Nghiên cứu chỉ ra người hay săm soi lỗi chính tả thường có vấn đề về tính cách

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Theo một nghiên cứu mới đây, có những người được gọi là Grammar Nazi, luôn muốn chỉ ra những lỗi chính tả và ngữ pháp mà họ thấy, nhưng thật ra họ có vấn đề liên quan đến tính cách của họ. Những người như thế có đánh giá tiêu cực hơn về khả năng hay những sai lầm của bạn và được coi là ít cởi mở hơn.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan và là lần đầu tiên họ nghiên cứu về mối liên hệ giữa tính cách và phản ứng khi gặp phải lỗi chính tả và ngữ pháp.

Tác giả nghiên cứu Julie Boland cho biết trong một thông cáo báo chí rằng: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy đặc điểm tính cách của người nghe/độc giả có ảnh hưởng đến cách họ hiểu ngôn ngữ. Trong nghiên cứu này, chúng tôi cũng xem xét phản hồi xã hội mà người đọc đưa ra về người viết.”

Trong quá trình nghiên cứu, 83 người đã được yêu cầu đọc một email phản hồi cho quảng cáo tìm bạn ở ghép. Những email này có thể không chứa lỗi hoặc chứa những lỗi chính tả. Ví dụ như “mkae” thay vì “make”, “abuot” thay vì “about”. Hoặc lỗi ngữ pháp như “to/too,” “it’s/its,” hay “your/you’re”.

Sau đó, những người tham gia đã đánh giá tác giả email dựa trên trí thông minh, tính thân thiện và các đặc điểm khác cũng như thông tin về chính họ. Cuối cùng, những người tham gia đã trả lời câu hỏi liệu họ nhận ra lỗi chính tả hay ngữ pháp trong email phản hồi. Nếu họ nhận ra, họ cũng chỉ ra mức độ khó chịu mà những lỗi này gây ra.

Nghiên cứu còn cho thấy những người hướng ngoại thường bỏ qua lỗi chính tả và ngữ pháp, trong khi những người hướng nội hay đánh giá người gây ra lỗi như vậy một cách tiêu cực hơn. Điều dự đoán là những người quan tâm đến việc sử dụng ngữ pháp chính tả sẽ cảm thấy khó chịu hơn khi bắt gặp những lỗi này.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy: “Thú vị hơn, những người có tính cách khó chịu thường nhạy cảm với lỗi ngữ pháp, trong khi những người ít cởi mở lại nhạy cảm với lỗi chính tả.”

Điều này cho thấy rằng việc lo lắng về ngữ pháp và chính tả không chỉ liên quan đến kiến thức, mà còn phản ánh tính cách và quan điểm của mỗi người. Có những người quan tâm đến việc sửa lỗi, trong khi có những người không quan tâm và đánh giá những lỗi này một cách tích cực hoặc tiêu cực.

Đối với những ai để ý đến những lỗi chính tả và ngữ pháp, họ nên nhớ rằng đây chỉ là một phần nhỏ trong việc hiểu và đánh giá một bài viết. Quan trọng hơn là những ý nghĩa và thông điệp chính của nó.

Tìm hiểu thêm về các nghiên cứu và tri thức cho người Việt, hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.