Hoạt động hàng ngày đốt cháy bao nhiêu calo?

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Bạn có bao giờ tự hỏi bao nhiêu calo bạn đốt cháy trong một ngày thông qua hoạt động hàng ngày của mình? Có một công thức được gọi là công thức Harris-Benedict sẽ giúp bạn tính toán tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể, cũng được gọi là BMR (số calo mà cơ thể cần để hoạt động khi nghỉ ngơi). Điều này sẽ giúp bạn xác định được cần bao nhiêu calo mỗi ngày để duy trì cân nặng hoặc giảm cân.

Sử dụng công thức Harris-Benedict để tính lượng calo cần ăn mỗi ngày

Công thức Harris-Benedict là một công cụ tính toán tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể (BMR) dựa trên giới tính, tuổi tác và cân nặng của mỗi người. Bạn có thể tính toán lượng calo cần ăn mỗi ngày dựa trên công thức này.

Bước 1: Tính tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể (BMR)

Để tính toán tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể, bạn cần sử dụng công thức phù hợp với giới tính của mình.

Đối với nam giới, công thức tính BMR như sau:

66 + (6,2 x cân nặng) + (12,7 x chiều cao) - (6,76 x tuổi) = BMR

Ví dụ: Một người đàn ông 40 tuổi, nặng 81kg, cao 1m83 có BMR là 2.621,9. Điều này có nghĩa là khi người đàn ông này nghỉ ngơi, cơ thể sẽ đốt cháy khoảng 1.829,8 calo mỗi ngày.

Đối với nữ, công thức tính BMR như sau:

655,1 + (4,35 x cân nặng) + (4,7 x chiều cao) - (4,7 x tuổi) = BMR

Ví dụ: Một phụ nữ 40 tuổi, nặng 50kg, cao 1m60 có BMR là 1.436,6. Điều này có nghĩa là cơ thể của phụ nữ này sẽ đốt cháy khoảng 1.436,6 calo mỗi ngày khi nghỉ ngơi.

Bước 2: Tính lượng calo cần tiêu thụ mỗi ngày để duy trì cân nặng

Sau khi tính toán được BMR của mình, bạn cần nhân con số này với một thước đo mức độ hoạt động hàng ngày của bạn để tính toán lượng calo cần tiêu thụ mỗi ngày để duy trì cân nặng.

Có 4 mức độ hoạt động được sử dụng trong công thức này, từ ít vận động đến hoạt động nhiều. Bạn có thể chọn mức độ hoạt động phù hợp với lối sống của mình.

Nhờ công thức Harris-Benedict, bạn có thể tính toán lượng calo cần ăn mỗi ngày để duy trì cân nặng hoặc giảm cân. Nhớ rằng, ăn ít calo hơn mức tính được từ công thức này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc kiểm soát lượng calo bạn tiêu thụ mỗi ngày, hãy thử sử dụng công thức Harris-Benedict này để tính toán lượng calo bạn cần ăn mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu về cân nặng và sức khỏe một cách hiệu quả.

Đừng quên ghé thăm Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để tìm hiểu thêm về các thông tin hữu ích khác nhé!