Hướng Dẫn Chăm Sóc Rùa Cổ Sọc Khỏe Mạnh

Hướng Dẫn Chăm Sóc Rùa Cổ Sọc Khỏe Mạnh
Rate this post

Rùa Cổ Sọc hay rùa vàng có nguồn gốc từ các vùng của Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc, rùa cổ sọc Trung Quốc là một loài rùa nước ngọt có cổ sọc đen và vàng. Nó là một loài hung dữ có thể cạnh tranh với các loài rùa khác về thức ăn và không gian. Chỉ có một con rùa cổ sọc Trung Quốc từng được tìm thấy trong tự nhiên ở Úc (ở Toowoomba, năm 2014). Tuy nhiên, loài này có khả năng xâm lấn nếu các quần thể hoang dã hình thành ở đây.

Ưu và nhược điểm của các rùa cảnh được nuôi nhốt

Rùa là một loài động vật hoang dã và không có hiểu biết sâu sắc về hoàn cảnh của nó. Theo quan điểm chủ quan về rùa, việc chuyển một con rùa từ hồ cạn này sang hồ cạn khác, không khác gì việc chuyển từ tự nhiên sang hồ cạn.

Đúng là bố mẹ của các rùa cổ sọc được nuôi nhốt dường như rất khỏe mạnh trong các điều kiện do nhà lai tạo cung cấp và tiến hành nhân giống. Do đó, các yêu cầu về bố trí của hồ cạn và khí hậu đối với chủng đặc biệt này đã được biết đến, điều này giúp cho việc bảo trì dễ dàng hơn đáng kể nếu những dữ liệu này được truyền một cách chính xác.

Mặt khác, các rùa cổ sọc hoang dã, một khi đã ổn định, thường khỏe mạnh hơn và ít bị bệnh hơn, đặc biệt là khi chúng đã lớn hơn một chút, vì chúng ta đều biết rằng trong tự nhiên 70 – 90% con non chết trước khi trưởng thành về mặt sinh dục như bệnh tật, chết đói, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, động vật ăn thịt. Những con rùa cổ sọc sống sót sau sự lựa chọn tự nhiên này đã rất mạnh mẽ.

Về cơ bản, các rùa cảnh đánh bắt tự nhiên phù hợp với những người nuôi terrarium có kinh nghiệm hơn là những người mới bắt đầu, vì những căng thẳng tiêu cực không thể tránh khỏi do bắt, vận chuyển, thay đổi chế độ ăn, v.v. sẽ làm con vật yếu đi và bệnh tật có thể tấn công.

Đặc điểm rùa cổ sọc

 • Rùa nước ngọt dài tới 30cm.
 • Cổ có sọc vàng và đen.
 • Vỏ màu nâu đỏ đến đen, có sọc vàng.
 • Mặt dưới vỏ màu vàng.
 • Đầu hẹp.
 • Hàm và cằm có màu kem.
 • Con cái lớn hơn con đực.
 • Rùa cổ sọc Trung Quốc rụt đầu lại thẳng vào mai, không giống như rùa bản địa thường ngoẹo đầu sang một bên. Đây là đặc điểm đáng tin cậy nhất để phân biệt giữa hai loại.
 • Móng vuốt cũng dài hơn các loài rùa bản địa.
  Rùa Cổ Sọc

Rùa cổ sọc con

Điều này áp dụng cho rùa cũng như bất kỳ loài động vật nào khác. Theo đó, việc bảo trì phải được tối ưu để đảm bảo rằng các loài động vật phát triển mạnh. Những con có sẵn trong thương mại thường là những con non có chiều dài mai khoảng 3-4 cm. Tốt nhất chúng nên được nuôi trong bể cá dài 50-60 cm.

Độ sâu của nước nên vào khoảng 10 cm, nếu không các công trình nhỏ có thể dễ dàng bị chết đuối. Ít nhất trong thời gian định cư, nên cung cấp cho tất cả bốn góc của hồ cạn để rùa nhỏ leo lên khỏi mặt nước. Như một con rùa muốn rời khỏi mặt nước sẽ luôn bơi đến một góc của bể cá.

