Kim tự tháp tại bảo tàng Louvre – một kiệt tác của bố cục và ngôn ngữ kiến trúc

Kim tự tháp tại bảo tàng Louvre – một kiệt tác của bố cục và ngôn ngữ kiến trúc
Rate this post

Nhìn lại điểm xuất phát

Những năm 1980, bảo tàng Louvre bị quá tải và xuống cấp. Công trình đã thêm một số chức năng ngoài bảo tàng, các khu vực triển lãm được tách ra, phân tán và tổ chức kém, quá nhiều lối vào đã gây ra sự hỗn loạn và thiếu các dịch vụ công cộng. Tình trạng này khiến nhiều tác phẩm nghệ thuật lưu trữ tại đây bị nấm mốc do không có chỗ để trưng bày đúng cách.

Trong tình hình đó, tổng thống Pháp François Mitterrand muốn tái khẳng định vị thế kinh đô Văn hóa của Châu Âu và quyết định mở rộng bảo tàng. Ông đã thuê kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa Ieoh Ming Pei để thực hiện dự án này.

Ý tưởng

Ieoh Ming Pei đã có ý tưởng đạt được sự hài hòa và hợp lý giữa kiến trúc cổ hơn 800 tuổi của cung điện Louvre. Ông đề xuất tạo ra một kết nối ngầm dưới lòng đất để liên kết chức năng giữa các tòa nhà của bảo tàng. Để tránh ảnh hưởng đến kiến trúc cổ, ông đề xuất đặt một kim tự tháp thủy tinh ở lối vào của viện bảo tàng.

Dù ý tưởng của ông dễ bị chỉ trích, Mitterrand và Pei thực hiện dự án gần như bí mật. Khi các cuộc biểu tình xảy ra khi ông bắt đầu xây dựng, hơn 90% dân số Paris phản đối ý tưởng này. Họ cho rằng ý tưởng của Pei sẽ phá hủy sân Napoleon, một trong những không gian đô thị quan trọng nhất của thế giới.

Tuy nhiên, khi hoàn thành, công trình được ca ngợi không chỉ bởi vẻ nghiêm trang mà còn bởi tính tối thiểu của đường nét, chất liệu và màu sắc. Kim tự tháp của Louvre tỏa sáng trên nền kiêu sa và cổ kính của cung điện xưa. Ngày nay, công trình này đã trở thành một điểm nổi bật trong hoạt động văn hóa của kinh đô nghệ thuật.

Các giải pháp, thủ pháp táo bạo của Pei

Ieoh Ming Pei đã sử dụng các thủ pháp táo bạo để tạo nên sự tương phản và sự trong suốt cho công trình. Ông đã lựa chọn hình khối kim tự tháp để tạo hiệu ứng tương phản mạnh với hình khối cổ điển của cung điện. Ông cũng sử dụng chất liệu “trong suốt” như kính, thép và nước để tạo nên sự trong suốt cho công trình.

Pei đã thiết kế một thang máy đặc biệt, biến mất hoàn toàn khi đưa khách di chuyển xuống tầng hầm. Ông cũng sử dụng các chi tiết thiết kế mỏng nhằm tạo nên sự trong suốt và tạo hiệu ứng tương phản mạnh.

Tuy Pei gặp nhiều áp lực trong quá trình thiết kế, nhưng nhờ tính cực đoan của mình, ông đã tạo ra một kiệt tác vừa đầy tính triết lý, vừa lãng mạn.

PGS. TS Lê Thanh Sơn – TS Nguyễn Thị Hạnh Nguyên