Nguyên Nhân Gây Nổ Bình Gas Phổ Biến

Nguyên Nhân Gây Nổ Bình Gas Phổ Biến
Rate this post

Tai nạn cháy nổ bình gas vô cùng nguy hiểm, gây nhiều thiệt hại về người và của. Vì vậy, Gas Anh Tiệp sẽ chỉ ra những nguyên nhân cháy nổ bình gas để bạn biết cách sử dụng và phòng tránh hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay!

Nguyên Nhân Gây Cháy Nổ Bình Gas

nguyen-nhan-gay-no-binh-ga-1

Khí gas là chất khí không màu có mùi, về bản chất không gây cháy nổ. Tuy nhiên khi gas bị rò rỉ và kết hợp với oxi bên ngoài không khí sẽ tạo thành hỗn hợp gây cháy, khi gặp nhiệt độ cao hoặc có tia lửa phát ra từ hột quẹt, công tắc đèn, … sẽ có nguy cơ gây cháy nổ rất cao.

Những nguyên nhân thường dẫn đến cháy nổ bình gas là:

Sử Dụng Bếp Gas Quá Cũ

Sử dụng các loại bếp gas quá cũ, bị mòn, rỉ sét hoặc bình gas rẻ tiền, kém chất lượng có thể gây nổ bất cứ lúc nào, làm tăng mối nguy hiểm trong nhà. Vì vậy cần mua các loại bếp gas, bình gas của các hãng uy tín và lắp đặt, kiểm tra một cách cẩn thận.

Không Khóa Van Bình Gas Sau Khi Sử Dụng

Không khóa van bình gas sau mỗi lần dùng bếp là thói quen xấu của nhiều người. Cũng có nhiều trường hợp đóng van gas không đúng quy trình, tắt bếp trước rồi khóa gas sau trong khi khí gas vẫn còn trong dây dẫn. Những thói quen trên sẽ khiến khí gas đầy trong dây dẫn một thời gian dài, khi bị rò rỉ gặp tia lửa sẽ gây cháy nổ.

Không Vệ Sinh Bếp Gas Thường Xuyên

Khí gas bị nổ thường là do vỏ bình thủng, van hở, chuột cắn dây, … vì vậy vệ sinh bếp gas thường xuyên không chỉ là lau dọn bề mặt bếp mà còn là kiểm tra bếp, van, ống dây, … để hạn chế nguy cơ rủi ro.

Sử Dụng Nồi Chảo Kích Thước Quá Lớn

Dùng nồi chảo có kích thước quá lớn, không phù hợp sẽ khiến bếp gas khó điều chỉnh lửa, vòng lửa trào rộng ra, lửa tiếp xúc với các bộ phận của bếp gas làm giảm độ bền của bếp, vật dụng nấu và làm nóng bình gas gây cháy nổ.

Không Kiểm Tra Định Kỳ Bếp

Nên kiểm tra định kỳ bếp gas, bình gas, van, ống dâ̫n, … 2 tháng/ lần. Có thể lấy nước xà phòng chà lên bình gas và các thiết bị liên quan, nếu có bọt khí nổi lên thì vị trí đó đã bị thủng hoặc rò rỉ. Ngoài ra khi sử dụng lâu thì bề mặt bếp sẽ bị hư hỏng, đầu đốt mòn, núm vặn hỏng, đánh lửa hoạt động kém, …thì lúc này nên mua mới để đảm bảo an toàn.

Dùng Bật Lửa, Điện Thoại Khi Rò Rỉ Gas

Dùng bật lửa, quạt, điện thoại, … khi khí ra bị rò rỉ sẽ sinh ra tia lửa dễ gây hỏa hoạn và cháy nổ. Khi bị rò rỉ cần đóng van lại, mở cửa thông thoáng để khí bay đi.

Một Số Lưu Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng Gas Tại Nhà

luu y khi su dung gas tai nha

Khi sử dụng bếp gas, phải chú ý:

  • Chọn bình ga có xuất xứ rõ ràng: không dùng bình cũ, rỉ sét.
  • Sử dụng bếp gas có thương hiệu uy tín: lựa chọn sản phẩm chất lượng để tránh nguy cơ cháy nổ.
  • Không đặt bình gas trong tủ bếp kín: vì tính thẩm mỹ nên nhiều người thường đặt bình gas ở hộc bếp kín, nơi khuất lấp làm gas dễ rò rỉ, vì vậy hãy để bình gas ở nơi thoáng khí.
  • Khóa van cổ bình gas sau mỗi lần nấu: khóa van gas trước khi tắt bếp.
  • Kiểm tra định kỳ: thường xuyên kiểm ra bình gas, van, ống dẫn để hạn chế và phát hiện rò rỉ kịp thời.

Cách Xử Lý Khi Phát Hiện Rò Rỉ Khí Gas

Cach xu ly ro ri khi gas tranh chay no

Khi phát hiện gas bị rò rỉ, cần nhanh chóng xử lý theo các bước sau:

  • Khóa van bình gas: ngăn khí ga tiếp tục rò rỉ.
  • Mở hết cửa: khí gas thường gây ngạt khiến hô hấp kém. Mở hết tất cả cửa, dùng quạt tay, áo hay bìa carton quạt để lùa khí ra ngoài. Nếu có quá nhiều khí gas thì nên dùng khăn ướt che mũi và sơ tán gia đình ra ngoài.
  • Không bật tắt các công tắc và thiết bị điện: không được bật hay tắt máy quạt, bóng đèn, nghe điện thoại, đi giày cao gót đế kim loại, nổ xe máy, … vì sẽ tạo ra tia lửa điện gây nổ.
  • Tìm hỗ trợ: khi không xử lý được mùi gas thì hãy nhanh chóng chạy khỏi hiện trường, gọi cho nhà cung cấp gas hoặc 114.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết được những nguyên nhân cháy nổ bình gas để từ đó có các biện pháp phòng tránh phù hợp, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Hãy theo dõi Gas Anh Tiệp để biết thêm những cách sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả nhé!