‘Indiana Jones’ qua 42 năm vẫn là tượng đài dòng phim phiêu lưu – hành động

thumbnail_giaidapviet
Rate this post

Năm 1981, George Lucas (cha đẻ loạt phim Star Wars) cùng với đạo diễn tài ba Steven Spielberg đã cho ra mắt một bộ phim được lấy cảm hứng từ niềm đam mê phiêu lưu và ký ức tuổi thơ của hai người – Indiana Jones: Raiders of the lost ark. Nhân vật chính của tác phẩm là một giáo sư ngành khảo cổ học mang tên Henry Walton “Indiana” Jones, hay còn gọi thân mật là “Indy”. Do diễn xuất của tài tử Harrison Ford, Indiana Jones đã ghi dấu trong lòng nhiều thế hệ với hình ảnh một người đàn ông phong trần, dũng cảm, luôn đội chiếc mũ fedora và cầm roi da.

Hình ảnh của anh hùng Indy với mũ phớt, roi da đi sâu vào ký ức của nhiều khán giả

Sau 42 năm và 4 phần phim, Indiana Jones vẫn là một anh hùng điện ảnh được yêu thích bởi nhiều khán giả trên toàn thế giới, đặc biệt là những người thuộc thế hệ 7X và millenials (sinh từ 1981-1996). Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ đã bầu Indiana Jones là anh hùng điện ảnh vĩ đại thứ hai trong lịch sử, chỉ sau Atticus Finch của bộ phim “To Kill a Mockingbird”. Mỗi phần phim của Indiana Jones là một cuộc phiêu lưu vĩ đại của tiến sĩ Jones trên con đường tìm kiếm một món cổ vật quý báu. Với động lực là những món đồ cổ, Indy đã du hành qua nhiều miền đất lạ, tiếp xúc với nhiều nền văn minh khác nhau và đối đầu với những thế lực xấu xa.

Hình ảnh của anh hùng Indy với mũ phớt, roi da đi sâu vào ký ức của nhiều khán giả

Khán giả yêu mến Indiana Jones và những cuộc phiêu lưu của ông vì nó tương truyền khát vọng khám phá sâu trong tâm hồn con người. Indiana Jones không sở hữu sức mạnh siêu việt, ông chỉ là một giáo sư với tính cách ngang tàng và dũng cảm. Trên hành trình của mình, ông đã trải qua nhiều thất bại và thậm chí suýt mất mạng. Tuy vậy, cái tính cách rất “người” đó làm cho Indiana Jones gần gũi với khán giả hơn bao giờ hết.

Harrison Ford đã từng giải thích lý do anh yêu nhân vật này: “Anh ta rất thật, suy nghĩ và hành động giống như chúng ta thôi, cũng mắc nhiều sai lầm, đôi khi cũng ngốc nghếch. Nhân vật này trở nên rất thân thuộc với cuộc sống và không hề giống một siêu anh hùng chút nào”. Với những yếu tố đó, Indiana Jones không “thần thánh” như các siêu anh hùng khác, không có khả năng điều khiển vật chất, bay lượn, chế tạo vũ khí hạng nặng, bắn laser… nhưng vẫn giữ một vị trí quan trọng trong lòng khán giả.

Ba cây đại thụ của Indiana Jones hội ngộ tại Liên hoan phim Cannes

Harrison Ford đã gắn bó với vai diễn này trong suốt hơn 4 thập kỷ. Từ khi đóng phần phim đầu tiên, ông 30 tuổi, cho đến hiện tại, khi phần phim thứ 5 chuẩn bị ra mắt, Harrison Ford đã 80 tuổi. Phần phim cuối cùng của Indiana Jones, có tựa đề là “Indiana Jones 5: The Dial of Destiny,” sẽ đánh dấu sự chia tay của Harrison Ford với vai diễn Indy. Trong nhiều năm qua, đã có nhiều đồn đoán và dự đoán về người kế nhiệm vị “lão tướng” này. Tuy nhiên, khó có thể tưởng tượng Indiana Jones sẽ là một ai khác ngoài Harrison Ford.

Harrison Ford trong Indiana Jones and the dial of the destiny

“Indiana Jones” ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng ra sao?

Phần đầu của Indiana Jones, “Raiders of the Lost Ark,” đã thu về 389,9 triệu USD trên toàn thế giới, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1981 và vẫn là một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Bộ phim còn nhận được tám đề cử tại Giải Oscar năm 1982 và được Viện Lưu trữ Phim Quốc gia xem là có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ. Với tổng doanh thu gần 2 tỷ USD trên toàn cầu từ bốn phần phim, Indiana Jones đã tạo ra tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa đại chúng của nhiều thế hệ.

Hình ảnh của anh hùng Indy gây ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng

Với Indiana Jones, George Lucas và Steven Spielberg đã thiết lập những tiêu chuẩn mới cho dòng phim phiêu lưu – hành động Mỹ và tái hiện thị hiếu của khán giả với dòng phim thị trường. Các cổ vật bí ẩn, cuộc phiêu lưu, những vùng đất mới cùng với một anh hùng không thần thánh nhưng đủ “ngầu” đã làm thỏa mãn “đứa trẻ bên trong” mỗi khán giả. Với tài năng dàn cảnh thông minh và kỹ thuật quay phim xuất sắc của mình, Steven Spielberg đã tạo ra những cảnh hành động “mộc” mà không cần súng ống, khói lửa rầm rộ nhưng vẫn hấp dẫn đến kỳ lạ.

Harrison Ford trong Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull

Indiana Jones không chỉ mang đến cách làm phim chất lượng mà còn định hình lại ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ. Phần “Indiana Jones and the Temple of Doom” là bộ phim đầu tiên được xếp hạng PG-13. Tổ chức MPAA đã tạo ra xếp hạng này vì phim quá trưởng thành cho trẻ em nhưng chưa đủ “lớn” cho khán giả tuổi teen.

Loạt phim Indiana Jones cũng có tác động đáng kể đến sự quan tâm của công chúng đối với ngành khảo cổ học. Gần đây, tạp chí National Geographic đã viết về “hiệu ứng Indiana Jones” và các nhà khảo cổ học đã nhắc đến bộ phim với một giọng điệu trìu mến và thích thú.

Harrison Ford trở lại với vai diễn Indiana Jones ở tuổi 80

Mặc dù cách khắc họa về nghề nghiệp này trong phim có phần hư cấu hơn thực tế, không thể phủ nhận rằng Indiana Jones đã tạo sự tò mò về chuyên ngành này cho rất nhiều người. Năm 2008, Harrison Ford được Viện Khảo cổ Mỹ vinh danh với Giải thưởng Bandelier, vì vai trò quan trọng của anh trong việc tạo ra sự quan tâm của công chúng đối với việc khám phá cổ vật.

Sau 15 năm kể từ phần phim gần đây nhất, “Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull,” huyền thoại Indiana Jones sắp trở lại màn ảnh rộng vào ngày 29.6 sắp tới. Trên phần phim thứ 5 này, Steven Spielberg trở thành nhà sản xuất và nhường ghế đạo diễn cho James Mangold. Hành trình của nhà khảo cổ lẫy lừng Indiana Jones có thể sẽ khép lại vĩnh viễn sau đó. Nhưng những gì mà Indiana Jones để lại vẫn là một di sản, một tượng đài điện ảnh trong lòng công chúng.


Được tạo bởi Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt