Nhận biết các loại sợi (tự nhiên – nhân tạo)

NHẬN BIẾT CÁC LOẠI SỢI (TỰ NHIÊN – NHÂN TẠO)
Rate this post

Trong ngành may mặc, có nhiều loại sợi được sử dụng để tạo ra các sản phẩm vải đa dạng. Việc nhận biết các loại sợi này là rất quan trọng để hiểu và lựa chọn vật liệu phù hợp cho công việc của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại sợi tự nhiên và nhân tạo phổ biến nhất hiện nay.

Sợi bông – Cotton

Sợi bông là một loại sợi tự nhiên được làm từ cây sợi bông, một loại cây trồng lâu đời. Trong ngành may mặc và chế biến, sợi bông được phân loại dựa trên chiều dài, màu sắc và độ sạch. Sợi bông có khả năng hút ẩm và thấm nước cao, và có tính chất dễ dính bẩn và dầu mỡ cao. Tuy nhiên, sợi bông vẫn có thể giặt sạch và thân thiện với da người, không gây dị ứng. Vì những đặc tính này, sợi bông được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may.

Sợi bông - Cotton

Sợi len – Wool

Sợi len là một loại sợi dệt được thu được từ lông cừu và một số loài động vật khác. Len là nguyên liệu chính để chế tạo các loại áo len, được sử dụng phổ biến để giữ ấm trong những nước có khí hậu lạnh. Len có tính chất đàn hồi và giữ nhiệt tốt. Sợi len có độ bền cao và khả năng chống cháy tốt hơn nhiều so với các loại sợi tổng hợp khác.

Sợi len - Wool

Lụa – Tơ tằm

Lụa là một loại vải mịn và mỏng được dệt từ tơ tằm. Tơ tằm có 4 loại chính, trong đó tơ tằm của tằm dâu là loại được sản xuất nhiều nhất trên thế giới. Lụa có tính chất mịn màng, mát mẻ và hấp thụ mồ hôi tốt. Vải lụa được sử dụng rộng rãi trong ngành thời trang vì vẻ đẹp và sang trọng của nó.

Sợi Tơ tằm

Sợi Polyester (PES)

Polyester là một loại sợi tổng hợp được làm từ Ethylene, có thành phần chính từ dầu mỏ. Sợi Polyester có nhiều ưu điểm như không hút ẩm, chống bụi và chống cháy. Nó cũng dễ dàng giặt sạch và không bị nấm mốc. Sợi Polyester được sử dụng trong ngành công nghiệp để sản xuất quần áo, đồ nội thất, vải công nghiệp và vật liệu cách điện.

Sợi Polyester

Sợi Elastane (EL) – Spandex

Sợi Elastane, hay còn được gọi là Spandex, là một loại sợi nhân tạo có khả năng kéo dãn cao và giữ hình dạng lâu dài. Sợi Elastane không tích điện, nhẹ và trơn. Loại sợi này thích hợp cho quần áo chống nắng, đồ lót và quần áo thể thao. Những sản phẩm này thường kết hợp sợi Elastane với các loại sợi khác để mang lại sự thoải mái và ôm sát cơ thể.

Sợi Elastane - Spandex

Sợi Polyamide (PA) – Nylon

Nylon là một loại sợi nhân tạo đầu tiên được sản xuất từ carbon, nước và không khí. Nó có độ bền cơ học cao và khả năng chống thấm nước tốt. Sợi Nylon thường được sử dụng để sản xuất áo mưa, áo đầm và đồ lót. Vải Nylon có tính chất như lụa thiên nhiên và dễ chăm sóc.

Sợi Polyamide - Nylon

Sợi Poly Propylen (PP)

Poly Propylen là một loại sợi tổng hợp có tính bền cơ học cao và khá cứng vững. Sợi PP không bị kéo giãn dài và chịu được nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Nó được sử dụng để sản xuất bao bì, vải và các sản phẩm khác.

Sợi Polypropylen

Sợi Acetate (CA)

Sợi Acetate là một loại sợi nhân tạo được tạo ra từ cellulose và acetate. Vải từ sợi này có cấu trúc giống lụa thiên nhiên và ít nhăn. Sợi Acetate thường được sử dụng để sản xuất áo mưa, đồ lót và áo đầm.

Sợi Acetate

Sợi Polyetylen (PE)

Polyetylen là một loại sợi tổng hợp không màu, không dẫn điện và không dẫn nhiệt. Nó không thấm nước và không cho nước và khí thấm qua. Sợi PE được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm bao bì và sản phẩm y tế.

Sợi Polyetylen

Sợi Viscose (CV) – Rayon

Viscose là một loại sợi hóa học được tạo ra từ cellulose. Nó có tính chất tương tự như Cotton, nhưng có một số khác biệt về tính chất vật lý và hóa học. Sợi Viscose thường được sử dụng trong ngành dệt may để tạo ra các sản phẩm mềm mịn và thoải mái.

Sợi Rayon

Sợi Các loại đặc biệt

Ngoài các loại sợi tổng hợp và tự nhiên, còn có các loại sợi đặc biệt được tạo ra từ sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau như acrylic, nylon, viscose… Các loại này được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đa dạng trong ngành may mặc.

Sợi đặc biệt

Đây là một số loại sợi tự nhiên và nhân tạo phổ biến nhất trong ngành may mặc. Hiểu về các loại sợi này sẽ giúp bạn lựa chọn vật liệu phù hợp cho các sản phẩm của mình. Đặc biệt, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại sợi này trên trang web Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.