Lễ trọng, lễ buộc, lễ kính, lễ nhớ và lễ vọng của người Công giáo

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Theo lịch phụng vụ Công giáo, có nhiều ngày lễ trọng, lễ kính, lễ nhớ, lễ vọng và lễ buộc. Những ngày này mang ý nghĩa đặc biệt trong phụng vụ Công giáo, và người Công giáo khắp nơi trên thế giới đều cùng hiệp ý mừng kính. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về các ngày lễ này.

Lễ trọng

Lễ trọng là những ngày đặc biệt trong năm phụng vụ Công giáo. Đó là những ngày mà Giáo hội mừng các mầu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa, các chân lý đức tin, các đặc ân của Đức Maria hay những vị thánh có vai trò quan trọng trong đời sống Giáo Hội. Lễ trọng chia thành hai loại: lễ trọng chung và lễ trọng riêng.

Lễ trọng chung là các ngày lễ trọng được xác định rõ trong sách phụng vụ mà toàn thể Hội Thánh phải mừng kính. Hiện tại, có 17 lễ trọng chung cho Giáo Hội toàn cầu. Đó là 10 lễ kính Chúa, 3 lễ kính Đức Maria và 4 lễ kính các thánh. Trong số này, lễ Phục sinh và Giáng sinh là hai lễ trọng đặc biệt, kéo dài trong 8 ngày, gọi là tuần Bát Nhật. Tuy nhiên, tuần Bát Nhật của Giáng Sinh không được ưu tiên như tuần Bát Nhật của Phục sinh.

Lễ trọng riêng chỉ được mừng kính trong một Hội Thánh địa phương. Ví dụ, ngày 24/11 là lễ Các thánh tử đạo Việt Nam bổn mạng của Hội Thánh Việt Nam, được mừng kính riêng tại Việt Nam. Đối với Hội Thánh toàn cầu, đây chỉ là lễ nhớ.

Lễ kính

Lễ kính đứng dưới lễ trọng và chỉ mừng trong giới hạn một ngày. Lịch phụng vụ chung của Hội Thánh chia các lễ kính thành ba loại: 6 lễ kính Chúa, 2 lễ kính Đức Mẹ, và 17 lễ kính các thánh. Ngoài ra, Hội Thánh Việt Nam còn mừng thêm 2 lễ kính riêng là Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu (01/10) và Thánh Phanxicô Xaviê (03/12).

Lễ nhớ

Về lễ nhớ, lịch phụng vụ chung của Hội Thánh chia làm hai loại: lễ nhớ buộc và lễ nhớ tự do. Lễ nhớ buộc yêu cầu các linh mục cử hành đúng vào ngày lễ theo lịch phụng vụ đã ghi. Điều này chỉ trừ trường hợp khi có các lễ khác trùng vào ngày lễ nhớ, thì các lễ đó được ưu tiên hơn. Còn lễ nhớ tự do, linh mục có thể tự do chọn lựa cử hành hoặc không cử hành tùy theo nhu cầu mục vụ.

Lễ buộc

Các ngày lễ buộc được ấn định bởi Bộ giáo luật hiện hành. Danh sách này bao gồm mọi Chúa Nhật trong năm và 10 ngày lễ buộc chính thức khác. Tuy nhiên, tùy theo địa phương mà có thể có sự thay đổi. Ví dụ, tại Giáo tỉnh Hà Nội, ngoài các ngày Chúa Nhật, chỉ buộc giữ “Tứ Quý”. Đó là 4 ngày lễ trọng: lễ Giáng sinh, lễ Chúa Thăng Thiên, lễ Đức Mẹ Lên Trời và lễ các Thánh Nam Nữ. Tại các Giáo tỉnh Huế và TP HCM, ngoài các ngày Chúa Nhật, chỉ buộc giữ lễ Chúa Giáng Sinh.

Danh sách các ngày lễ buộc được xác định như sau:

 • Mọi Chúa Nhật trong năm
 • Lễ Mẹ Thiên Chúa: ngày 1/1
 • Lễ Hiển Linh: ngày 8/1
 • Lễ Thánh Cả Giuse: ngày 19/3
 • Lễ Chúa Lên Trời: ngày 18/5
 • Lễ Mình Máu Thánh Chúa: ngày 18/6
 • Lễ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô: ngày 29/6
 • Lễ Đức Mẹ Lên Trời: ngày 15/8
 • Lễ Các Thánh Nam Nữ: ngày 1/11
 • Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội: ngày 8/12
 • Lễ Chúa Giáng Sinh: ngày 25/12

Đó là danh sách những ngày lễ buộc được tổ chức chính thức tại Tòa Thánh Vatican. Để biết các ngày lễ buộc này rơi vào thứ mấy trong tuần trong năm nay, bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Về lễ vọng, nếu đã tham dự lễ vọng mà không thể tham dự lễ chính vào ngày hôm sau, thì đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tham dự lễ buộc.

Đó là những điều cơ bản về lễ trọng, lễ buộc, lễ kính, lễ nhớ và lễ vọng của người Công giáo. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về những ngày lễ quan trọng trong phụng vụ Công giáo. Để cập nhật thông tin về các ngày lễ và đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác, bạn có thể truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.