Những Mèo Có 2 Màu Mắt – Bí Mật Đằng Sau Đôi Mắt Đặc Biệt

Những Giống Mèo Có 2 Màu Mắt - Vì Sao Mèo Có 2 Màu Mắt?
Rate this post

Có lẽ bạn đã từng trông thấy những chú mèo có đôi mắt 2 màu và đã thắc mắc về lí do tại sao chúng lại có mắt như vậy. Thế giới của những chú mèo luôn đầy những điều đặc biệt, và giờ đây, hãy cùng Giải Đáp Việt khám phá sự thật đằng sau những đôi mắt này!

I. Những Giống Mèo Có Mắt 2 Màu:

1. Mèo Khao Manee

Loài mèo này có nguồn gốc từ Thái Lan, với bộ lông trắng như tuyết và một đôi mắt ấn tượng với hai màu sắc khác nhau. Trong chính đất nước Thái Lan, mèo Khao Manee được coi là vật báu may mắn. Có nhiều câu chuyện kể lại rằng vua Rama V vô cùng yêu quý loài mèo này và coi chúng như bảo vật, chăm sóc chúng một cách kỹ lưỡng.

Vì tình yêu đặc biệt này, mỗi khi có khách nước ngoài đến, quân lính Thái Lan được ra lệnh giấu mèo Khao Manee đi. Vua thậm chí đã ra lệnh giết người nếu phát hiện có ai ăn trộm chúng. Ở Thái Lan, mèo Khao Manee được tôn thờ như một vị thần linh.

Những Giống Mèo Có 2 Màu Mắt - Vì Sao Mèo Có 2 Màu Mắt?

2. Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Ở thành phố Angora, nơi mà giống mèo Angora được phát hiện lần đầu tiên, chúng được đặt tên theo tên địa danh đó. Với một môi trường khắc nghiệt và mùa đông lạnh giá, mèo Angora đã phát triển một bộ lông dày và dài để tồn tại.

Ngoài bộ lông đặc trưng, giống mèo Angora còn sở hữu một cặp mắt quyến rũ với hai màu sắc khác nhau. Điều này đã làm cho giống mèo này trở nên nổi tiếng và được đăng ký chính thức là một giống mèo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Những Giống Mèo Có 2 Màu Mắt - Vì Sao Mèo Có 2 Màu Mắt?

3. Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Vương quốc Thổ Nhĩ Kỳ là quê hương của nhiều giống mèo có cặp mắt 2 màu và nổi tiếng nhất trong số đó là mèo Turkish Van. Những chú mèo này có cặp mắt 2 màu hoặc chỉ có một màu duy nhất như xanh lam, xanh dương, nâu vàng, thu hút mọi ánh nhìn.

Giống mèo Turkish Van và Turkish Angora thường bị nhầm lẫn với nhau vì chúng có cặp mắt 2 màu và bộ lông dài khá giống nhau.

Những Giống Mèo Có 2 Màu Mắt - Vì Sao Mèo Có 2 Màu Mắt?

II. Bí Mật Đằng Sau Cặp Mắt Của Mèo

Đối với những người yêu mèo như chúng ta, việc nhìn thấy những chú mèo có cặp mắt 2 màu sẽ khiến ta cảm thấy cuốn hút, ấn tượng và thấy chúng thật đẹp. Tuy nhiên, với loài mèo, đôi mắt 2 màu là một dấu hiệu khiếm khuyết về gen.

Những chú mèo có đôi mắt 2 màu được gọi là mắc chứng dị sắc tố Heterochromia theo các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu. Theo gen bình thường, mèo sinh ra sẽ có đôi mắt cùng màu.

Sự thay đổi màu mắt của mèo xuất phát từ sự phát triển của melanin trong mống mắt. Tuy nhiên, những chú mèo mắc chứng dị sắc tố sẽ có mã gen gây ức chế melanin, khiến màu sắc chỉ thay đổi ở một bên mắt.

Những Giống Mèo Có 2 Màu Mắt - Vì Sao Mèo Có 2 Màu Mắt?

Những bé mèo có bộ lông màu trắng thường có khả năng mắc chứng dị sắc tố cao hơn so với bé mèo có bộ lông màu khác. Đôi khi, còn có trường hợp đặc biệt khi một mắt của mèo có chứa cả hai màu.

Có nhiều câu hỏi và lo lắng về thị lực và sức khỏe của những bé mèo có cặp mắt 2 màu. Đáp án là thị lực và sức khỏe của chúng không hề bị ảnh hưởng, nhưng những bé mèo trắng có cặp mắt 2 màu có tỷ lệ điếc cao hơn. Hãy đưa bé mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn phát hiện dấu hiệu bất thường trong quá trình quan sát.

III. Giá Trị Của Mèo Có 2 Màu Mắt

1. Mèo Khao Manee

Vì hiếm hoi và ý nghĩa đặc biệt đối với Thái Lan, việc bán mèo Khao Manee không phải là dễ dàng. Giá của giống mèo này có thể lên đến hàng chục nghìn đô la.

Những Giống Mèo Có 2 Màu Mắt - Vì Sao Mèo Có 2 Màu Mắt?

2. Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Giá cả của giống mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phụ thuộc vào mức độ thuần chủng và có thể dao động từ 5 đến 60 triệu đồng một con mèo. Để yên tâm, hãy lựa chọn mua mèo từ các cơ sở uy tín có giấy tờ rõ ràng.

3. Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Với giống mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ, giá thành sẽ thấp hơn, dao động từ 10 đến 20 triệu đồng, và bạn sẽ dễ dàng sở hữu một chú mèo có đôi mắt đặc biệt với mức giá hợp lý.

Qua đây, Giải Đáp Việt đã chia sẻ thông tin về những chú mèo có cặp mắt 2 màu. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này và đừng quên ghé thăm Giải Đáp Việt để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị!