Cách tạo lửa nhanh ngay giữa rừng dân phượt nào cũng phải biết

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Bạn đang tham gia cuộc dã ngoại và bất ngờ mất bật lửa hoặc diêm trong khi đang ở nơi hoang dã? Đừng lo lắng, việc biết cách tạo lửa là một kỹ năng quan trọng giúp bạn tồn tại và sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt như rừng rậm. Dưới đây là một số cách tạo lửa hữu ích mà không cần sử dụng đến bật lửa hoặc diêm.

1. Những nguyên liệu cần thiết để nhóm lửa

Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị là nguyên liệu dễ cháy để làm mồi dẫn tia lửa hoặc thổi bùng đốm than đang cháy âm ỉ. Củi khô được góp nhặt lại giúp tạo ma sát và duy trì ngọn lửa. Bạn có thể tìm củi khô trong các khu vực khuất, trong gỗ, rìa đá hoặc nơi được che chắn. Nếu ở khu vực thành thị ít cây cối, bạn cũng có thể sử dụng sách báo cũ, đồ gỗ và các vật liệu khác để tạo lửa.

2. Cách tạo ra lửa với Pin và miếng cước chùi nồi

Với cách tạo lửa này, bạn cần chuẩn bị một nắm nguyên liệu dễ cháy để làm mồi dẫn. Tiếp theo, tìm một cục pin và xác định hai đầu cực. Sau đó, chà xát cước thép lên cực của cục pin để tạo ra lửa. Khi thấy xuất hiện tia lửa, bạn chỉ cần thổi nhẹ để duy trì ngọn lửa và bổ sung nguyên liệu dễ cháy để tạo thành đống lửa lớn hơn.

3. Vải than và đá lửa có thể tạo lửa

Đối với cách tạo lửa bằng vải than và đá lửa, bạn cần chuẩn bị một nắm nguyên liệu dễ cháy. Sau đó, đặt một miếng vải than hoặc một mảnh nấm mỏng lên đá lửa. Bằng cách chà đá lửa vào vải than, bạn có thể tạo nên ngọn lửa. Sau đó, bạn chỉ cần thổi nhẹ để duy trì ngọn lửa và bổ sung các loại củi khô để tạo thành đống lửa lớn.

4. Dùng thấu kính hội tụ làm ra lửa

Phương pháp này sử dụng nguyên lý ánh sáng được hội tụ tại một điểm để tạo nhiệt độ cao và tạo lửa. Bạn có thể sử dụng kính lúp hoặc thấu kính trong kính mắt để tạo lửa. Bằng cách hướng ánh sáng mặt trời vào vật liệu dễ cháy, bạn có thể tạo lửa. Bạn chỉ cần thực hiện một vài góc độ khác nhau để tia sáng tập trung tốt nhất.

5. Làm dụng cụ khoan tay bằng que củi và gỗ

Đây là một trong những phương pháp cổ điển nhưng hiệu quả. Bằng cách sử dụng một que củi làm trục quay và một mẫu gỗ khô làm chân đế, bạn có thể tạo ra ngọn lửa bằng cách xoay trục quay với tốc độ đủ lớn để tạo ra nhiệt và đốt cháy gỗ.

6. Làm dụng cụ khoan hình cung

Phương pháp này cũng tương tự như cách tạo lửa bằng que củi và gỗ. Bằng cách sử dụng một cành cây dẻo để làm cần cung và dây để tạo áp lực, bạn có thể tạo lửa bằng cách xoay mũi khoan trên bàn ma sát.

7. Cách làm ra lửa với pin và giấy bạc bọc cao su

Sử dụng giấy bạc và pin, bạn cũng có thể tạo lửa. Bằng cách gắn giấy bạc vào hai đầu cực của pin, bạn có thể tạo dòng điện để tạo lửa.

8. Túi nilon đựng nước

Cách tạo lửa bằng nước cũng là một phương pháp khá đơn giản và tiện lợi. Bằng cách treo một túi nilon đựng nước dưới ánh sáng mặt trời, nước trong túi sẽ tạo nhiệt độ và tạo lửa khi tiếp xúc với các chất dễ cháy.

9. Cách tạo ra lửa với Socola và lon nhôm

Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng lon nhôm và socola có thể tạo lửa. Bằng cách chà socola lên đáy lon nhôm và làm cho đáy lon nhôm phản chiếu ánh sáng mặt trời, bạn có thể tạo lửa.

10. Giấy và bật lửa hết ga

Cuối cùng, bạn cũng có thể sử dụng giấy và bật lửa hết ga để tạo lửa. Bằng cách quẹt bật lửa trên giấy, bạn có thể tạo ra vụn đá lửa và sử dụng nó để đốt các vật liệu dễ cháy khác.

Hy vọng những cách tạo lửa trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia các hoạt động dã ngoại. Luôn lưu ý giữ an toàn cho bản thân và chuẩn bị cách dập lửa trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Để biết thêm thông tin hữu ích về dã ngoại và cuộc sống, hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.