Nước cất có an toàn để uống không? Đây là sự thật

Nước cất có an toàn để uống không? Đây là sự thật
Rate this post

Mua sắm nước uống ngày nay không giống nhau. Hồi đó, chúng ta có thể chọn một vài gallon nước đóng chai thông thường trên kệ ở cửa hàng tạp hóa mà không do dự hay bối rối. Nhưng nhờ các hình thức xử lý nước mới, giờ đây chúng ta phải lựa chọn giữa nước suối, nước tinh khiết, nước khoáng và nhiều loại khác. Và đừng quên các loại lạ hơn, chẳng hạn như nước kiềm, nước có ga và nước cất. Đợi đã… nước cất? Đúng, bạn nghe đúng đấy.

nước cất

Một số người cho rằng nước cất mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Heck, một số thậm chí còn nói đó là nước tinh khiết nhất mà bạn có thể uống. Nhưng nước cất chính xác là gì? Có an toàn để uống không, chứ đừng nói đến “loại nước tinh khiết nhất trong thị trấn?” Làm thế nào để nó so sánh với các loại nước khác?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này và các câu hỏi liên quan khác một cách chi tiết. Giữ nguyên.

Nước cất là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, nước cất là chất lỏng được tạo ra khi nước được chuyển thành hơi nước, ngưng tụ và trở lại trạng thái lỏng. Theo Đại học Georgia (UGA), 99,9% tất cả các tạp chất, khoáng chất tự nhiên, các chất hòa tan và lơ lửng khác từ nguồn nước vẫn còn lại. Do đó, nước thu được tương đối tinh khiết.

Quy trình chưng cất nước và cách chưng cất nước (Giải thích)

Quá trình chưng cất bắt đầu bằng cách đun nóng nước trong bể hoặc thùng chứa thích hợp. Khi nước sôi, nó bay hơi và tạo thành hơi. Sau đó, hơi được làm mát, thường bằng cách cho nó đi qua các đường ống hoặc ống ở nhiệt độ thấp hơn. Hơi nước được làm mát sau đó ngưng tụ và trở lại dạng lỏng, để lại dư lượng khoáng chất và chất gây ô nhiễm. Cuối cùng, chất lỏng thu được (nước cất) được thu thập trong một thùng chứa vô trùng, riêng biệt.

Tùy thuộc vào phương pháp chưng cất và lượng nước được chưng cất, toàn bộ quá trình có thể mất vài giờ để hoàn thành. Một máy chưng cất để bàn điển hình mất khoảng 4 – 6 giờ để sản xuất một gallon nước cất. Hơn nữa, nước cất có thể được chưng cất hai lần để đảm bảo độ tinh khiết cao.

Chưng cất nước loại bỏ những gì?

Quá trình chưng cất loại bỏ hiệu quả các kim loại nặng, hợp chất hữu cơ, muối và chất rắn hòa tan và hầu hết các tạp chất khác khỏi nước.

Dưới đây là danh sách các chất gây ô nhiễm được loại bỏ thông qua quá trình chưng cất nước:

 • Nhóm chất gây ô nhiễm
 • Các chất ô nhiễm phổ biến trong nhóm
 • Kim loại nặng: Chì, thủy ngân, florua, đồng, asen, bari
 • Hóa chất hòa tan: Clo, chloramine, thuốc trừ sâu
 • Tổng chất rắn hòa tan (TDS): Muối vô cơ (chủ yếu là canxi, magiê, kali, sắt, kẽm, chì, natri, bicacbonat, clorua và sunfat)
 • Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC): Benzen, dichloromethane (methylene chloride), dung môi công nghiệp; trichloroethylene, được sử dụng trong chất tẩy rửa hệ thống tự hoại; và tetrachloroethylene (perchloroethylene), được sử dụng trong công nghiệp giặt khô
 • Điện giải: Natri, kali, canxi, clorua, bicacbonat, phốt phát
 • Trầm tích: Ghỉ sét, cát, bụi bẩn, phù sa
 • Vi sinh vật gây bệnh: Vi khuẩn, virus, cryptosporidium, tảo
 • Dược phẩm: Atenolol (thuốc chẹn beta), carbamazepine (thuốc chống co giật), gemfibrozil (thuốc chống lipid máu), meprobamate (thuốc chống lo âu), phenytoin (thuốc chống co giật)
 • Mùi vị khó chịu: vi khuẩn, kim loại nặng, ion clorua, sunfat

Vậy Nước Sôi Có Chưng Cất Nó Không?

Chắc chắn không. Đun sôi nước sẽ không tạo ra nước có độ tinh khiết cao giống như nước chưng cất. Tuy nhiên, đây là một phương pháp tuyệt vời để giảm mầm bệnh có hại có thể có trong nước. Đây là lý do tại sao bất cứ khi nào nước được cung cấp bởi các hệ thống nước công cộng bị tổn hại hoặc thiên tai làm hỏng, cơ quan quản lý nước địa phương sẽ đưa ra khuyến cáo đun sôi nước.

Đun sôi nước thực hiện một công việc đáng chú ý là loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh, u nang và các vi sinh vật khác thường thấy trong nước vì những sinh vật này không thể tồn tại ở nhiệt độ cao như vậy. Tuy nhiên, đun sôi sẽ không loại bỏ hóa chất, kim loại nặng và các chất hòa tan có trong nước.

Bạn có thể uống nước cất? Nước cất sẽ giết chết bạn?

Có, bạn có thể uống nước cất nếu muốn. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để làm đá viên cho đồ uống. Nhưng uống nước cất, mặc dù có vẻ có lợi, nhưng không được khuyến khích.

Lợi ích tiềm năng của việc uống nước cất:

 • Nó có thể tinh khiết hơn nước từ các nguồn khác: Tùy thuộc vào nơi bạn sống, nước cất có thể tinh khiết hơn nước suối và nước khoáng. Trong nhiều trường hợp, nó tinh khiết hơn nhiều so với nước máy thông thường. Vì vậy, nếu nước ở thị trấn của bạn bị nhiễm hóa chất độc hại hoặc các chất gây ô nhiễm khác, bạn sẽ an toàn hơn khi uống nước cất.
 • Có thể làm sạch cơ thể: Khi uống nước cất, bạn đang uống nước không có chất phụ gia nào khác. Vì nước cất là nước tinh khiết nên một số người tin rằng nó có thể làm sạch cơ thể. Tuy nhiên, không có đủ dữ liệu để xác nhận tuyên bố này.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh: Như bạn đã đọc trong bài báo này, quá trình chưng cất loại bỏ mầm bệnh trong nước. Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh trong nước không sống sót sau quá trình chưng cất. Nếu không, rất có thể chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn và khiến bạn bị bệnh.
 • Giảm nguy cơ tiêu thụ các hóa chất độc hại qua nước: Quá trình chưng cất loại bỏ 99,9% chất rắn hòa tan có hại và vi khuẩn khỏi nước. Như vậy, bạn có ít cơ hội ăn phải những chất ô nhiễm này hơn khi uống nước cất. EPA không cho phép một số hóa chất độc hại ở mức thấp trong nước uống. Tuy nhiên, không có hóa chất nào trong số này có trong nước cất.
 • Đó là phương pháp thanh lọc tự nhiên: Không giống như nước máy và có lẽ một số nước đóng chai được xử lý bằng hóa chất, như clo, nước cất là phương pháp thanh lọc tự nhiên – không sử dụng bất kỳ hóa chất nào.
 • Tuyệt vời cho những người có chế độ ăn kiêng hạn chế muối: Vì nước cất không chứa natri nên nó hoàn hảo cho những người bị tăng huyết áp hoặc các tình trạng sức khỏe tương tự và những người có chế độ ăn kiêng hạn chế natri.

Hạn chế của nước cất:

 • Vị nhạt hơn: Bạn có thể không thích vị nhạt hơn và ít hương vị hơn so với nước máy và nước đóng chai. Đó là bởi vì nó đã loại bỏ các khoáng chất thiết yếu như natri, canxi và magiê mang lại hương vị quen thuộc cho nước máy. Tất cả những gì còn lại là hydro và oxy.
 • Tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng: Nước cất có thể khiến các cá nhân có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn. Nó thiếu khoáng chất có thể có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, uống nước có hàm lượng canxi và magiê thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương, sinh non và bệnh tim. Vì vậy, trừ khi bạn nhận được khẩu phần khuyến nghị hàng ngày của các khoáng chất này thông qua thực phẩm hàng ngày, chúng tôi không khuyên bạn nên uống nước cất.
 • Thiếu chất điện giải để hỗ trợ hydrat hóa: Nước cất có thể không phải là lựa chọn phù hợp nếu bạn là vận động viên hoặc người thỉnh thoảng tham gia nhiều hoạt động thể chất. Khi bạn đổ mồ hôi, bạn sẽ mất chất điện giải nhanh chóng. Để giữ nước, bạn cần nước có khoáng chất hoặc đồ uống thể thao có bổ sung chất điện giải để thay thế những gì đã mất qua mồ hôi. Nước cất không thể bù đắp những gì bị thải ra khỏi cơ thể vì quá trình chưng cất sẽ loại bỏ các chất điện giải. Tương tự như vậy, nếu bạn bị ốm hoặc suy dinh dưỡng, bạn cần tất cả các khoáng chất mà bạn có thể nhận được. Do đó, có lẽ không nên uống nước cất.
 • Nguy cơ dư thừa chất gây ô nhiễm: Tùy thuộc vào nguồn nước cất, nước này có thể an toàn hoặc không an toàn để uống. Nước cất bán ở siêu thị hoặc các cơ sở thương mại khác có khả năng được sản xuất bằng nước lọc, vì vậy có thể uống được. Tuy nhiên, nước cất từ các nguồn, chẳng hạn như nước không uống được từ các cơ sở công nghiệp, có thể chứa các chất ô nhiễm độc hại có hại cho sức khỏe con người. Những chất gây ô nhiễm này bao gồm vi khuẩn và các chất hòa tan như chì hoặc asen.
 • Tổn thương men răng: Giống như các phương pháp thanh lọc khác, quá trình chưng cất loại bỏ florua khỏi nước uống, điều này có thể khiến những người chọn uống nước cất có nguy cơ bị sâu răng cao hơn. Điều này làm cho nó trở nên quan trọng đối với những người chỉ sử dụng nước cất để duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách.
 • Một thỏi nam châm hút các chất gây ô nhiễm: Có thể có những hóa chất không mong muốn trong vật chứa dùng để đựng nước cất. Các thùng chứa làm từ các vật liệu cụ thể, chẳng hạn như monome nhựa (giống như ở cửa hàng tạp hóa), có thể ngấm chất gây ô nhiễm vào nước theo thời gian, làm mất đi mọi nỗ lực để có được nước tinh khiết. Vì nước cất rất tinh khiết nên nó dễ bị nhiễm tạp chất từ bình chứa.

Vì vậy, trước khi uống nước cất, bạn phải xem xét những nhược điểm và các yếu tố khác như:

 1. Chất lượng nước máy địa phương của bạn.
 2. Sự sẵn có của các nguồn nước uống lành mạnh hơn và ngon hơn.
 3. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống của bạn.
 4. Sở thích hương vị của bạn.

Công dụng chung của nước cất

Có nhiều ý nghĩa tiêu cực xung quanh việc uống nước cất. Tuy nhiên, một số công dụng của nó ngoài điều đó có thể khiến bạn phải suy nghĩ. Độ tinh khiết đặc biệt của nó làm cho nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng y tế, công nghiệp, khoa học và hộ gia đình.

Đây là cách nước cất được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau và tại nhà:

Sử dụng trong y tế

Vì độ tinh khiết cao, nước cất có chỗ đứng trong bệnh viện, phòng khám của bác sĩ và các cơ sở y tế khác. Các cơ sở này sử dụng nước cất để khử trùng dụng cụ y tế và rửa tay. Hàm lượng khoáng chất bằng không của nước cất có nghĩa là các dụng cụ vô trùng sẽ không có bất kỳ đốm hoặc cặn nào còn sót lại trên chúng. Nó cũng sẽ không để lại cặn trên thiết bị được sử dụng để khử trùng chúng.

Không chỉ các dụng cụ cần được khử trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng và lây nhiễm chéo. Bác sĩ phẫu thuật cần đảm bảo rằng họ đã cọ rửa và rửa sạch trước khi phẫu thuật. Nước máy có thể chứa nhiều chất gây ô nhiễm, vì vậy nước cất là lựa chọn tốt hơn để ngăn vi khuẩn từ nước xâm nhập vào da khi rửa.

Nước cất cũng được sử dụng để làm sạch vết thương vì độ tinh khiết của nó. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngay cả các nha sĩ cũng sử dụng nước cất, đặc biệt là sau khi nhổ răng hoặc điều trị tủy. Nước họ dùng để súc miệng cũng sẽ vô trùng, rửa sạch vi khuẩn hiện có.

Thí nghiệm trong phòng thí nghiệm

Bạn luôn có thể tìm thấy các nhà sinh vật học và các chuyên gia phòng thí nghiệm khác sử dụng nước cất cho các thí nghiệm khác nhau. Các tạp chất trong nước có thể làm hỏng một thí nghiệm vốn đã khó trong phòng thí nghiệm và việc xác định vấn đề có thể tốn nhiều thời gian và thách thức. Để tránh điều này, nước cất được sử dụng để làm sạch dụng cụ và vật liệu.

Sử dụng trong mỹ phẩm

Hầu như tất cả các sản phẩm mỹ phẩm chúng ta sử dụng đều chứa nước. Nước được thêm vào như một dung môi để các thành phần có thể truyền lợi ích của chúng cho làn da của bạn. Vì lý do này, các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm phải có nước sạch nhất có thể trong thành phần của chúng. Nước không tinh khiết trong các sản phẩm này có thể làm tăng vết thâm hoặc tệ hơn, đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm. Đó là lý do tại sao độ tinh khiết của nước là rất quan trọng trong ngành công nghiệp này, và cuối cùng là nhu cầu về nước cất.

Chăm sóc ô tô

Hệ thống làm mát của xe hoạt động cực kỳ vất vả khi xe đang chạy. Nếu có khoáng chất trong nước được sử dụng để bổ sung, hệ thống có thể bị ăn mòn. Vì nước cất không có khoáng chất nên nó an toàn để sử dụng trong xe của bạn.

Ắc quy chì trong xe cũng là bộ phận quan trọng phụ thuộc vào nước. Nếu nước đổ vào bên trong pin không phải là nước tinh khiết, nó có thể khiến pin không được sạc đúng cách. Chúng cũng có thể khiến ắc quy xuống cấp từ từ, gây đau đầu khi cố gắng khởi động xe.

Dọn dẹp và các hoạt động gia đình khác

Nước cất là một chất tẩy rửa tuyệt vời. Nước máy của bạn có thể chứa các khoáng chất có thể gây ra cặn xà phòng và tích tụ khoáng chất và có thể để lại những vệt không đẹp mắt trên cửa sổ, cửa phòng tắm, màn hình máy tính và các bề mặt tương tự khác. Những vết trắng này là kết quả của muối và khoáng chất hòa tan trong nước của bạn. Chúng có thể ngăn các sản phẩm tẩy rửa tạo bọt và có thể để lại cặn khó coi.

Làm sạch bằng nước cất giúp bạn có cửa sổ sáng hơn, sạch hơn và bồn rửa sáng bóng hơn. Nhiều người thậm chí còn sử dụng nó như một loại nước rửa cuối cùng trên xe của họ sau khi rửa. Điều này là do nước cất rửa trôi các thành phần khoáng chất để lại vết nước và làm hỏng lớp sơn. Sử dụng nước cất trong bàn ủi của bạn để ngăn khoáng chất tạo ra cặn tích tụ có thể làm hỏng thiết bị.

Nếu bạn sở hữu một bể cá, bạn có thể biết cá dễ bị nhiễm hóa chất như clo. Đổ đầy bể cá của bạn bằng nước cất cung cấp cho bạn nước trung tính, tinh khiết không chứa bất kỳ chất gây ô nhiễm nào có thể gây hại cho cá của bạn.

Nước cất so với nước lọc: Đâu là sự khác biệt?

Trước khi đọc bài báo này, bạn có thể nghĩ rằng tất cả nước đều giống nhau. Hóa ra, không phải vậy. Có sự khác biệt cụ thể giữa mỗi loại. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hai loại được cho là phổ biến nhất và xem chúng khác nhau như thế nào:

 • Nước cất: Nước cất là một loại nước tinh khiết chuyên dụng được sản xuất bằng cách đun sôi nước, thu hơi nước, ngưng tụ hơi nước và lưu trữ trong một bình chứa riêng dưới dạng nước cất. Trong quá trình chưng cất, 99,9% muối, khoáng chất và các chất hữu cơ và vô cơ khác được loại bỏ khỏi nguồn nước.
 • Nước lọc: Nước lọc thường bắt đầu từ nước máy hoặc nước giếng. Nước này đi qua một số bộ lọc kết hợp carbon và micron, giúp loại bỏ trầm tích, hóa chất, kim loại nặng, mầm bệnh và nhiều chất gây ô nhiễm khác khỏi nước. Bộ lọc cũng có thể loại bỏ mùi hôi và mùi vị. Nước máy thường được lọc để loại bỏ tạp chất và hạt, sau đó được xử lý bởi các thành phố để đảm bảo an toàn.

Cái nào tốt hơn để uống?

Nhìn chung, cả nước cất và nước lọc đều có thể đạt được mức độ tinh khiết tương đương nhau. Tuy nhiên, nước lọc nói chung là một lựa chọn tốt hơn – mặc dù, tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể đưa ra lựa chọn khác.

Nước được lọc có chứa dấu vết của các khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như canxi, magiê, kali và florua, thường được thêm vào nước được xử lý tại đô thị. Florua trong nước giúp giữ cho xương và răng của bạn khỏe mạnh. Nó cũng giữ lại oxy và chất điện giải. Oxy làm cho chất lỏng nguồn có vị ngon hơn một chút. Đồng thời, chất điện giải giúp bổ sung lượng muối bị mất khỏi cơ thể qua nước tiểu và mồ hôi.

Cách lọc nước uống của bạn

Đôi khi nước được lọc từ các hệ thống cấp nước của thành phố đi qua các đường ống sẽ cuốn theo các chất gây ô nhiễm trên đường đến nhà bạn. Điều này có thể là do rò rỉ dọc theo các đường ống dịch vụ đưa các chất gây ô nhiễm vào nước. Tất nhiên, có lẽ bạn sẽ không nhận thức được điều này và cuối cùng đã tiêu thụ nước có chứa các chất gây ô nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn.

Điều đó nói rằng, bạn có thể cài đặt một bộ lọc nước gia đình để cải thiện chất lượng nước của bạn hơn nữa và ngăn chặn các chất gây ô nhiễm ngấm ngầm xâm nhập vào nguồn nước của bạn. May mắn thay, hệ thống xử lý nước hộ gia đình có thể tăng cường hương vị và mùi của nước máy và loại bỏ các chất ô nhiễm cụ thể.

Hệ thống lọc nước toàn bộ ngôi nhà (hay còn gọi là hệ thống xử lý điểm đầu vào (POE) lọc tất cả nước vào gia đình bạn. Điều đó có nghĩa là, mỗi khi bạn mở vòi, nước lọc sẽ tuôn ra. Nước lọc cũng sẽ có sẵn trong vòi hoa sen, máy giặt, máy rửa chén và thậm chí cả nhà vệ sinh của bạn. Ngoài ra, hệ thống toàn nhà rất thân thiện với môi trường. Họ cung cấp một lượng lớn nước sạch, sạch cho các hộ gia đình lớn mà không tạo ra một ounce nước thải.

Nếu bạn đang tìm kiếm một h