Rùa cổ sọc Trung Quốc là loài rùa đầm lầy. Điều này có nghĩa là chúng là những vận động viên bơi lội và thợ lặn cừ khôi tìm kiếm thức ăn dưới nước và chạy trốn đến đó để thoát khỏi kẻ thù, nhưng luôn yêu cầu một nơi khô ráo trên cạn để chúng có thể ấm lên và khô đi. Ngoài ra, những con cái trưởng thành đẻ trứng trên cạn.

Có lẽ sai lầm phổ biến nhất trong việc duy trì đầm lầy và rùa thủy sinh là bỏ qua hoặc chỉ áp dụng không đầy đủ các quy tắc của thú chơi cá cảnh. Khu vực nước của hồ cạn rùa là hồ thủy sinh và hồ thủy sinh cần phải lọc sinh học, nếu không các chất độc hại, đặc biệt là nitrit sẽ tích tụ trong nước.

Do đó, điều quan trọng là những con rùa cổ sọc mới mua phải được đặt trong một bể nuôi có bộ lọc trưởng thành. Lý tưởng để nuôi rùa con là một tấm thảm lọc Hamburg phủ lên thành sau của bể. Bộ lọc chạy chậm rất hiệu quả, cung cấp cho những chú rùa nhỏ cách leo ra ngoài tốt và không có nguy cơ rùa nhỏ bị hút vào và có thể bị chết đuối vì chúng không thể thoát ra khỏi sức hút của bộ lọc.

Luôn luôn nên đặt một số loài cá nhỏ, nhanh nhẹn như cá bảy màu trong bể cá. Nếu cá khỏe thì nước cũng giống như rùa. Điều tương tự cũng áp dụng cho bất kỳ bể cá nào: cần thời gian trưởng thành từ 3-6 tuần trước khi bổ sung bất kỳ vật nuôi nào.

Rùa Cổ Sọc con đặc biệt nhạy cảm với nấm, có thể rất nhanh chóng chiếm tỷ lệ nghiêm trọng. Một khi bệnh này bùng phát, rùa sẽ gần như không thể cứu được. Phòng ngừa là phương pháp được lựa chọn ở đây. Một bộ lọc trưởng thành tốt là một nửa của trận chiến, và các loại đậu cát, nón alder, và lá sồi chết, sồi, bạch dương và alder sẽ đảm bảo nước có chức năng sinh học trong đó rùa không bị ốm.

Nhiệt độ và ánh sáng

Đây là nơi mà phần lớn các sai lầm trong bảo trì được thực hiện. Nhiệt độ nước phải từ 16 đến 26 ° C (tối ưu: 20-24 ° C). Nhưng điều quan trọng hơn nhiều so với nhiệt độ phổ biến của nước là nhiệt độ không khí phải luôn cao hơn nhiệt độ nước từ 2 – 3 ° C. Nếu không các bệnh về đường hô hấp có thể xảy ra.

Vì vậy, khu vực nước không bao giờ được làm nóng khi đặt hồ cạn trong nhà. Nhiệt độ không khí cao hơn sẽ tự động xuất hiện, vì rùa cần một khu vực để phơi nắng. Điều này có thể được cung cấp bằng cách để một “hòn đảo” nút chai nổi trên mặt nước và được cố định bên dưới đèn nhiệt bằng dây. Đèn nhiệt phải được đặt sao cho nhiệt độ ở vị trí ấm nhất, ngay bên dưới đèn, đo được 35 ° C.

Hãy nhớ rằng vì chiều cao cơ thể của chúng, rùa sẽ gần nguồn nhiệt hơn một chút. Do đó chúng phát triển khoảng cách từ đảo đến đèn nên được tăng dần.

Rùa cổ sọc là loài rùa hoạt động hàng ngày, và do đó bể nên được chiếu sáng để mô phỏng ánh sáng ban ngày cho những người cư ngụ. Theo nguyên tắc chung, bạn nên sử dụng 0,5 watt ánh sáng huỳnh quang cho mỗi lít thể tích nett của bể không chỉ phần nước. Và ánh sáng nên được bật trong khoảng 12 giờ mỗi ngày. Tia UV sẽ không gây hại, nhưng không hoàn toàn cần thiết cho việc nuôi Rùa cổ sọc Trung Quốc khỏe mạnh. Nhưng về cơ bản tôi muốn giới thiệu nó.

Thức ăn

Rùa Cổ Sọc là một loài động vật ăn tạp. Một sai lầm phổ biến khi cho ăn là cho ăn thức ăn chủ yếu là động vật ăn thịt. Chúng nên được cho ăn 3-4 lần mỗi tuần với rau diếp, bồ công anh và thực vật thủy sinh, mỗi tuần một lần với giun huyết (có sẵn trong buôn bán vật nuôi ở dạng đông lạnh sâu dành cho cá cảnh), mỗi tuần một lần với toàn bộ Stint (đông lạnh sâu có sẵn trong buôn bán vật nuôi như cá cho ăn), và 2-3 lần mỗi tuần với thức ăn độc quyền cho rùa thủy sinh non.

Khi được duy trì theo cách này, rùa cổ sọc sẽ đạt kích thước tối đa 20-30 cm (tùy thuộc vào quần thể) trong 4-6 năm, với con đực về cơ bản vẫn nhỏ hơn (15-25 cm). Rùa cảnh trưởng thành nên được cho ăn nguyên liệu thực vật, cộng với Stint, tôm sông…

Cách chăm sóc

Rùa Cổ Sọc về cơ bản khá hiền lành và ít nhất những con cái có thể dễ dàng được duy trì trong một nhóm. Tuy nhiên, một số con đực trưởng thành về mặt tình dục có thể rất phiền phức vì tính sẵn sàng giao phối vĩnh viễn của chúng và sau đó chúng phải được giữ riêng lẻ hoặc luôn chỉ tạm thời với con cái.

Một bể có kích thước khoảng 150 x 50 x 50 cm sẽ đủ cho một nhóm ba rùa cảnh trưởng thành. Những con đực riêng lẻ có thể dễ dàng được nuôi trong các bể có kích thước khoảng 100 x 40 x 40 cm.

Từ tháng 5 đến tháng 9 rùa cổ sọc Trung Quốc có thể dễ dàng được bảo dưỡng trong các bể. Ở ngoài trời, tùy thuộc vào quần thể, chúng cũng có thể bị quá nhiệt ở nhiệt độ thấp, nhưng về cơ bản, điều này chỉ được khuyến khích với những cá thể ít nhất hai tuổi.

Do đó, các yêu cầu về bố trí của hồ cạn và khí hậu đối với chủng đặc biệt này đã được biết đến, điều này giúp cho việc bảo trì dễ dàng hơn đáng kể nếu những dữ liệu này được truyền một cách chính xác.

Mặt khác, những con rùa cổ sọc hoang dã, một khi đã ổn định, thường khỏe mạnh hơn và ít mắc bệnh hơn, đặc biệt là khi chúng đã lớn hơn một chút, vì chúng ta không được quên rằng trong tự nhiên, 70-90% con non chết trước khi trưởng thành về mặt sinh dục như bệnh tật, đói khát, ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường, động vật ăn thịt. Những con sống sót sau sự lựa chọn này đã rất mạnh mẽ.

Về cơ bản, rùa cổ sọc đánh bắt tự nhiên phù hợp với những người nuôi có kinh nghiệm hơn là những người mới bắt đầu, vì những căng thẳng tiêu cực không thể tránh khỏi do bắt, vận chuyển, thay đổi chế độ ăn, v.v. sẽ làm rùa con yếu đi và bệnh tật có thể tấn công. Ngày nay, có rất nhiều thông tin dựa trên kinh nghiệm về cách nhận biết độ phù hợp của một con rùa bằng cách nhìn vào nó.