Lịch Sử Của Cây Bút Bi

John Jacob Loud 01
Rate this post

NHỮNG CÂY BÚT TỪ XƯA ĐẾN NAY

Bút bi được phát minh vào năm nào?

Bạn có biết từ khi nào cây bút bi ra đời không? Mặc dù không thể chính xác xác định từ ngày nào, nhưng sự sáng chế chính thức của bút bi được công nhận vào ngày 30/10/1888 bởi John Loud – một nhân viên ngân hàng có niềm đam mê với phát minh. Anh ta đã nỗ lực hàng ngày để tạo ra một cây bút có thể viết trên da, sử dụng một viên bi kim loại nhỏ được cố định bằng socket. Mặc dù cố gắng rất nhiều, anh ta vẫn không thành công trong việc tạo ra công cụ ghi chú hoàn hảo. Anh ta đã bỏ một mảnh giấy bằng sáng chế của mình bởi vì chưa thực sự đạt được sản phẩm cuối cùng mà chúng ta sử dụng rộng rãi và thương mại như ngày nay.

Lazlo-Biro với thiết kế bút bi của mình
Chân dung John J. Loud – cha đẻ của cây bút bi

Đến đầu những năm 1900, bút bi lại được tái phát triển. Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực để tạo ra một thiết kế bút bi thành công, vẫn còn vấn đề lớn là sự tắc nghẽn và tràn mực mà các nhà phát minh không thể kiểm soát. Nếu socket quá chật, mực sẽ bị tắc, và nếu socket quá lỏng, mực sẽ bị tràn. Cho đến khi các nhà phát minh hiểu rõ hơn về cách hoạt động của pit-tông và áp dụng kiến thức về trọng lực và tác động của cây bút khi chuyển hướng hoặc thay đổi góc viết, các ý tưởng về thay đổi ngòi bút và chất liệu mực đã được hình thành.

Đáng chú ý trong số đó là László Bíró, biên tập viên của một báo Hungarian. Ông nhận thấy mực in trên báo của mình khô rất nhanh, giúp báo không bị nhòe. Ông quyết định thử tạo ra một cây bút sử dụng loại mực này trên máy in báo của mình. Với sự giúp đỡ của anh trai, một nhà hóa học, ông đã thành công trong việc phát triển loại mực thích hợp cho bút bi.

Người sáng tạo ra bút bi

Lazlo-Biro với thiết kế bút bi của mình
Lazlo-Biro với thiết kế bút bi của mình

Ý tưởng của Bíró đã thành công và ông được cấp bằng sáng chế vào năm 1938. Đầu những năm 1940, Bíró và anh trai đã rời Đức để đến Argentina và xây dựng một công ty bút bi. Họ đã thành công trong việc phát triển một cây bút mới mang tên Birome. Công ty của họ đã nộp bằng sáng chế cho cây bút này vào năm 1943, và tên Birome vẫn được sử dụng cho cây bút này tại Argentina đến ngày nay.

Thiết kế của cây bút trở nên đơn giản và hoàn thiện hơn, đến nỗi Quân đội Anh đã mua bản quyền và phát triển một loại bút đặc biệt dùng cho phi công hoàng gia Anh. Đặc điểm của cây bút này là không bị tràn mực khi viết trong điều kiện trên không, nhanh chóng trở thành một cây bút phổ biến trong số các phi công. Bút bi lan rộng trong lực lượng chiến đấu trong Thế chiến thứ hai. Sau khi chiến tranh kết thúc, hàng loạt công ty trên toàn thế giới đã nỗ lực để tạo ra mẫu thiết kế bút bi của riêng họ. Năm 1945, Eversharp, một công ty bút chì cơ khí đã mua quyền sử dụng Birome tại Hoa Kỳ và sản xuất cây bút có tên gọi Eversharp Pen.

Bản quyền bút bi của Biro bán cho BIC
Quảng cáo bút bi của Reynolds-Rocket

Đồng thời, một người Hoa Kỳ tên Milton Reynolds đã tình cờ gặp cây bút Birome khi đi qua Buenos Aires – thủ đô của Argentina. Ông nhận ra tiềm năng kinh doanh của sản phẩm này và mua vài cây Birome để mang về quê hương. Thay vì mua quyền sử dụng Birome, ông tập trung vào việc thay đổi thiết kế của cây bút này để tránh vi phạm quyền sở hữu và có quyền hợp pháp bán cây bút của mình dưới cái tên Reynolds Rocket. Ông thành lập công ty mang tên “Reynolds International Pen Company” và nhanh chóng vượt qua Eversharp trên thị trường Mỹ. Một đối thủ đáng chú ý khác của Reynolds vào thời điểm đó là Marcel Bich, người cũng đã tung ra bút bi trên thị trường Mỹ vào những năm 1950. Ông Marcel Bich có lợi thế hơn vì đã mua quyền sử dụng cây bút từ Argentina, nhưng vẫn gặp khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, ông đã thể hiện khả năng quảng cáo tốt cho cây bút của công ty mình với cái tên Bic và lên kế hoạch chiếm lĩnh thị trường Hoa Kỳ với khẩu hiệu “Viết Một Lần, Mọi Lúc!”.

Lịch Sử Của Cây Bút Bi
Bản quyền bút bi của Biro đã được bán cho BIC

Ngày nay, bút bi không có nhiều thay đổi. Bạn có thể dễ dàng mua các cây bút của Paper Mate, Parker hay Bic với giá vài đô la.

Source: Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt