Ly Hợp Từ – Bí Mật Đằng Sau Cơ Chế Hoạt Động

Ly Hợp Thắng Từ
Rate this post

Ly hợp từ là gì?

Trước khi chúng ta khám phá nguyên lý hoạt động của ly hợp từ, hãy cùng tìm hiểu về ly hợp trước. Ly hợp là một cơ cấu được sử dụng để nối và tách hai trục quay với nhau. Điều này rất phổ biến trong các thiết bị, ví dụ như khoan điện – bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một trục bên trong được dẫn động bởi một ngoài khí, trong khi trục khác được kích hoạt bởi động cơ điện.

Bộ ly hợp từ

Ly hợp từ (li hợp từ) là một thiết bị điện được sử dụng để nối trục của động cơ với bộ phận truyền động của các máy móc. Chức năng chính của ly hợp từ là đóng và ngắt việc truyền moment xoắn giữa hai bộ phận này.

Có nhiều loại ly hợp từ hiện nay, bao gồm: ly hợp đơn đĩa, ly hợp đa đĩa, ly hợp răng, ly hợp hạt từ (bột từ), ly hợp vận hành bằng từ trễ (gọi tắt là ly hợp từ trễ). Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào loại ly hợp đơn đĩa – loại ly hợp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thắng từ và công dụng của nó

Thắng từ là một thiết bị điện được sử dụng để giảm và dừng tốc độ quay của động cơ một cách nhanh chóng. Có hai trường hợp phổ biến yêu cầu dừng động cơ: khi có sự cố hay yêu cầu dừng máy nhưng vẫn đảm bảo động cơ ở trạng thái hoạt động, và loại bỏ quán tính quay khi tắt động cơ.

Thắng từ còn được gọi là thắng điện từ, phanh điện từ hoặc phanh từ.

Cấu tạo của ly hợp điện từ

Bộ ly hợp từ cơ bản bao gồm ba thành phần chính và quan trọng nhất: nam châm điện, rotor và phần ứng (Armature). Nam châm điện được tạo thành từ các cuộn coil, rotor là phần quay trên ly hợp được gắn trực tiếp với trục của động cơ và phần ứng (Armature) được kết nối với bộ truyền động của máy.

Trong ly hợp từ, giữa rotor và phần ứng luôn có một khoảng hở, khoảng cách này được duy trì từ 0,56mm đến 1,45mm.

Ly hợp từ đơn đĩa là gì?

Ly hợp đơn đĩa là loại ly hợp mà phần ứng sử dụng một đĩa quay (đĩa bị động) để tương tác với nam châm điện. Nó hoạt động dựa trên sự ma sát giữa bề mặt của phần ứng và rotor.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của ly hợp từ và thắng từ. Cùng khám phá thêm những sự thú vị khác tại Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt – nơi chia sẻ tri thức đầy hữu ích!