Cách trồng hành tây đơn giản ngay tại nhà, 4 tuần sau mang nấu ăn không hết

Cách trồng hành tây đơn giản ngay tại nhà, 4 tuần sau mang nấu ăn không hết
Rate this post

Hành tây, một loại cây có nguồn gốc từ Tây Nam Á, không chỉ tỏa ra hương vị đặc trưng mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe con người. Cùng Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt khám phá cách trồng hành tây đơn giản tại nhà để bạn có nguồn cung ứng tươi sạch cho việc nấu ăn hàng ngày.

Cách trồng hành tây

Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, hành tây được trồng rộng rãi ở nước ta. Để trồng hành tây tại nhà, bạn cần bỏ thời gian chăm sóc cho cây. Có thể tận dụng những vật có trong nhà như thùng xốp, chậu, khay hoặc mảnh đất trống để trồng cây. Đảm bảo đáy cây được đục lỗ để cây thoát nước.

Nhiệt độ trồng hành tây

Hành tây là loại cây thích khí hậu lạnh, chịu rét cao. Nhiệt độ tốt nhất để cây nảy mầm là 18 độ C, nhưng cây có thể nảy mầm ở nhiệt độ từ 7 đến 29 độ C. Trong quá trình sinh trưởng, cây thích nhiệt độ từ 23 đến 27 độ C. Tuy nhiên, cây phát triển chậm khi nhiệt độ cao hơn 30 độ C.

Cây hành tây cần ánh sáng, số giờ chiếu sáng trong ngày từ 12 đến 15 giờ. Cây thích hợp được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Thời gian trồng cây thích hợp nhất là vụ đông, từ tháng 8 đến tháng 11. Tuy nhiên, cây cũng có thể gieo trồng trái vụ từ tháng 3 đến tháng 4, nhưng năng suất sẽ thấp hơn.

Lưu ý: Bạn cũng có thể trồng hành tây thủy sinh trong cốc nước làm cảnh ở nhà hoặc nơi làm việc. Để trồng hành tây thủy sinh, cần đảm bảo cho cây tiếp xúc nhiều ánh sáng và nhiệt độ trung bình từ 22 đến 28 độ C.

Chọn đất trồng và kỹ thuật trồng

Cây hành tây thích phát triển ở đất tơi xốp như đất thịt nhẹ, đất pha cát thoát nước và giữ ẩm tốt. Tránh trồng cây trên đất có tỷ lệ sét quá cao, ví dụ như đất thịt hoặc đất thịt nặng.

Để cây phát triển tốt, bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn đất với phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ… Bón lót với vôi và phơi ải từ 7 đến 10 ngày để xử lý mầm bệnh có trong đất.

Độ pH trong đất thích hợp cho cây là từ 6 đến 6.8. Cây có thể sinh trưởng bình thường ở độ pH từ 7.5 đến 7.8. Hệ rễ của cây sẽ chết nếu độ pH dưới 6.

Cách trồng hành tây đơn giản ngay tại nhà, 4 tuần sau mang nấu ăn không hết

Hạt giống cây có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc ngâm ủ qua nước ấm để nảy mầm nhanh hơn. Gieo hạt giống ra đất rồi phủ một lớp đất mỏng lên. Để cây luôn ẩm, tưới nước cho cây mỗi ngày một đến hai lần. Trong quá trình sinh trưởng, bạn cần tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn, phát triển kém, có sâu bệnh.

Những lưu ý khi trồng hành tây

Cây hành tây thường ít bị sâu bệnh, nhưng có thể gặp bệnh cháy lá hành, sương mai và thối củ. Áp dụng biện pháp phòng trừ bệnh và đảm bảo chế độ tưới nước hợp lý. Nếu phát hiện cây có triệu chứng bệnh, sử dụng các loại thuốc đặc trị.

Cần đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Cách trồng hành tây đơn giản ngay tại nhà, 4 tuần sau mang nấu ăn không hết

Cách chăm sóc hành tây

Sau khi trồng 10 ngày, bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê… Khoảng 15 – 20 ngày sau đó, tiến hành bón đợt tiếp theo. Mỗi lần bón phân kết hợp với việc vun xới và làm cỏ cho cây.

Hành tây là loại cây ưa ẩm và chịu hạn kém, nên thường xuyên tưới nước để cây phát triển tốt.

Thời gian thu hoạch

Hành tây phát triển rất nhanh, khoảng sau 4 tuần, bạn có thể lấy lá hành để dùng làm gia vị nấu ăn. Sau khoảng 3 – 4 tháng, bạn có thể thu hoạch củ hành tươi ngon.

Hành tây tự tay trồng sẽ mang lại niềm vui và hứng thú cho bạn. Hãy thử trồng hành tây tại nhà và tận hưởng hương vị tuyệt vời của nó!

Đọc thêm: Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt