BACH, JOHANN SEBASTIAN (1685-1750)

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Johann Sebastian Bach

Khi Johann Sebastian Bach chuyển đến Leipzig vào năm 1723, đánh dấu một thời điểm đặc biệt trong cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông. Đó là thời kì của sự đam mê học hỏi và tìm tòi đầy ý chí và sức trẻ, cùng với sự chín chắn và đỉnh cao của sự nghiệp. Trong giai đoạn đầu từ năm 1723 đến 1729, theo yêu cầu của nhà thờ, Bach phải viết cantata cho tất cả các buổi lễ trong năm. Đó là một công việc đồ sộ, với 59 cantata được sáng tác mỗi năm. Tuy nhiên, dù cường độ sáng tác rất nặng, Bach vẫn viết nên rất nhiều kiệt tác trong số những tác phẩm ra đời theo qui trình như vậy.

Thời kì này chứng kiến sự ra đời của phần lớn các cantata trong sự nghiệp của Bach. Một số tác phẩm khác được sáng tác vào thời kì ông ở Weimar từ năm 1708 đến 1717. Dù đã mất một phần ba trong số hơn 300 cantata của mình, những tác phẩm còn lại cho thấy một sự sáng tạo phi thường, sự phát triển và tiếp thu những yếu tố âm nhạc mới từ nhiều thể loại và nền âm nhạc khác nhau. Những tác phẩm này vượt ra khỏi mục đích và phạm vi tôn giáo ban đầu, tạo nên những cột mốc trong lịch sử âm nhạc.

Bên cạnh những cantata sáng tác phục vụ nghi lễ nhà thờ, Bach cũng viết những cantata thế tục mang hơi thở cuộc sống hiện thực. Đỉnh cao của giai đoạn này là các kịch tôn giáo lớn như bản Magnificat BWV 243, St. Matthiew Passion BWV 244 và St. John Passion BWV 245. Tuy nhiên, qui mô dàn nhạc, dàn đồng ca và những đòi hỏi về biểu diễn đã vượt ra khỏi khả năng và phạm vi của những buổi lễ thánh.

Sau những khó khăn và tranh chấp về quyền lợi, Bach dừng viết cantata cho nhà thờ. Ông bắt đầu chú ý hơn đến các dự án âm nhạc bên ngoài nhà thờ. Một trong số đó là việc trở thành giám đốc Hội âm nhạc Leipzig (Collegium Musicum), tổ chức hoà nhạc vào các tối thứ 6 hàng tuần tại quán cafe Zimmermann. Công việc này đã đem lại cho Bach cơ hội viết nhiều cantata thế tục và tác phẩm thính phòng phong phú.

Bach vẫn tiếp tục viết nhạc nhà thờ cho đến năm 1735, trong đó có các tác phẩm như St. Mark Passion BWV 247, Christmas Oratorio BWV 248, Easter Oratorio BWV 249 và Ascension Oratorio. Tuy nhiên, sau năm 1735, ông viết rất ít nhạc nhà thờ. Ông dành thời gian nhiều hơn cho những dự án khác liên quan đến âm nhạc, như việc tu bổ đàn ống và xuất bản sách.

Bach bắt đầu xuất bản sách chứa những tác phẩm nổi tiếng của mình, ví dụ như 4 quyển Bài tập cho đàn phím (Clavier-Übung), trong đó có các tác phẩm như 6 Partita BWV 825-830, Italian Concerto BWV 971 và French Overture BWV 831. Ngoài ra, ông cũng tham gia bán nhạc cụ và tiếp tục công việc dạy nhạc.

Càng ngày, số lượng học sinh của Bach ngày càng tăng. Một số học sinh quan tâm đến lịch sử âm nhạc và lí luận âm nhạc. Công việc nghiên cứu này đã thu hút Bach, và nó đã để lại dấu ấn quan trọng trong sự thay đổi phong cách của ông trong giai đoạn cuối đời.

Với sự đam mê, kiến thức chuyên môn, uy tín và tài năng của mình, Johann Sebastian Bach đã góp phần quan trọng vào sự phát triển và vinh quang của âm nhạc cổ điển.

Đọc thêm tại Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt.