10 Doanh nhân thế giới thành công vĩ đại đương thời

10 Doanh nhân thế giới thành công vĩ đại đương thời
Rate this post

Forbes vừa công bố danh sách những nhà lãnh đạo thành công nhất trong thế giới kinh doanh. Họ được đánh giá cao không chỉ vì những ý tưởng đột phá, chiến lược kinh doanh tuyệt vời mà còn bởi tính cách đáng ngưỡng mộ.

1. Jeff Bezos – Amazon

Jeff Bezos - Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos là người tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ông đã tạo ra một ngành kinh doanh đặc biệt và qua đó, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác trên toàn cầu. Jeff Bezos đã đưa ra khái niệm “phân tích dự báo” để giới thiệu những sản phẩm dựa trên lịch sử tìm kiếm và thói quen mua bán của khách hàng.

Dù bạn có thích hay không thích ý tưởng này, nhưng Jeff Bezos đã biến thương mại điện tử trở thành ngành kinh doanh hiệu quả và mang lại lợi nhuận to lớn cùng với trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.

2. Anne Mulcahy – Xerox

Anne Mulcahy - Xerox

Anne Mulcahy đã thực hiện những thay đổi lớn khi Xerox đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng và nguy cơ phá sản vào năm 2000. Anne Mulcahy khi đó không mơ ước trở thành CEO của Xerox, nhưng cô không ngần ngại từ chối cơ hội để khẳng định năng lực của mình và giúp công ty phục hồi danh tiếng.

Ngay khi được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành vào năm 2001, Anne Mulcahy đã tiến hành cải tổ toàn bộ công ty bằng cách giảm 30% nhân sự và đóng bộ phận sản xuất màn hình. Với các quyết định táo bạo này và những bước tiến quyết liệt khác, Anne đã làm phục hồi Xerox một cách kỳ diệu.

Những năm sau đó, Anne Mulcahy được tạp chí Chief Executive vinh danh là CEO của năm, U.S News & World Report ca ngợi bà là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất nước Mỹ, và Forbes ghi tên bà vào danh sách những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới.

3. Brad Smith – Intuit

Brad Smith - Intuit

Intuit, công ty sở hữu phần mềm tài chính phổ biến QuickBooks, là một trong những công ty phần mềm tài chính lớn nhất và thành công nhất trên thế giới.

Dù đã trở thành một công ty với doanh thu gần 4 tỷ đô và giá trị vốn hóa thị trường xấp xỉ 16,5 tỷ đô, Intuit vẫn khuyến khích gần 8.000 nhân viên của họ chấp nhận mạo hiểm để trưởng thành qua thành công và thất bại.

CEO Brad Smith có vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển văn hóa đó tại Intuit.

4. Howard Schultz – Starbucks

Howard Schultz - Starbucks

Howard Schultz, từ tuổi thơ khó khăn trong một gia đình nghèo ở Bronx (New York), đã trở thành người đứng đầu Starbucks. Ông là minh chứng tuyệt vời cho lòng quả cảm, tinh thần lao động không biết mệt mỏi và khả năng đạt được “Giấc mơ Mỹ” của một người bình thường.

Dù đã đạt được thành công lớn trong lĩnh vực kinh doanh của mình, Howard Schultz vẫn không ngừng tiến lên. Ông luôn hào hứng với việc đầu tư vào các lĩnh vực đã được chứng minh thành công bởi người khác và tiếp tục đầu tư vào nhiều ngành kinh doanh khác như eBay.

5. Larry Page – Google

Larry Page - Google

Larry Page, CEO của Google, là một minh chứng rõ ràng cho việc một doanh nhân có thể đối mặt và vượt qua mọi thử thách.

Larry và công ty của ông đã trải qua nhiều chỉ trích và lời khen trong những năm qua. Tuy nhiên, ngay cả khi phải đối mặt với những thách thức, Larry Page không bao giờ để người khác nghĩ rằng ông đã mệt mỏi với giấc mơ ông theo đuổi – lợi ích của công ty là ưu tiên hàng đầu của ông.

6. Tim Cook – Apple

Tim Cook - Apple

Thừa hưởng sự lớn lao của Steve Jobs, Tim Cook đã đảm đương rất tốt nhiệm vụ của mình cho Apple.

Thay vì cố gắng đạt được những phát minh và sáng kiến như Steve Jobs, Tim Cook đã tìm hướng phát triển tương lai cho công ty theo cách riêng của mình, như việc phát triển kỹ năng quản lý kiểm kê hàng tồn kho. Qua một cuộc điều tra của Gartner, chỉ số kiểm kê hàng tồn kho của Apple chỉ trong vòng 5 ngày trước khi được bán.

7. Indra Nooyi – PepsiCo

Indra Nooyi - PepsiCo

Bà là một trong những người phụ nữ có tên trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

Nooyi không chỉ đưa PepsiCo đến những kết quả tài chính ấn tượng, mà còn giúp công ty phát triển theo hướng lành mạnh hơn, như thay thế thành phần đồ ăn nhanh trong sản phẩm bằng những nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Bà là một nhà lãnh đạo tận tâm và chân thành tình cảm với nhân viên.

Ngoài ra, Nooyi còn nổi tiếng với tính vui vẻ, hòa đồng – bà chơi guitar trong một ban nhạc toàn sinh viên nữ ở trường đại học. Bà cũng đam mê cricket và thường xuyên hát trong các buổi karaoke của công ty.

8. Warren Buffett – Berkshire Hathaway

Warren Buffett - Berkshire Hathaway

Tỷ phú Warren Buffett là một thương gia kiên nhẫn, ngay cả khi mọi người xung quanh thay đổi từ thành công đến thất bại.

Warren Buffett là tấm gương hoàn hảo cho lòng kiên nhẫn. Ông đã chứng minh cho thế giới thấy chỉ cần đi chậm và kiên nhẫn, sẽ luôn đạt được chiến thắng trong mọi cuộc đua kinh doanh.

9. Sir Richard Branson – Virgin Group

Sir Richard Branson - Virgin Group

Richard Branson là một nhà doanh nghiệp sở hữu hơn 400 công ty và tổng tài sản trị giá hàng tỷ đô. Ông đã làm rất nhiều điều đặc biệt và đạt được nhiều thành công.

Richard Branson được nhiều người ngưỡng mộ vì sự kiên cường của ông và thương hiệu cá nhân mà ông đã xây dựng.

10. Rupert Murdoch – News Corporation

Rupert Murdoch - News Corporation

Tỷ phú truyền thông Murdoch là ông trùm trong đế chế xuất bản của Mỹ. Ông đã tạo ra sự nổi tiếng từ hàng trăm công ty và làm tất cả từ đầu bằng đôi tay trắng.

Ông tiếp tục làm việc và cống hiến dù ở bất kỳ tuổi nào, ngay cả khi đã đạt đến tuổi nghỉ hưu. Hiện tại, Rupert Murdoch đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, như scandal hối lộ và sự tấn công từ các công ty con. Dù thế nào, ông vẫn là biểu tượng về tinh thần tận tụy và sức chiến đấu trong kinh doanh.

Đây là danh sách các doanh nhân thành công vĩ đại hiện nay. Đừng bỏ lỡ cơ hội để học hỏi từ những người có kinh nghiệm và thành công này.

Đọc thêm: 7 Kỹ năng lãnh đạo đặc biệt dành cho Nhà lãnh đạo hiện đại, Nhà quản trị là gì? Vai trò nhiệm vụ & công việc của nhà quản trị, Phân biệt sự khác nhau giữa “Lãnh đạo” và “Quản lý”

(Nguồn: Forbes)