống còn của các sinh vật. Ông cũng đã đề cập đến sự chọn lọc truyền giống. Theo ông, các sinh vật mạnh mẽ và thích nghi sẽ sống còn và tiếp tục di truyền những đặc điểm có lợi cho hậu duệ.

5. Tranh cãi về Thuyết Tiến Hóa

Thuyết Tiến Hóa của Charles Darwin đã gây ra nhiều tranh cãi và phản đối từ các nhà tôn giáo và các nhà bảo thủ. Tuy nhiên, ông cũng có rất nhiều người ủng hộ và bảo vệ lý thuyết của mình.

Công trình của Darwin đã ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực khoa học, từ sinh học đến triết học. Hiện nay, lý thuyết Tiến Hóa được chấp nhận là một lý thuyết cơ bản và quan trọng trong lĩnh vực khoa học. Charles Darwin là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử.