Keo tự vá lốp ô tô: Thắc mắc và sự thật

Các bài khác
Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe đến keo tự vá lốp ô tô chưa? Đối với những người lái xe đường dài, keo tự vá không còn là thuật ngữ xa lạ. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người trong ngành, có thể bạn vẫn mơ hồ về loại keo này. Những câu hỏi như: “Keo tự vá có phá huỷ vành xe không?” hay “Có nên sử dụng keo tự vá lốp ô tô không?” luôn là những thắc mắc chưa có câu trả lời chính xác. Hôm nay, Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt xin giải đáp những thắc mắc này cho bạn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Keo tự vá là gì?

Keo tự vá là một loại chất kết dính dạng Polyvinyl Alcohol được sản xuất chủ yếu từ thành phần cao su non, dioxit silic, cacbonnat canxi và các phụ gia khác. Khi được bơm vào lốp xe ô tô, keo tự vá có tác dụng bám dính và làm khít khe hở nhanh chóng, đặc biệt dùng cho lốp xe hơi và xe tải. Chất cao su trong keo tự vá có tính đàn hồi cao và có khả năng kết dính tốt, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chứng nhận bởi cơ quan chức năng.

Keo tự vá là một loại chất kết dính dạng Polyvinyl Alcohol được sản xuất chủ yếu từ thành phân cao su non, Dioxit Silic, Cacbonnat Canxi

Ưu điểm của keo tự vá

Một trong những nỗi sợ lớn nhất của người đi ô tô là xe bị thủng lốp giữa đường. Thủng lốp không chỉ gây phiền toái mà còn có thể gây nguy hiểm cho người lái và hành khách trên xe. Đó là lý do tại sao keo tự vá lốp ô tô được đánh giá là một giải pháp hiệu quả để phòng tránh những tình huống không mong muốn và đảm bảo an toàn khi di chuyển. Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng keo tự vá:

  • Đảm bảo an toàn khi đi đường xa, không lo bị thủng lốp.
  • Giá thành rẻ, dễ dàng mua được trên thị trường.
  • Sử dụng được trong khoảng thời gian dài, từ 5 – 6 tháng. Nếu xe chạy ít, có thể kéo dài đến 8 – 9 tháng.
  • Dễ dàng tháo gỡ nếu không muốn sử dụng và thay thế bằng lốp mới.

Những hạn chế khi sử dụng keo tự vá

Một trong những thành phần chính của keo tự vá là cao su non, trong đó chứa amoniac có khả năng ăn mòn kim loại và gây mục sét vành xe. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại keo tự vá khác nhau và không phải loại nào cũng đảm bảo chất lượng. Vì vậy, người dùng thường mua phải những loại keo kém chất lượng, không đảm bảo an toàn cho việc tự vá lốp.

Ngoài ra, độ bền của keo tự vá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tần suất di chuyển xe, nhiệt độ mặt đường, chất lượng lốp… Với xe chạy thường xuyên hoặc điều kiện đường xấu, bạn nên thay keo mới sau 6 – 10 tháng.

Keo tự vá có phá huỷ vành xe không?

Keo tự vá có phá huỷ vành xe không?

Vấn đề này luôn là một trong những tranh cãi và thắc mắc của nhiều người khi sử dụng keo tự vá lốp ô tô. Thực tế là keo tự vá có thành phần chính là cao su non, trong cao su non có amoniac có khả năng ăn mòn kim loại và gây mục sét vành xe.

Tuy nhiên, trên thị trường có những thương hiệu keo tự vá chất lượng đã loại bỏ amoniac khỏi thành phần của cao su non, đảm bảo an toàn cho cả vành xe lẫn săm lốp. Điều này được đảm bảo thông qua quá trình sản xuất và kiểm định chất lượng của các sản phẩm. Nếu bạn không muốn tiếp tục sử dụng keo, bạn có thể dễ dàng xịt rửa và tháo gỡ nó.

Để tránh hư hại vành xe, bạn nên mua những sản phẩm keo tự vá lốp có thương hiệu uy tín và đảm bảo chất lượng.

Thời gian sử dụng của keo tự vá lốp ô tô

Độ bền của keo tự vá lốp ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tần suất di chuyển xe, nhiệt độ mặt đường, chất lượng lốp… Với những xe chạy thường xuyên như xe dịch vụ grab, taxi hay xe chạy ở các khu vực thời tiết nắng nóng và điều kiện đường xấu, thì keo tự vá cần được thay mới sau khoảng 6 – 10 tháng.

Giá cả của keo tự vá lốp ô tô

Hiện nay trên thị trường, rất khó để tìm một loại keo tự vá chất lượng cao. Thường thì các sản phẩm keo tự vá có giá thành rất rẻ, từ 30,000 – 50,000 đồng. Tuy nhiên, những loại keo rẻ này thường chứa nhiều amoniac, gây hư hại vành xe.

Khi sử dụng keo tự vá lốp ô tô cần lưu ý

Khi sử dụng keo tự vá lốp ô tô, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Đậu xe trên bề mặt phẳng, vị trí van lốp cao hơn mặt đất khoảng 30 độ để bơm keo vào lốp một cách hiệu quả.
  • Chỉ sử dụng những loại keo tự vá lốp ô tô có thương hiệu uy tín và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Đối với các vết thủng lớn hơn hoặc khi lốp đã quá cũ, có thể keo vẫn giúp trám kín, nhưng bạn nên đưa xe đi vá lại để đảm bảo an toàn.

Theo các nhà sản xuất lốp không săm, phương pháp vá là một trong những phương pháp tốt nhất để khắc phục lốp bị thủng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất đắc dĩ, bạn vẫn có thể sử dụng keo tự vá.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chọn lựa loại keo tự vá lốp ô tô phù hợp, hãy để Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt giúp bạn tìm hiểu thêm về chủ đề này. Đảm bảo an toàn và tránh những rắc rối không đáng có trên xa lộ!