Tại sao thưởng thức không khí trong lành lại tốt cho bạn?

Tại sao không khí trong lành lại tốt cho bạn
Rate this post

Khi còn nhỏ, chúng ta thường vui đùa trên các cánh đồng, chơi đu dây, đi xe đạp hoặc dạo chơi trong công viên. Tuy nhiên, khi trưởng thành, nhiều người dành phần lớn thời gian ở trong nhà hoặc văn phòng làm việc. Điều này khiến chúng ta ít có cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên và tận hưởng không khí trong lành có lợi cho sức khỏe.

Tác động của cây cối và không khí trong lành

Bình thường, cây cối thông qua quá trình quang hợp biến carbon dioxide thành oxy mà ta cần để thở. Đồng thời, cây xanh còn có khả năng loại bỏ ô nhiễm từ không khí, giúp ta khỏe mạnh hơn. Theo nghiên cứu, không khí trong lành do cây cối tạo ra đặc biệt có lợi cho những người sống ở khu vực thành thị, nơi không khí bị ô nhiễm nặng hơn.

Ô nhiễm không khí có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe lớn. Không khí ô nhiễm cao đã được chứng minh là gây ra các bệnh ở mắt, mũi và họng. Ngoài ra, không khí ô nhiễm cũng làm khó thở hơn cho những người mắc bệnh hen suyễn. Một số chất độc hại có thể phát tán trong không khí, như benzen và vinyl clorua, rất độc hại và có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, tổn thương lâu dài cho phổi, cũng như tổn thương não và thần kinh. Hít thở không khí trong lành mà thực vật tạo ra giúp cơ thể giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm đáng sợ này.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nếu bạn cảm thấy rơi vào dòng người trên đường phố, tại văn phòng hoặc cả tại nhà riêng, bạn có thể tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn. Thực hiện việc đi bộ ngoài trời cũng có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Tập thể dục dẫn đến sự tăng cường các tế bào miễn dịch tự nhiên, bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân, đồng thời giúp tăng chức năng miễn dịch.

Giảm căng thẳng với các mùi trong không khí trong lành

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nên dừng lại và ngửi mùi hoa hồng, vì mùi của chúng thúc đẩy sự thư giãn. Ngoài hoa hồng, còn có một số loại hoa khác như hoa oải hương và hoa nhài có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Mùi của cây thông cũng có khả năng giảm căng thẳng và tăng cảm giác thư thái. Thậm chí chỉ cần đi dạo qua một công viên hoặc sân vườn phía sau nhà của bạn cũng có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và hạnh phúc hơn khi bạn ngắm nhìn một đám cỏ mới cắt.

Năng lượng từ oxy

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dành thời gian trong không khí trong lành, được bao quanh bởi thiên nhiên, làm tăng năng lượng ở trong cơ thể. Theo Richard Ryan, một nhà nghiên cứu và giáo sư tâm lý học tại Đại học Rochester, “Thiên nhiên là nhiên liệu cho tâm hồn. Thông thường khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chúng ta thường uống một tách cà phê, nhưng nghiên cứu cho thấy một cách tốt hơn để có được năng lượng là kết nối với thiên nhiên.”

Lợi ích của không khí trong lành đối với sức khỏe tinh thần và thể chất là rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí trong các khu đô thị và thành phố đang trở nên đáng lo ngại. Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, máy lọc không khí là một sản phẩm hữu ích giúp không khí trong nhà bạn được giữ sạch khỏi các chất ô nhiễm và mầm bệnh. Máy lọc không khí có tác dụng lọc sạch 99,97% bụi bẩn (bao gồm bụi siêu mịn PM 2.5), lông động vật, virus, vi khuẩn, chất gây dị ứng và mùi khó chịu.

Nguồn: Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt