Vụ sà lan chìm: Vì sao 4 nạn nhân không trong danh sách thuyền viên đăng ký?

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Bà Phạm Thị Minh Lý, giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Chiều 27-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thị Minh Lý – giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn, đơn vị thuê tàu kéo và sà lan để chở đá từ cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) đi Lý Sơn (Quảng Ngãi) – cho biết: “Chúng tôi đã thuê thợ lặn chuyên nghiệp lặn tìm ở vị trí tàu kéo và sà lan chìm, khu vực đá hộc đổ xuống đáy biển nhưng không thấy gì”.

Giải mã 4 nạn nhân có mặt trên tàu kéo, sà lan chìm

Theo bà Lý, thời điểm thuê tàu kéo LA 06695 và sà lan LA 06883 từ Công ty TNHH MTV Minh Linh thì hợp đồng thỏa thuận giữa công ty với phía chủ tàu, trên tàu và sà lan có 3 người. Do quy định phải có đủ 5 người tàu mới được phép hoạt động nên Công ty Lý Tuấn đã thuê thêm 2 người là ông Bùi Minh Lý (thủy thủ) và ông Võ Văn Nhiều (thợ máy).

Lúc 10h trưa 23-4, đại diện Công ty TNHH Lý Tuấn đến Trạm biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) đăng ký thủ tục rời bến cho tàu kéo LA 06695 và sà lan LA 06883 từ cảng Kỳ Hà ra đảo Lý Sơn. Hồ sơ hàng hóa gồm: 1.236,05 tấn đá hộc, 1 máy đào (28 tấn).

5 thuyền viên gồm: ông Phạm Văn Hiệp (51 tuổi, trú Long An), thuyền trưởng; ông Võ Tấn Khương, máy trưởng; Võ Văn Nhiều, thợ máy; Bùi Minh Trí, thủy thủ (cả 3 cùng trú huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) và thủy thủ Đặng Minh Phương (trú Long An).

Sau khi đăng ký, trực ban Cảng vụ hàng hải Quảng Nam kiểm đếm, cấp giấy phép rời cảng số 240215. Trước khi rời cảng, Bộ đội biên phòng cảng Kỳ Hà đã xuống phương tiện kiểm đếm, đối chiếu với danh sách đăng ký, xác định chính xác số thuyền viên đã cho tàu kéo và sà lan xuất bến lúc 11h30 trưa 23-4.

Ông Lê Văn Lương, giám đốc Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi, cho biết người thân của ông Khương, ông Nhiều, ông Trí đã làm việc với cơ quan chức năng và xác định 3 thuyền viên này đi trên tàu kéo sà lan chìm.

Ông Lê Văn Lương (đứng) giám đốc Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi

Thậm chí, người thân còn cung cấp thông tin tối 23-4, 3 thuyền viên này còn liên lạc về nhà thông báo sắp về đến Lý Sơn.

“Dù mất liên lạc, chưa xác định chính xác nhưng nhận định cao nhất là 5 thuyền viên đăng ký rời cảng đã tử vong. Nhất là có sự xác nhận của người thân 3 thuyền viên quê Lý Sơn”, ông Lương nói.

Về việc 4 nạn nhân tử vong được xác định không có tên trong danh sách thuyền viên đăng ký rời cảng, cơ quan bước đầu điều tra được thông tin trong lúc bộ đội biên phòng ở cảng Kỳ Hà kiểm tra làm thủ tục xuất bến, có 4 người đã sang tàu Mỹ An 26 neo gần đó.

Khi tàu kéo LA 06695 nổ máy kéo sà lan rời cảng đã cập vào tàu Mỹ An 26 chở luôn 4 người này đi theo.

Chưa rõ nguyên nhân khiến sà lan lật úp

Anh Lê Văn Tài, thuyền viên trên tàu kéo Mỹ An 26, nói với lực lượng chức năng rằng 4 người này ở Long An, anh Tài không rõ họ tên. Điều này bước đầu “giải mã” được vì sao 4 thi thể được phát hiện lại không có tên trong danh sách 5 thuyền viên.

Hiện tại, nhận định có khả năng cao nhất là trên tàu kéo và sà lan có tổng cộng 9 người.

Nguyên nhân khiến sà lan chở hơn 1.200 tấn đá lật úp vẫn quá khó giải thích

Ngoài ra, qua kiểm tra thông tin thời tiết ở khu vực biển thời điểm trên rất yên, không có sóng gió bất thường. Đồng thời, giả thuyết có tàu thuyền lớn va phải cũng bị loại bỏ bởi cơ quan chức năng đã kiểm tra thông tin trên các hệ thống quản lý không phát hiện có tàu thuyền nào di chuyển ở khu vực trong thời điểm trên.

Đại tá Trần Tuấn Anh, chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, thông tin: “Trong ngày 27-4, lực lượng biên phòng vẫn tiếp tục quần thảo khu vực rộng lớn trên biển để tìm kiếm.

Đồng thời nhiều ngư dân Lý Sơn và người dân trên đảo dựa theo kinh nghiệm dòng hải lưu và gió xác định nếu 5 thuyền viên còn lại gặp nạn thì khả năng lớn nhất là dạt vào đảo Lý Sơn nên ra khu vực ven biển quanh đảo tìm nhưng vẫn chưa có thông tin gì mới”.

Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt