CÁC TRẬN LŨ LICH SỬ

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Trong lịch sử, Việt Nam đã chứng kiến nhiều trận lũ lịch sử gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về con người và tài sản. Dưới đây là một số trận lũ đáng nhớ trong quá khứ:

Trận lũ kinh hoàng tháng 8/1971

Cơn lũ vào tháng 8/1971 đã làm vỡ đê Sông Hồng và gây thiệt mạng cho hàng trăm nghìn người. Đây được coi là cơn lũ lớn nhất trong vòng 250 năm ở miền Bắc Việt Nam. Trận lũ này được liệt kê trong danh sách các trận lụt lớn nhất của thế kỷ 20 do Cơ quan Quản trị Hải dương và Khí tượng Hoa Kỳ công bố. Lũ lịch sử này đứng thứ hai sau trận lụt năm 1931 ở sông Dương Tử, Trung Quốc với hàng triệu người chết.

Các trận lũ khác

  • Năm 1996: Lụt miền Bắc gây ngập lụt nhiều điểm trong nội thành Hà Nội.
  • Năm 2000: Lũ trên đồng bằng sông Cửu Long gây thiệt hại nghiêm trọng với hàng trăm ngàn ngôi nhà bị ngập trong nước, nhiều người chết và bị thương, và thiệt hại về kinh tế vô cùng lớn.
  • Năm 2008: Trận mưa lớn kỷ lục trong hơn 100 năm gây lũ lụt trên diện rộng ở miền Bắc và Bắc Trung bộ Việt Nam. Hà Nội là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề, gây thiệt hại về người và tài sản.
  • Năm 2010: Đợt mưa lũ lớn diễn ra ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, gây thiệt hại nặng nề và hàng ngàn người phải sơ tán.

Trận lụt ở Miền Trung năm 2011

Trong tuần này, miền Trung Việt Nam đã chứng kiến các trận lụt gây thiệt mạng và thiệt hại về tài sản. Tại miền Trung, đã có 55 người thiệt mạng trong 3 tuần qua. Quảng Bình là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất, hàng ngàn ngôi nhà ở đây ngập trong nước và hàng vạn người dân phải sơ tán. Thiệt hại do trận lụt này gây ra được ước tính lên đến 70 triệu USD.

Trận lụt ở Miền Trung năm 2013

Vào ngày 17/11/2013, miền Trung – Tây Nguyên đã tiến hành sơ tán hàng ngàn hộ dân và hàng chục ngàn người do lũ quét và nguy cơ lũ quét. Các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên đã được sơ tán để đảm bảo an toàn cho người dân. Trận lụt này đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản, với nhiều người thiệt mạng và mất tích, hàng chục ngàn ngôi nhà bị sập và ngập trong nước.

Đây là một số trận lũ lịch sử đáng nhớ của Việt Nam. Các trận lũ này đã và đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho đất nước và người dân. Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường và xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Đọc thêm về lũ lụt và các vấn đề xã hội trên Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt