Nam châm và sự kỳ diệu của chúng

Nam châm là gì ? Cấu tạo nam châm? – Vua Nam Châm
Rate this post

Nam châm là gì ? Cấu tạo nam châm? - Vua Nam Châm

Khám phá nam châm

Bạn có biết ai đã khám phá ra nam châm không? Vào thời cổ đại, người Hy Lạp tìm thấy một loại đá màu đen lạ thường. Có lẽ Thales người thành Miletus đã viết về khả năng hút kim loại của loại đá này, nhưng người Hy Lạp chưa khám phá ra khả năng quay về phương bắc của nó. Người Trung Hoa đã khám phá ra điều này khoảng 300 năm sau. Vùng đất mà người ta tìm thấy loại đá này lần đầu là Magnesi nên người ta lấy nó để đặt tên cho loại đá này (Magnetite), và cho bất cứ cái gì có đặc tính giống như nó (Magnet-nam châm).

Nam châm là gì? Nam châm là một nguồn từ có hai cực: Bắc và Nam, và một từ trường tạo từ các đường từ đi từ cực Bắc (N) đến cực Nam (S). Sự tương tác của các cực từ cũng giống như tương tác giữa các điện tử: các cực cùng loại đẩy nhau và các cực khác loại hút nhau. Tuy nhiên, có một sự khác biệt cơ bản giữa cực từ và điện tử là các cực từ luôn xuất hiện thành từng cặp có cùng cường độ và khác loại. Khi bẻ gãy một đầu cực của nó, phần còn lại vẫn là một thanh nam châm với đầy đủ hai cực. Ta không thể tách cực Bắc và cực Nam của một thanh nam châm ra khỏi nhau cho dù thanh nam châm đã trở nên vô cùng nhỏ.

Nam châm là gì ? Cấu tạo nam châm? - Vua Nam Châm

Những loại nam châm phổ biến

1) Nam châm điện

Nam châm điện lần đầu tiên được phát minh bởi nhà điện học người Anh William Sturgeon vào năm 1825. Nam châm điện của Sturgeon là một lõi sắt non hình móng ngựa có một số vòng dây điện cuốn quanh. Khi có dòng điện chạy qua, lõi sắt trở nên từ hóa và cảm ứng từ sinh ra đủ mạnh để hút được một hộp sắt nặng 7 ounce. Khi ngắt dòng điện, từ trường của lõi cũng biến mất.

2) Nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu là các vật được cấu tạo từ các vật liệu từ cứng có khả năng giữ từ tính không bị mất. Có nhiều loại nam châm vĩnh cửu như Oxit sắt, Thép cacbon, Nam châm AlNiCo, Ferrite từ cứng, Nam châm đất hiếm. Mỗi loại nam châm có đặc điểm riêng.

3) Nam châm tổ hợp nano

Nam châm tổ hợp nano là loại nam châm mới ra đời từ đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20. Đây là loại nam châm có cấu trúc tổ hợp của 2 pha từ cứng và từ mềm ở kích thước nanomet. Loại nam châm này có khả năng cho tích năng lượng từ khổng lồ hơn 3 lần so với nam châm mạnh nhất hiện nay là NdFeB.

Tầm quan trọng của nhiệt độ Curie

Nhiệt độ Curie là nhiệt độ mà tại đó các vật sắt từ bị mất từ tính và trở thành thuận từ. Việc biết nhiệt độ Curie của nam châm giúp ta đánh giá khả năng hoạt động của nam châm trong điều kiện nhiệt độ cao hay thấp.

Trên đây là những điều kỳ diệu về nam châm mà chúng ta cần biết. Công ty Cổ phần Thương Mại và Kỹ nghệ KOS là đơn vị hàng đầu kinh doanh và phân phối các sản phẩm nam châm đa dạng như nam châm đất hiếm, nam châm Ferrite, nam châm điện, nam châm nâng, nam châm lọc tách sắt và nhiều loại nam châm khác. Hãy đến với Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích về nam châm và các sản phẩm liên quan.

Nam châm là gì ? Cấu tạo nam châm? - Vua Nam Châm

Chúng tôi là đơn vị hàng đầu kinh doanh và phân phối các sản phẩm nam châm đa dạng như nam châm đất hiếm, nam châm Ferrite, nam châm điện, nam châm nâng, nam châm lọc tách sắt và nhiều loại nam châm khác. Hãy đến với Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích về nam châm và các sản phẩm liên quan.