Cách Đuổi Thằn Lằn Ra Khỏi Nhà NHANH CHÓNG HIỆU QUẢ Nhất

Cách Đuổi Thằn Lằn Ra Khỏi Nhà NHANH CHÓNG HIỆU QUẢ Nhất
Rate this post

Thằn lằn – một sinh vật khiến nhiều người sợ hãi chỉ khi nghe đến tên. Mặc dù không gây hại cho sức khỏe, nhưng lại tạo ra rất nhiều phiền toái trong không gian sống của gia đình. Việc đuổi thằn lằn ra khỏi nhà luôn là nhu cầu của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách đơn giản nhưng hiệu quả để đuổi thằn lằn ra khỏi nhà.

1. Thằn lằn là con gì? Thằn lằn nhà có hại không?

Thằn lằn là một nhóm bò sát có vảy, đẻ trứng và bốn chân, thường sinh sống trên tường và trần nhà. Thằn lằn thường xuất hiện vào buổi tối ở những nơi sáng đèn để săn mồi là côn trùng như muỗi, kiến, gián, nhện.

Tuy thằn lằn giúp diệt một số côn trùng, nhưng chúng mang khuẩn salmonella gây bệnh. Ngoài ra, phân và nước tiểu của thằn lằn làm bẩn tường và gây mùi hôi khó chịu. Khi chúng bò qua thức ăn, còn để lại vi khuẩn gây hại cho con người. Đặc biệt, những gia đình có trẻ nhỏ cần hạn chế sự xuất hiện của thằn lằn trong nhà.

2. Vì sao phải đuổi thằn lằn ra khỏi nhà?

Việc đuổi thằn lằn ra khỏi nhà luôn thu hút sự quan tâm của mọi người vì những tác hại chúng mang lại. Thân thể của thằn lằn chứa khuẩn salmonella gây bệnh cho con người. Nếu nhiễm chủng salmonella, bạn có thể bị tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Cùng với đó là đau đầu và buồn nôn. Triệu chứng này kéo dài từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm khuẩn. Mặc dù sau vài tháng bạn có thể đi vệ sinh lại bình thường, nhưng nhiễm trùng này có thể lây lan đến xương, máu, xương khớp và hệ thần kinh. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng lâu dài.

Tương tự việc đuổi thạch sùng, đuổi thằn lằn ra khỏi nhà cũng rất quan trọng. Vì đây là những loài động vật không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong ngôi nhà mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

3. Cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà hiệu quả đơn giản

Nhiều người thắc mắc liệu cách đuổi thạch sùng có giống với cách đuổi thằn lằn hay không. Và những mẹo dân gian để đuổi chúng ra khỏi nhà là gì? Dưới đây là một vài phương pháp nổi bật và hiệu quả.

3.1. Loại bỏ các thức ăn hấp dẫn thằn lằn

Thằn lằn và thạch sùng sẽ đến cư trú nhà bạn nếu nơi đó có nhiều điều kiện thuận lợi, đặc biệt là thức ăn. Vì vậy, hạn chế các nguồn thức ăn của chúng trong nhà là cách đuổi thằn lằn hiệu quả. Giữ cho ngôi nhà sạch sẽ, thông thoáng, đặc biệt là các khu vực khuất như tủ đồ, tủ giày dép.

3.2. Bịt các lỗ hổng trong nhà

Các lỗ hổng trên cửa, tường, trần nhà là đường đi của thằn lằn và thạch sùng vào nhà. Do đó, bịt những khe hở và lỗ hổng đó để chúng không có đường vào nhà bạn. Sử dụng băng keo hoặc trám lỗ hổng nếu là vết nứt trên tường là cách đuổi thằn lằn trong nhà.

3.3. Giữ nhà cửa sạch sẽ

Khu vực như tủ quần áo, tủ chứa vali là nơi thằn lằn ưa thích. Vì vậy, giữ nhà cửa sạch sẽ là cách tốt nhất để loại bỏ thằn lằn. Quét nhà thường xuyên, không để quần áo giấy và chất đống lâu ngày, bố trí nội thất có khoảng cách với tường, giữ nhiệt độ trong nhà ổn định, dọn sạch nước đọng là những cách hiệu quả để đuổi thằn lằn.

3.4. Cách đuổi thằn lằn bằng lông công

Sử dụng lông công là cách đuổi thằn lằn dân gian tin dùng. Lông công hù dọa chúng, khiến chúng chạy mất mạng. Bạn chỉ cần bố trí lông công ở những nơi mà thằn lằn thường xuất hiện. Sau vài lần bị hù dọa, chúng sẽ không dám lại gần nhà bạn.

3.5. Cách đuổi thằn lằn bằng tinh dầu sả

Tinh dầu sả được sử dụng để đuổi thằn lằn trong phòng ngủ. Bạn pha tinh dầu sả với nước và xịt lên những nơi mà thằn lằn thường xuất hiện. Mùi sả khiến chúng khó chịu và di chuyển khỏi nơi đó. Sử dụng tinh dầu treo hoặc đèn xông tinh dầu để lan tỏa mùi hương ra phạm vi lớn.

3.6. Nuôi mèo trong nhà

Mèo là kẻ ác mộng đối với loài thằn lằn. Mèo thích săn bắt thằn lằn và xem chúng như đồ chơi. Tiếng kêu “meo meo” của mèo khiến thằn lằn khiếp sợ và bỏ đi ngay lập tức.

3.7. Dùng nước đá lạnh

Thằn lằn và thạch sùng không thích nước đá lạnh. Dùng nước đá để xịt vào người chúng, khiến chúng khó di chuyển. Sau đó, dùng bao tay hoặc bìa carton đưa chúng ra khỏi nhà.

3.8. Bột cà phê và thuốc lá

Sử dụng bột cà phê và thuốc lá là cách đuổi thạch sùng hiệu quả và an toàn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng nhỏ bã cà phê và thuốc lá, gắn những viên nhỏ đó vào đầu que tăm, sau đó đặt que tăm đó ở những nơi thằn lằn thường xuất hiện. Chúng sẽ bỏ đi khi gặp mùi cà phê và thuốc lá.

3.9. Cách đuổi thằn lằn bằng vỏ trứng

Sử dụng vỏ trứng là cách đuổi thằn lằn dân gian hiệu quả. Vỏ trứng có mùi khắc tinh với thằn lằn. Đặt vỏ trứng ở những nơi thằn lằn thường xuất hiện, như góc bếp, góc nhà, gần tổ của chúng.

3.10. Cách đuổi thằn lằn hiệu quả từ bột tiêu và bột ớt

Bột tiêu và bột ớt có mùi cay khắc tinh với thằn lằn. Trộn bột tiêu và bột ớt với nước để tạo thành một hỗn hợp, sau đó xịt vào những nơi mà thằn lằn thường trú ngụ. Khi tiếp xúc với dung dịch này, chúng sẽ cảm thấy cay mắt và bỏ đi.

4. Một số lưu ý khi tìm cách đuổi thằn lằn

Dưới đây là một số lưu ý và đặc tính của loài thằn lằn nhà:

  • Hạn chế tiếp xúc gần với thằn lằn để tránh lây vi khuẩn từ chúng.
  • Ban đêm, thằn lằn hoạt động và phát ra tiếng kêu ríu rít, di chuyển đến những nơi sáng đèn để săn mồi.
  • Thằn lằn xám có lợi giúp tiêu diệt con gián nhỏ và một số côn trùng gây hại trong vườn.
  • Không nên sử dụng thuốc có chất độc để trừ khử thằn lằn. Chỉ cần tìm cách đuổi chúng ra khỏi nhà.

5. Làm như thế nào để thằn lằn không vào nhà

Cách tốt nhất để có một ngôi nhà không có thằn lằn là bảo vệ ngôi nhà tránh xa tầm với của chúng. Các mẹo giúp thằn lằn không bén mảng tới nhà của bạn:

5.1. Sắp xếp nội thất gọn gàng

Sắp xếp nội thất sao cho gọn gàng và tạo khoảng cách hợp lý. Đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên để ngăn chặn sự xuất hiện của thằn lằn. Dọn dẹp phòng trước khi dọn đồ nội thất vào.

Bài viết được tham khảo từ Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.