Lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Chào mừng đến với Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt! Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá về lịch sử và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cùng với Cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Lịch sử ngày 8/3 ngày Quốc tế Phụ nữ

Vào cuối thế kỷ 19, với sự phát triển của chủ nghĩa tư bản, đặc biệt là tại Mỹ, công nghệ đã thu hút rất nhiều phụ nữ và trẻ em đến làm việc trong các nhà máy và xí nghiệp. Nhưng tầm nhìn lợi ích của những người chủ tư bản đã khiến cuộc sống của phụ nữ và trẻ em trở nên cực khổ và khó khăn. Tuy nhiên, ngày 8/3/1899 tại hai thành phố Chicago và New York, nữ công nhân ngành dệt may đã tổ chức cuộc đấu tranh mạnh mẽ, đòi tăng lương và giảm giờ làm việc.

Dù bị đàn áp và trục xuất khỏi nhà máy, nhưng những phụ nữ này vẫn kiên trì đấu tranh và buộc các nhà tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã truyền cảm hứng cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Khoảng 50 năm sau đó, vào ngày 28/2/1909, phụ nữ trên khắp Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” để biểu tình và đòi quyền bình đẳng. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ đã tuyên bố ngày 28/2 là Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Trong phong trào đấu tranh, ba nữ chiến sĩ lỗi lạc đã thành lập Ban Thư ký Quốc tế Phụ nữ để lãnh đạo phong trào. Những cuộc đấu tranh của phụ nữ công nhân Mỹ đã lan tỏa và truyền cảm hứng cho phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Kết quả là, ngày 8/3 được chọn làm Ngày Quốc tế Phụ nữ tại đại hội thứ 2 của phụ nữ thế giới tại Copenhagen, Đan Mạch vào ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910. Mục đích của ngày này là đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Ý nghĩa ngày 8/3 ngày Quốc tế Phụ nữ

Trong bối cảnh sự bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại ở một số nơi trên thế giới, phụ nữ vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và tệ nạn xã hội như mại dâm và quấy rối. Ngay cả ở những nơi nam nữ bình đẳng nhất, phụ nữ cũng phải âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, phụ nữ xứng đáng được có một ngày riêng để nhận được sự quan tâm, tôn trọng hơn từ nửa còn lại của thế giới và chia sẻ khó khăn trong công việc và gia đình.

Phụ nữ thời hiện đại đóng vai trò vô cùng quan trọng và có trách nhiệm lớn. Họ không chỉ là người nội trợ trong gia đình, hy sinh và “giữ lửa” cho tổ ấm, mà còn tham gia lao động và đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Từ nữ doanh nhân thành đạt đến nữ nghệ sĩ và những người truyền cảm hứng, phụ nữ đảm nhận những vai trò đa dạng trong xã hội. Ngoài ra, phụ nữ còn có trách nhiệm mang thai và sinh con, nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Nhờ vào sự đấu tranh không ngừng, phụ nữ ngày nay đã khẳng định mình và không còn bị coi là yếu đuối như trước.

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày 8/3 không chỉ là ngày Quốc tế Phụ nữ mà còn là ngày kỷ niệm Cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Cuộc khởi nghĩa diễn ra vào năm 40 đầu Công nguyên, gần hai nghìn năm trở về trước. Đây là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử dân tộc được phát động bởi phụ nữ và đã giúp giành lại chủ quyền dân tộc từ tay giặc ngoại xâm.

Hai Bà Trưng, gồm chị là Trưng Trắc và em là Trưng Nhị, là con gái của tướng Lạc huyện Mê Linh, thuộc dòng dõi Hùng Vương. Sau khi chồng của Trưng Trắc bị ám sát, hai chị em đã phát động cuộc khởi nghĩa để đánh đuổi giặc ngoại xâm và giành lại chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa bắt đầu tại cửa sông Hát (Phúc Thọ, Hà Tây) và dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng, các cuộc khởi nghĩa trong nước đã hợp nhất thành một phong trào nhân dân ở khắp mọi nơi. Trước sự tấn công mạnh mẽ của quần chúng khởi nghĩa, chính quyền đô hộ tan rã và sụp đổ nhanh chóng. Trưng Trắc được tôn làm vua và đóng đô ở Mê Linh.

Mặc dù cuối cùng Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng thất bại và đất nước lại rơi vào tay phong kiến phương Bắc, nhưng tiếng vang của cuộc khởi nghĩa này vẫn mãi mãi không thể phai nhạt. Cuộc khởi nghĩa này đã gieo hạt giống bất khuất cho chủ nghĩa anh hùng Việt Nam, biểu thị sự không sợ hãi đối với kẻ thù nếu họ mạnh mẽ.

Ngày nay, chúng ta luôn kỷ niệm chiến công và những hy sinh lẫm liệt của Hai Bà Trưng và các nữ tướng. Phụ nữ Việt Nam đã chiếm tỷ lệ 51% trong lực lượng lao động và đóng vai trò chủ đạo trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong Quốc hội Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ đại biểu là 27,3%, được Liên Hiệp Quốc đánh giá là cao nhất trên thế giới. Đặc biệt, tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và tiến sĩ ở Việt Nam cũng đạt số liệu khá cao.

Hàng năm, vào ngày 8/3, phụ nữ trên toàn quốc thường nhận được những món quà và hoa, hoặc tổ chức các buổi lễ kỷ niệm để thể hiện sự quan tâm, ngưỡng mộ và tôn trọng. Đây là một ngày đặc biệt để bù đắp cho những đóng góp và vất vả của những người phụ nữ làm mẹ và vợ, những người vun đắp cho gia đình và xã hội.

Cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra vào năm 40 đầu Công nguyên, cách chúng ta gần hai nghìn năm. Đây là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử dân tộc được phát động bởi phụ nữ. Chính những phụ nữ này đã đứng lên xưng Vương và xây dựng nước của riêng mình. Điều này làm chứng cho tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Theo sử cũ, vào giữa mùa xuân năm Kiến Vũ thứ 16 (tháng 3/40), Cuộc khởi nghĩa của nhân dân Giao Châu đã chống lại áp bức và bóc lột của nhà Đông Hán. Cuộc khởi nghĩa được dẫn đầu bởi nhân dân Giao Chỉ cùng với nhân dân các quận Cửu Chân, Nhật Nam và Hợp Phố dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng.

Hai Bà Trưng, gồm chị là Trưng Trắc và em là Trưng Nhị, là con gái của tướng Lạc huyện Mê Linh, thuộc dòng dõi Hùng Vương. Sau khi chồng của Trưng Trắc bị ám sát, hai chị em đã phát động cuộc khởi nghĩa để đánh đuổi giặc ngoại xâm và giành lại chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa bắt đầu tại cửa sông Hát (Phúc Thọ, Hà Tây) và dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng, các cuộc khởi nghĩa trong nước đã hợp nhất thành một phong trào nhân dân ở khắp mọi nơi. Trước sự tấn công mạnh mẽ của quần chúng khởi nghĩa, chính quyền đô hộ tan rã và sụp đổ nhanh chóng. Trưng Trắc được tôn làm vua và đóng đô ở Mê Linh.

Mặc dù cuối cùng Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng thất bại và đất nước rơi vào tay phong kiến phương Bắc, nhưng tiếng vang của cuộc khởi nghĩa này vẫn mãi mãi không thể phai nhạt. Cuộc khởi nghĩa này đã gieo hạt giống bất khuất cho chủ nghĩa anh hùng Việt Nam, biểu thị sự không sợ hãi đối với kẻ thù mạnh mẽ.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chúng ta xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới những người phụ nữ Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Chúng ta hy vọng rằng các bạn luôn xứng đáng với bốn phẩm chất đạo đức của Phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới: “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Nguồn: BTG (sưu tầm)

Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt