Cách ghép cà chua trên gốc cà tím

Cách ghép cà chua trên gốc cà tím
Rate this post

Cách ghép cà chua trên gốc cà tím ảnh 1

Cây cà chua là một loại cây được trồng phổ biến trong nông nghiệp. Việc ghép cà chua trên gốc cà tím là một kỹ thuật đặc biệt để tạo ra những cây cà chua có phẩm chất tốt hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách ghép cà chua trên gốc cà tím và các bước chăm sóc sau khi ghép.

Làm đất trồng cà chua

Trước khi ghép cà chua trên gốc cà tím, cần chuẩn bị đất trồng phù hợp. Bạn cần cày hoặc cuốc đất, phơi ải nhẹ nhàng ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất và lên luống. Mặt luống rộng khoảng 0,9-1m, độ cao của luống khoảng 35cm, rãnh rộng từ 40-50cm. Khoảng cách giữa các cây là 40-50cm, và khoảng cách giữa các hàng là 65-70cm. Mật độ trồng từ 900-1100 cây/sào. Trong trường hợp trồng cà chua trong điều kiện trái vụ, nên phủ luống bằng màng phủ đất nông nghiệp hoặc rơm dạ khô để giữ ẩm cho đất, tránh cỏ dại và tăng nguồn hữu cơ cho đất.

Bón phân

Cây cà chua cần được bón phân đúng lượng và đúng thời điểm để phát triển tốt. Dưới đây là lượng phân và cách bón cho 1 sào đất:

 • Lần bón lót (trước khi trồng 3-7 ngày):

  • 30kg vôi bột – vãi đều trên mặt trước khi lên luống
  • 300kg phân hữu cơ ủ hoai mục + 15kg lân Lâm Thao + 2kg Kali – trộn đều và bón hốc hoặc bón rãnh
 • Bón thúc lần 1 (sau cấy 3 ngày):

  • 30-40kg phân vi sinh Biogro hoặc tưới các chế phẩm kích thích ra rễ – bón xung quanh gốc rồi lấp đất
 • Bón thúc lần 2 (sau trồng 15 ngày):

  • 1kg Ure + 2kg NPK – tưới hốc
 • Bón thúc lần 3 (sau trồng 35 ngày):

  • 1kg Ure + 1kg Kali + 2kg NPK – tưới hốc
 • Bón thúc lần 4 (sau trồng 60 ngày):

  • 1kg Ure + 1kg Kali + 2kg NPK – tưới hốc
 • Bón thúc lần 5 (sau trồng 70-80 ngày đối với cây sinh trưởng vô hạn):

  • 1kg Ure + 1kg Kali + 2kg NPK – tưới hốc
 • Bón thúc bằng phân bón lá có hàm lượng vi lượng cao như Botrac, KH:

  • Sau trồng 5 ngày, 20 ngày, 35 ngày và 50 ngày
  • Liều lượng theo hướng dẫn

Chăm sóc cây cà chua

Kỹ thuật trồng cà chua rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển tốt của cây. Trồng cây vào buổi chiều mát và tránh vun đất quá vết ghép. Sau khi trồng, dùng que tre để giữ cho cây không bị lay vết ghép. Cắm giàn sớm nếu đã phủ luống bằng màng nilon.

Chăm sóc cây cà chua bao gồm việc tưới nước và tỉa chồi. Sau khi trồng, tưới nước ngay để cây chóng hồi phục. Khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh, tưới rãnh mỗi 7-10 ngày một lần. Tỉa bỏ các chồi nhánh trên thân chính, chỉ giữ lại các chồi nhánh mọc dưới nách lá xuất hiện chùm hoa đầu tiên. Bấm ngọn và những chồi nách không cần thiết khi cây đạt được số chùm hoa.

Sử dụng thuốc đậu quả và phòng trừ sâu bệnh

Trong điều kiện trái vụ, cà chua cần sử dụng thuốc đậu quả như CPA, GA 3 nồng độ 10-15ppm để phun lên chùm hoa hoặc nhúng. Trong quá trình phun thuốc, chú ý không để thuốc bắn lên ngọn sinh trưởng của cây.

Cây cà chua thường bị một số loại sâu bệnh hại như sâu đục quả, sâu vẽ bùa, bọ phấn, rệp, bệnh sương mai, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh xoăn lá, bệnh đốm lá… Để phòng trừ sâu bệnh, áp dụng biện pháp IPM (Integrated Pest Management), luân canh các cây trồng khác họ, làm sạch cỏ dại và nhổ bỏ cây bị nhiễm bệnh. Bón phân cân đối giữa các nguyên tố đa lượng NPK và giữ cho bộ lá phát triển tốt để hạn chế sự lây lan của sâu bệnh. Đối với các bệnh Virus, sử dụng các loại thuốc như dầu khoáng SK, Selecron, Actara và bẫy dính màu vàng để giữ cho cây không bị nhiễm Virus. Khi phát hiện cây bị bệnh Virus, cần nhổ bỏ ngay và tiêu độc cho đất.

Thu hoạch

Khi quả cà chua chuyển sang màu hồng hoặc đỏ, đó là lúc bạn nên thu hoạch. Tránh để quả bị dập nát và xây sát. Sử dụng các xô nhựa sạch để thu quả và sau đó phân loại quả và xếp vào các thùng gỗ nhỏ để bảo quản. Nếu thời tiết quá nóng hoặc có nhiều mưa, hãy thu hoạch khi quả ở giai đoạn xanh già hoặc bắt đầu chín để tránh nứt quả hoặc bị nám do nắng. Sau khi thu hoạch, đưa quả về nơi thoáng mát và sử dụng ethrel để giúp quả chín đều. Chú ý không vun cao cây cà chua ghép quá vết ghép để tránh mất tác dụng chống bệnh và chống úng của gốc ghép.

Đó là một số thông tin về cách ghép cà chua trên gốc cà tím và cách chăm sóc sau khi ghép. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn trồng cây cà chua thành công. Để biết thêm thông tin hữu ích về nông nghiệp và trồng trọt, hãy truy cập Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.