Nguyên nhân chính và các loại phóng điện cục bộ

Nguyên nhân chính và các loại phóng điện cục bộ
Rate this post

Định nghĩa tiêu chuẩn về phóng điện cục bộ (PD) là phóng điện không hoàn toàn nối khoảng trống giữa hai điện cực đang hoạt động. Phóng điện cục bộ xảy ra ở nhiều vị trí và môi trường trong thiết bị điện áp cao. Mặc dù các thuật ngữ này khác nhau, nhưng chúng thường được chia thành bốn loại phóng điện cục bộ, mỗi loại xảy ra vì nhiều lý do khác nhau và mỗi loại có xu hướng gây ra các mức độ hư hỏng khác nhau. Phóng điện cục bộ thường bắt đầu từ khiếm khuyết nhỏ và phát triển theo thời gian qua hàng nghìn lần phóng điện nhỏ liên tiếp. Cuối cùng, nó có thể gây ra các sự cố nghiêm trọng, đe dọa an toàn và làm hỏng thiết bị. Một trong những quan tâm chính của phóng điện cục bộ là đảm bảo an toàn.

Phát hiện phóng điện cục bộ với máy chụp ảnh sóng âm chính xác Fluke ii910

Các loại phóng điện cục bộ

 1. Phóng điện hoa:
  Hình thức phóng điện cục bộ này xảy ra khi phóng điện trực tiếp vào không khí thoát ra từ bề mặt sắc nhọn của dây dẫn. Phóng điện hoa thường không gây lo ngại từ góc độ thiệt hại hoặc an toàn.

 2. Phóng điện hồ quang:
  Phóng điện hồ quang là sự phóng điện kéo dài do sự cố điện của khí gây ra. Thế điện tương được tạo ra khi dòng điện chạy qua không khí hoặc bất kỳ môi trường không dẫn điện nào khác.

 3. Phóng điện bề mặt:
  Phóng điện bề mặt, hay còn gọi là phóng điện theo dõi bề mặt, xảy ra khi phóng điện diễn ra dọc theo bề mặt cách điện. Đây là một trong những loại phóng điện cục bộ có tính phá hủy nhất. Phóng điện bề mặt thường xảy ra do ô nhiễm và tiếp xúc thời tiết trên bề mặt chất cách điện, đặc biệt trong các thiết bị trung và cao thế. Hơi ẩm cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

 4. Phóng điện rỗng (bên trong):
  Loại phóng điện này thường xảy ra do lỗi trong cách điện rắn của cáp, ống lót, cách điện điểm nối GIS và những vấn đề khác. Phóng điện rỗng có thể gây ra hỏng hóc và suy giảm tính cách điện.

Phát hiện phóng điện cục bộ

Phóng điện theo dõi bề mặt và phóng điện rỗng là hai vấn đề quan trọng nhất cần được phát hiện và sửa chữa đối với các kỹ thuật viên công nghiệp, kỹ sư điện áp cao, và những người làm việc trong lĩnh vực điện. Phát hiện và sửa chữa phóng điện cục bộ là ưu tiên an toàn vì nó có thể gây ra ngừng hoạt động, hỏa hoạn, suy giảm tính cách điện và quá tải lưới điện.

Để tránh những vấn đề này, việc phát hiện phóng điện cục bộ sớm là cực kỳ quan trọng. Hiện có một số phương pháp phát hiện phóng điện cục bộ như sử dụng siêu âm, tần số vô tuyến (RF) và bức xạ cực tím, tuy nhiên những phương pháp này vẫn chưa hoàn thiện và có nhược điểm. Một số phương pháp này yêu cầu đào tạo mở rộng và không đảm bảo độ chính xác cần thiết cho việc phát hiện và sửa chữa kịp thời, nguy hiểm và tiềm ẩn.

Một phương pháp phát hiện phóng điện cục bộ tốt hơn là sử dụng Máy chụp ảnh sóng âm chính xác Fluke ii910. Công nghệ SoundSight™ của Fluke chuyển đổi siêu âm thành hình ảnh rõ ràng. Với Fluke ii910, bạn có thể định vị phóng điện cục bộ an toàn từ xa mà không cần dây hoặc phụ kiện phức tạp. Sản phẩm này dễ dàng tìm hiểu và sử dụng. Fluke ii910 cho phép bạn chụp ảnh và truy cập dữ liệu phong phú để phân tích và báo cáo.

Đối với những người làm trong ngành điện, việc phát hiện và sửa chữa phóng điện cục bộ là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn và duy trì hoạt động hiệu quả của thiết bị. Hãy trang bị cho mình công cụ phát hiện phóng điện cục bộ hiện đại và tin cậy như Fluke ii910 để có được kết quả tốt nhất.

Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt