Kỹ thuật chăn nuôi vịt và cá kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật chăn nuôi vịt và cá kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao
Rate this post

Chăn nuôi vịt và cá là một phương pháp chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao trên một diện tích ao hồ. Tuy nhiên, để đạt được năng suất và chất lượng cá, vịt phù hợp, cần chú trọng vào kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc của người nông dân. Vì vịt và cá là hai loại động vật khác nhau, nên cách chăm sóc và nuôi cũng có sự khác biệt.

Kỹ thuật chăn nuôi vịt trong mô hình nuôi vịt – cá kết hợp

Để chăn nuôi vịt hiệu quả, chúng ta cần chọn những con vịt khỏe mạnh, tránh những con có các vấn đề như khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn. Nếu chúng ta nuôi vịt để lấy trứng, thì nên chọn trống mái ngay từ một ngày tuổi để loại bỏ những con trống chỉ dùng để nuôi thịt.

Thức ăn cho vịt có thể là thức ăn hỗn hợp dạng viên hoặc dùng gạo lật, mảnh ngô nấu chín, thóc luộc (giai đoạn nhỏ), thóc nguyên hạt (giai đoạn vịt lớn) trộn thêm cá, đậu tương rang hoặc cua, ốc, tôm, tép, premix vitamin. Lượng thức ăn cần bảo đảm như sau:

  • 1-3 tuần: Protein 20%, năng lượng 2900 kcal
  • 4-8 tuần: Protein 17%, năng lượng 2900 kcal
  • 9-18 tuần: Protein 14%, năng lượng 2900 kcal
  • 19 tuần trở lên: Protein 17%, năng lượng 2700 kcal

Lượng thức ăn thích hợp cho vịt đẻ trứng có thể tăng giảm phù hợp với từng giống vịt và điều kiện bổ sung nguồn thức ăn có sẵn tại chỗ.

Khi vịt đẻ, chúng ta có thể cho ăn hỗn hợp cám đậm đặc và thóc tỷ lệ 30-40% đậm đặc, 60-70% thóc, tuỳ theo khả năng bổ sung các loại thức ăn khác như cá, tôm, cua ốc, rau bèo. Luôn luôn cung cấp nước uống sạch đủ.

Kỹ thuật chăn nuôi cá trong mô hình vịt – cá kết hợp

Để chăn nuôi cá hiệu quả trong mô hình vịt – cá kết hợp, chúng ta cần chọn ao nuôi và xác định loại cá nuôi chính phù hợp. Nếu ao có diện tích lớn, nước sâu từ 1,5m – 2m và có màu tốt, thì có thể nuôi cá mè làm chủ. Nếu ao có đất đáy là cát bùn, thì nên nuôi cá trôi làm chủ. Nếu ao có rong bèo hoặc nhiều thức ăn xanh, thì có thể nuôi cá trắm cỏ làm chủ. Nếu ao có nguồn nước từ rửa chuồng và có thức ăn thừa từ lợn, vịt, thì có thể thả cá rô phi làm chủ. Trong hệ thống kết hợp vịt – cá, có thể áp dụng cả 4 loại hình trên.

Trước khi nuôi cá, chúng ta cần làm sạch ao, vét bớt bùn ở đáy ao và sửa lại những chỗ bị sụt lở. Đóng cọc tre, chắn phên hoặc lưới nilon quanh bờ ao cách bờ tối thiểu 40cm. Rắc vôi bột để diệt cá tạp và khử độ chua nếu có. Khi tháo nước vào, nước phải ngập các phên hoặc mặt lưới khoảng 20cm phần phên, lưới còn lại trên mặt nước tối thiểu 30cm.

Thời vụ thả cá có hai vụ: Vụ xuân và vụ thu. Tuy nhiên, ở các tỉnh phía Bắc không nên thả cá rô phi vào vụ thu đông vì trời rét dễ làm cá chết. Nếu thả cá rô phi, cần chú ý chống rét. Khi thả cá, cần chọn những con khoẻ, cỡ giống tương đối đồng đều và không bị nhiễm bệnh.

Chăm sóc và thu hoạch vịt – cá

Trong quá trình chăm sóc vịt và cá, cần luôn quan sát nước trong ao. Nước trong ao nên có màu xanh nõn chuối, đây là tình trạng tốt nhất. Nếu nước trong ao có màu đục sẫm và cá nổi nhiều vào buổi sáng khi mặt trời đã mọc, cần thay nước ngay nhưng không được cho nước phèn vào ao.

Xung quanh ao không nên có quá nhiều cây bóng mát vì nó sẽ làm giảm lượng ánh sáng chiếu xuống ao và ngăn cản sự quang hợp của thủy sinh vật, là nguồn thức ăn cho cá.

Cần theo dõi đàn vịt hàng ngày để phát hiện những con không bình thường và nhốt lại chăm sóc riêng, nếu mắc bệnh thì cần chữa trị. Trong những ngày nóng, rét quá, không nên cho vịt xuống ao.

Thức ăn cho vịt đẻ và vịt thịt có thể là các loại thức ăn thông dụng. Ở những nơi có điều kiện, có thể dùng thức ăn hỗn hợp hoặc hỗn hợp dưới dạng viên.

Sau 8-10 tháng nuôi, cá đạt kích thước thương phẩm, có thể tiến hành thu hoạch. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa hiệu quả của mô hình nuôi vịt – cá, có thể thu tỉa thả bù sau khi mô hình thực hiện được ít nhất 6 tháng. Số lượng cá thả bù vào mô hình cần phù hợp với số lượng cá đã thu hoạch, như vậy mới đảm bảo hiệu quả của mô hình nuôi.

Việc kết hợp chăn nuôi vịt và cá có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, để đạt được thành công, chúng ta cần nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi phù hợp. Hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt để tìm hiểu thêm về chủ đề này và những kiến thức bổ ích khác.