Máy đo Chất rắn hòa tan TDS

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Nước – một phần thiết yếu của cuộc sống, không chỉ đáp ứng nhu cầu drink ấm no mà còn duy trì cân bằng khoáng chất trong cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng đã ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Thông thường, nhiều người vẫn tin dùng nước từ các nguồn không rõ nguồn gốc hoặc nước đã qua xử lý mà không biết chất lượng thực sự của nó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng nguồn nước – đó chính là chỉ số TDS (Tổng hàm lượng chất rắn tan). Cùng khám phá TDS, cách đo lường và tầm quan trọng của nó qua bài viết dưới đây!

Vậy, chỉ số TDS là gì ?

1414671?access_token=da9de61e-74c3-46e3-af2c-7ae45b64b6c2

TDS (Total Dissolved Solids), tổng chất rắn hòa tan, là một chỉ số quan trọng thể hiện tổng lượng các chất rắn có khả năng hòa tan trong một thể tích nước cụ thể. Đây bao gồm các ion mang điện tích, như muối, khoáng chất, hoặc kim loại. Trong nước, chúng ta thường gặp khoáng chất, muối, chất hữu cơ và các hợp chất vô cơ như kim loại nặng – đây là những chất rắn lơ lửng không lắng hoặc không hòa tan trong nước như canxi, magiê, natri, kali cùng với các anion như cacbonat, bicarbonate, clorua, và sunfat.

Tuy nhiên, TDS không bao gồm các chất hữu cơ tự nhiên có thể có trong môi trường và nước. Một số hợp chất này có thể mang lại lợi ích cho cơ thể, nhưng khi tiêu thụ quá mức khuyến nghị, chúng có thể gây hại.

TDS được biểu thị bằng đơn vị mg/L hoặc ppm (phần triệu). Nguồn gốc của chất rắn hòa tan trong nước bao gồm từ các nguồn nước tự nhiên, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp, và hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý nước, cũng như từ sự rỉ sét của đường ống dẫn nước.

Tổng chất rắn hòa tan trong nước thường là một trong những nguyên nhân gây ra độ đục và tích tụ trong nước uống. Khi không được lọc, tổng chất rắn hòa tan có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ khác nhau. Việc hiểu rõ về TDS và ảnh hưởng của nó sẽ giúp chúng ta lựa chọn nguồn nước tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tại sao chúng ta nên đo mức TDS nguồn nước

Bằng cách đo mức TDS trong nước, bạn có thể xác định rõ liệu nguồn nước bạn sử dụng có độ tinh khiết hay không. Theo khuyến cáo, mức TDS tối đa nên không vượt quá 500mg/L. Nhiều nguồn cung cấp nước có mức TDS cao hơn, và khi vượt quá 1000mg/L, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Thông thường, sự tăng cao của nồng độ TDS xuất phát từ sự hiện diện của kali, clorua và natri. Các ion này có tác động ít hoặc không tác động đáng kể đối với sức khỏe trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các ion độc hại như asen, chì, cadmium, nitrat cũng có thể tan trong nước.

Theo khuyến nghị, nước có mức TDS (tổng chất rắn hòa tan) vượt quá 500mg/L không tốt cho sức khỏe. Trong trường hợp nguồn nước gia đình của bạn có mức TDS vượt quá 500mg/L, việc sử dụng máy lọc nước tích hợp màng lọc RO để ngăn các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể là điều cần thiết. Nhiều nghiên cứu đã ước tính rằng, đối với những người có vấn đề về thận, uống nước có mức TDS dưới 100mg/L có thể hỗ trợ tình trạng sức khỏe của họ.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số khoáng chất hòa tan trong nước mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Do đó, TDS bằng 0 cũng không phải là điều được khuyến khích. Điều này cũng ảnh hưởng đến độ pH của nước (theo khuyến nghị của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới: pH trong khoảng 6,5-8,5 là phù hợp cho sức khỏe).

Lưu ý rằng hiệu quả của hệ thống lọc nước trong việc loại bỏ tổng chất rắn hòa tan sẽ giảm đi theo thời gian. Do đó, việc theo dõi chất lượng của lõi lọc hoặc màng lọc và thay thế chúng khi cần thiết là điều rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Bạn nên biết tại sao kiểm tra TDS lại quan trọng đến vậy

1414672?access_token=272c5fa8-d0b8-4dbb-8201-79d2edb3edfc

Kiểm tra mức TDS của nguồn nước là một việc quan trọng vì nó mang lại nhiều lợi ích quan trọng sau đây:

  • Hương vị và Sức khỏe: Mức TDS cao có thể tạo ra một hương vị không mong muốn trong nước, thường là mặn hoặc đắng. Đây cũng có thể là dấu hiệu của sự hiện diện của các khoáng chất có thể gây hại cho sức khỏe.

  • Hiệu suất của hệ thống lọc: Kiểm tra nguồn nước giúp đảm bảo rằng bộ lọc nước hoạt động hiệu quả. Nếu mức TDS vượt quá ngưỡng cho phép, đó là dấu hiệu cần phải thay đổi lõi lọc hoặc màng lọc nước của bạn.

  • Độ cứng của nước: Mức TDS cao cho thấy nước cứng, điều này có thể dẫn đến tích tụ các chất cặn trong đường ống dẫn nước và van, làm giảm hiệu suất của hệ thống lọc nước.

  • Ảnh hưởng đến cà phê và thực phẩm chế biến: Để có một tách cà phê hoặc món ăn với hương vị tuyệt vời, mức TDS của nước cũng cần phù hợp. Nước với mức TDS không thích hợp có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của các món ăn và thức uống mà bạn chế biến.

Việc hiểu rõ về mức TDS của nguồn nước sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng nước uống và sử dụng phù hợp cho mục đích cụ thể, từ việc nấu ăn đến uống cà phê. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ trong việc duy trì và bảo dưỡng các hệ thống lọc nước.

Máy đo TDS là gì ?

1414678?access_token=105fed8d-d9d5-4da0-ac2b-dd2a2d735716

Máy đo TDS là một công cụ chuyên biệt được sử dụng để xác định chỉ số TDS, tổng lượng các chất rắn có thể hòa tan trong nước. Đây bao gồm các loại khoáng chất, muối, kim loại và các cation hoặc anion có thể hòa tan trong nước – những chất này đều có sự hiện diện trong nước không tinh khiết (nước tinh khiết chỉ gồm phân tử H2O) và cả chất rắn lơ lửng.

Bút đo TDS cung cấp thông tin về tổng số cation (ion mang điện tích dương) và anion (ion mang điện tích âm) có trong nước. Dựa trên chỉ số này, ta có thể biết được độ dẫn điện của chất lỏng đó – còn được gọi là EC. Một số máy đo TDS còn có tính năng chuyển đổi đơn vị giữa TDS và EC, mang lại tiện lợi tối đa cho người sử dụng.

Tổng chất rắn hòa tan (TDS) thường được đo và biểu thị dưới dạng ppm (phần triệu), và thường có mức khoảng từ 0,5 đến 1,0 lần so với độ dẫn điện. Điều này cung cấp thông tin quan trọng về chất lượng của nước và sự hiện diện của các chất hòa tan trong đó.

Lý do chúng ta nên sử dụng máy đo TDS

Máy đo TDS không chỉ dành cho các hoạt động sản xuất chuyên nghiệp mà còn là một thiết bị quan trọng mà mỗi gia đình nên có. Việc sử dụng máy đo tổng chất rắn hòa tan (TDS) nên được thực hiện định kỳ để kiểm soát chất lượng nước sinh hoạt và nước uống, từ đó đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.

Mức TDS trong nước không nên vượt quá 500mg/l (hoặc 500 phần triệu – ppm). Khi vượt quá ngưỡng này, nước có thể bị ô nhiễm. Khi nồng độ TDS vượt quá 1000mg/l, nguồn nước này không còn thích hợp để sử dụng và có thể gây hại đến sức khỏe con người.

Nguyên nhân khiến TDS tăng cao thường là do sự hiện diện của kali, clorua và natri. Đây là những ion có tác dụng ngắn hạn ít hoặc không có, nhưng các ion độc hại (asen, chì, cadmium, nitrat và các chất khác) cũng có thể được hòa tan trong nước.

Việc trang bị một máy đo TDS trong gia đình hoặc trong các hoạt động sản xuất chuyên nghiệp là điều cần thiết và đáng làm vì:

  • TDS cao ảnh hưởng đến mùi vị của nước: Có thể gây ra các mùi không mong muốn như mùi cay, đắng, mặn hoặc mùi kim loại. Máy đo TDS giúp xác định nguyên nhân và đưa ra cách xử lý kịp thời.

  • TDS cao ảnh hưởng đến sức khỏe: Có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như sỏi thận hoặc tắc nghẽn các đường mạch.

  • Kiểm tra độ cứng của nước: TDS cũng ảnh hưởng đến độ cứng của nước, có thể gây hại cho thiết bị và dụng cụ trong nhà.

  • Trong các hoạt động sản xuất nuôi trồng thủy sản, thủy canh: Kiểm tra TDS thường xuyên giúp giám sát môi trường sống của sinh vật và có điều chỉnh để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

  • Sử dụng trong spa và bể bơi: Máy TDS giúp ngăn chặn các vấn đề, hỗ trợ bảo trì và duy trì chất lượng nước.

Một số máy đo TDS hot nhất hiện nay tại EMIN

Máy đo TDS cầm tay EZDO 6032

1414685?access_token=382a6496-b2f4-4a34-8268-c9ad7d33dc06

Máy đo TDS cầm tay EZDO 6032 là một thiết bị đáng tin cậy và chính xác với khả năng đo trong dải từ 0 đến 1999 ppm (phần triệu). Độ chính xác của máy đo là ±1% so với toàn dải đo. Điều này đảm bảo kết quả đo được cung cấp là rất chính xác và đáng tin cậy.

Độ phân giải của máy đo là 1 ppm (phần triệu), giúp nhận biết được sự thay đổi nhỏ trong nồng độ các chất hòa tan trong nước.

Máy đo TDS cũng được trang bị chức năng Tự động Điều chỉnh Nhiệt độ (ATC), điều này có nghĩa rằng nó tự động cập nhật kết quả đo dựa trên sự thay đổi của nhiệt độ môi trường, giúp đảm bảo tính chính xác của kết quả đo.

Để hoạt động, máy đo sử dụng nguồn điện từ 2 pin Lithium CR2032 với điện áp 3V. Kích thước của máy đo là 33.5 x 170 mm, mang lại sự tiện lợi khi cầm nắm và sử dụng. Trọng lượng của máy đo (bao gồm cả pin) là 85g, nhẹ nhàng và dễ dàng mang theo bất kể địa điểm sử dụng.

Với những tính năng và thông số kỹ thuật nổi bật này, máy đo TDS EZDO 6032 là một công cụ quan trọng và hữu ích cho việc kiểm tra chất lượng nước, đáng để tin tưởng và sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Máy đo TDS/Temp cầm tay Adwa AD410

1414691?access_token=832fd355-67f5-4f42-b450-972cd5b9d02f

Máy đo TDS/Temp cầm tay Adwa AD410 là một thiết bị đa năng với khả năng đo EC/TDS trong các dải nồng độ khác nhau: 9.99 / 99.9 / 999 ppm và 9.99 / 99.9 ppt. Ngoài ra, nó cũng có khả năng đo nhiệt độ từ 9.9 đến 120.0°C.

Độ phân giải của máy đo cho EC/TDS là 0.01 / 0.1 / 1 µS/cm; 0.01 / 0.1 mS/cm. Đối với nhiệt độ, độ phân giải là 0.1°C. Điều này đảm bảo rằng máy đo cung cấp kết quả chính xác và chi tiết cho người dùng.

Máy đo có độ chính xác ổn định, với sai số chỉ ±1% so với toàn dải đo, và ±0.5°C đối với nhiệt độ (ở 25°C/77°F). Điều này giúp đảm bảo rằng các kết quả đo được cung cấp bởi máy đo là đáng tin cậy.

Thiết bị cung cấp chức năng hiệu chuẩn EC/TDS, cho phép điều chỉnh bù cho các giá trị tiêu chuẩn hoặc tùy chọn của người dùng. Ngoài ra, máy đo cũng hỗ trợ bù nhiệt độ, có thể tự động hoặc thủ công trong khoảng từ -9.9 đến 120.0°C.

Nhiệt độ tham chiếu có thể được lựa chọn là 20.0 hoặc 25.0°C, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng.

Máy đo cũng đi kèm với nhiều tính năng hữu ích như Tự động Điều chỉnh Nhiệt độ (ATC), Tự động Điều chỉnh Môi trường (MTC), Chức năng giữ, Tự động ngắt nguồn hoặc vô hiệu hóa, mang lại sự tiện ích và linh hoạt trong sử dụng.

Phụ kiện đi kèm gồm: hộp caxton, đầu đo 4 vòng bằng thép không gỉ AD76309 với cảm biến nhiệt độ tích hợp, cáp 1m, dung dịch hiệu chuẩn (1382 ppm, 20 ml), pin kiềm 1.5V AA (4 cục), hướng dẫn sử dụng. Tất cả điều này tạo nên một gói trang thiết bị đầy đủ và tiện ích cho người sử dụng.

Tham khảo thêm máy đo TDS tại Máy đo chất rắn hòa tan TDS.