Đường ô tô ở Việt Nam có từ bao giờ?

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Một bức tranh về lịch sử đường bộ ở Việt Nam từ thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX được hé lộ qua cuốn “Giao thông vận tải Việt Nam giai đoạn 1858 – 1957” của tác giả Phan Văn Liên. Trước đó, đường bộ chỉ là những con đường mòn cổ xưa do người và súc vật đi lại thường xuyên. Dần dà, những con đường này được mở rộng, sửa sang và đắp đất để phục vụ phương tiện đi lại như ngựa, voi, người đi bộ và xe thô sơ.

Tuy nhiên, đường ô tô chưa tồn tại ở Việt Nam trong thế kỷ XIX. Các con đường lớn trong huyện, tỉnh hoặc giữa các tỉnh được gọi là “đường cái quan”. Nhưng vào mùa mưa lũ hàng năm, những con đường này trở nên không thể đi lại được do lầy lội, lún sụt.

Mặc dù không có quy định pháp luật cụ thể về giao thông vận tải đường bộ trong thời kỳ phong kiến, nhưng sau khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, nhà cầm quyền đã đầu tư ngân sách để mở các đường để khai thác tài nguyên trên bán đảo Đông Dương. Trường Lục Lộ được thành lập năm 1902 để đào tạo nhân viên kỹ thuật thiết kế các tuyến đường dưới sự điều khiển của kỹ sư Pháp.

Trước năm 1912, việc mở rộng đường sá chỉ được thực hiện trong các xứ thuộc Liên bang Đông Dương, chưa có những con đường lớn nối các xứ lại với nhau. Tuy nhiên, hệ thống đường sá miền Đông Nam kỳ đã được mở rộng đáng kể.

Theo cuốn “Các công trình giao thông công chính Đông Dương” của kỹ sư trưởng A. A. Pouyanne, năm 1912, Toàn quyền Đông Dương Anber Saro đã đề xuất xây dựng một mạng lưới đường bộ rộng ở Đông Dương. Chương trình xây dựng này được Nghị định ký năm 1918 xác định rõ ràng. Đến năm 1925, hệ thống đường sá đã phát triển gấp gần ba lần so với năm 1912. Công trình đáng chú ý là mở rộng cầu Long Biên và xây dựng 19 đường thuộc địa, giúp kết nối các xứ Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ của Việt Nam và Cao Miên.

Sau này, các đường thuộc địa còn lại và hệ thống đường thâm nhập cũng được phát triển. Đến năm 1925, tổng chiều dài các đường loại này là 20.900 km.

Từ năm 1925 đến nay, mạng lưới đường ô tô ở Việt Nam đã phát triển với tốc độ nhanh. Tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ thuật và quản lý cầu đường đô thị cũng được nâng cao đáng kể. Hiện nay, chúng ta không thể cung cấp số liệu chính xác về đường, cầu, cống và các công trình giao thông đường bộ, vì các số liệu này đang không ngừng tăng lên theo thời gian. Tuy nhiên, hãy tự hào với sự phát triển của hệ thống đường ô tô ở Việt Nam và cảm nhận niềm vui mà đội ngũ giao thông vận tải đường bộ đang gửi tới mọi ngóc ngách đất nước thân yêu của chúng ta.

Nguồn: Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt