Tại sao mèo kêu vào ban đêm? 7 nguyên nhân & cách trị mèo kêu gào ban đêm

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Vào ban đêm, chúng ta thường nghe những tiếng âm thanh lạ phát ra từ bên ngoài. Đối với con người, tiếng mèo kêu vào ban đêm là một âm thanh đặc biệt khiến chúng ta cảm thấy hoang mang và sợ hãi. Tại sao mèo lại kêu vào ban đêm? Và mục đích của tiếng kêu đó là gì? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

I. Tại sao mèo kêu vào ban đêm?

1. Mèo kêu vào ban đêm để gây sự chú ý

Vào ban đêm, khi mọi người đã đi ngủ, không ai biết được những điều đang xảy ra bên ngoài. Phòng cũng đã tắt đèn, chỉ còn lại một màu đen tối tăm. Lúc này, mèo có thể muốn gây sự chú ý của con người bằng cách kêu liên tục. Họ có thể cào cấu đồ vật, va vào bàn ghế, hay nhảy nhót tạo ra những âm thanh ồn ào trong đêm.

Mục đích cuối cùng của mèo là muốn chúng ta nhận biết sự hiện diện của mình, khi mà chúng ta đang trong giấc ngủ say. Nếu chúng ta để ý hoặc cho mèo biết rằng chúng ta quan tâm, thì mèo đã thành công trong việc gây sự chú ý vào ban đêm. Vậy nên, khi chúng ta nhận ra rằng mèo làm điều này cố ý, hãy giả vờ như không biết.

2. Mèo kêu ngao ngao liên tục vào ban đêm vì có vấn đề về thị lực

Một số mèo có vấn đề về thị lực, khiến chúng không thể nhìn hay nghe rõ được những điều xung quanh vào ban đêm. Do đó, chúng sẽ kêu ngao ngao liên tục để nhận được sự giúp đỡ từ gia đình.

Càng lớn tuổi, thị lực của mèo càng giảm. Mèo khó nhìn thấy ban đêm và thính giác cũng không nhạy bén như trước. Mặc dù mèo kêu to vào ban đêm, nhưng họ không cảm nhận được âm thanh đó do thính giác yếu đi. Vì vậy, nếu mèo kêu to và liên tục không ngừng, chúng ta nên quan sát và đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

3. Mèo kêu gào ban đêm vì đau

Nếu một đêm nào đó, mèo cưng của bạn kêu gào thảm thiết, có thể chứng tỏ rằng chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe. Chúng có thể đau đớn, bị thương hoặc mắc các bệnh nguy hiểm gây đau nhức cơ thể. Vì vậy, khi thấy thay đổi bất thường này, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và xét nghiệm, nhằm phát hiện sớm các căn bệnh tiềm ẩn.

4. Mèo kêu vào ban đêm vì thay đổi môi trường

Nếu mèo mới được chuyển chủ nuôi hoặc sinh sống ở một nơi mới, chúng sẽ cảm thấy lạ lẫm và cô đơn. Mọi thứ xung quanh dường như mới lạ và không phải là lãnh thổ của chúng. Đó là lý do khiến mèo kêu nhiều vào ban đêm khi mới sinh sống ở một nơi mới. Tuy nhiên, sau khoảng từ 3 ngày đến 5 ngày, thú cưng sẽ thích nghi và không còn kêu vào ban đêm nữa.

5. Đói cũng khiến mèo kêu vào ban đêm

Nếu bạn cho mèo ăn quá ít hoặc quên cho chúng ăn, mèo sẽ kêu nhiều vào ban đêm. Bởi lúc đó, mèo đói và không thể ngủ nên phát ra tiếng kêu nhằm báo hiệu cho bạn biết chúng muốn ăn thêm vào ban đêm. Mặc dù tiếng kêu của mèo trong trường hợp này không liên tục hay gào thét, nhưng chúng ta cũng nên quan tâm và suy nghĩ xem liệu mèo có đói hay không.

6. Mèo kêu vào ban đêm vì muốn được đi chơi

Khi tất cả cửa đã đóng vào ban đêm, mèo sẽ cảm thấy như bị giam cầm và tù túng. Chúng muốn được ra ngoài nhiều hơn bao giờ hết và phát ra tiếng kêu nhằm thể hiện điều đó. Mèo thích hoạt động vào ban đêm, nhưng không gian bị hạn chế khiến chúng cảm thấy chán nản. Nếu mèo kêu nhiều vào ban đêm vì lý do này, chỉ sau vài ngày, chúng sẽ quen và không còn kêu nữa.

7. Mèo kêu vào ban đêm vì đang trong thời gian động dục

Vào thời gian mèo động dục, chúng có những thay đổi về tâm lý, tiếng kêu và hành động. Mèo kêu vào ban đêm để tìm bạn tình hoặc để báo hiệu vị trí của mình cho bạn tình biết. Nếu bạn nghe thấy tiếng mèo kêu ở trên mái nhà vào ban đêm, chứng tỏ chúng đang trong thời gian động dục hoặc giao phối.

Đối với những nguyên nhân trên, chúng ta có thể đưa ra một số cách để mèo không kêu vào ban đêm như sau:

  • Cho mèo chơi nhiều hơn vào ban ngày: Thay đổi giờ giấc cho mèo, đưa chúng ra ngoài đi dạo và tập thể dục để tiêu hao năng lượng. Hạn chế cho mèo ngủ quá nhiều vào ban ngày.
  • Mua nhiều đồ chơi cho mèo: Mua các đồ chơi để giúp mèo giải trí và không cảm thấy buồn chán. Chuột giả, con trỏ laser, quả bóng len, lông vũ là những đồ chơi mà mèo thích.
  • Đảm bảo mèo được ăn đủ: Tùy thuộc vào thú cưng, nhu cầu ăn uống sẽ khác nhau. Hãy ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày và đảm bảo mèo được ăn đủ.
  • Nuôi thêm một chú mèo: Mèo sẽ cảm thấy không cô đơn và chán nản khi có một người bạn ở bên cạnh. Khi cả hai cùng thích hoạt động vào ban đêm, việc đi ngủ sẽ dễ dàng hơn.

Mèo kêu vào ban đêm là do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do đói, cảm thấy buồn chán, giam cầm, hay có vấn đề về sức khỏe. Do đó, chúng ta cần quan sát và tìm hiểu nguyên nhân để có những biện pháp giúp giải quyết vấn đề này. Điều quan trọng là không nên đáp ứng yêu cầu của mèo trong lúc chúng phát ra tiếng kêu ồn ào và khó chịu. Hãy tìm hiểu và hành động vào những thời điểm thích hợp, nhằm không tạo thói quen xấu cho thú cưng.