10 Loài Rắn Độc Đặc Biệt Ở Việt Nam và Cách Nhận Biết Chúng

 10 loài rắn độc nhất Việt Nam và cách nhận biết chúng
Rate this post

Các loài rắn độc hiếm có xuất hiện tại khắp nơi của Việt Nam. Gặp phải chúng mà không nhận biết thì rất nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 10 loài rắn độc đặc biệt sống ở nước ta và cách nhận biết chúng.

10 loại rắn độc nhất Việt Nam

Theo BS.CKI Hồng Văn In, Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, Việt Nam có khoảng 140 loài rắn, trong đó có 18 loài rắn độc ở đất liền và 13 loại rắn độc ở biển. Nọc rắn độc bao gồm hơn 20 thành phần, chủ yếu là protein chứa men và độc tố polypeptide; tùy loại rắn mà thành phần chất độc cũng khác nhau.

Thời gian sinh sản của rắn thường diễn ra vào mùa mưa, đặc biệt khi rắn mang bầu thì nồng độ độc cao hơn bình thường. Dưới đây là 10 loài rắn độc thường gặp ở Việt Nam. Hãy xem từng hình ảnh để phòng ngừa rắn cắn và nắm rõ cách sơ cứu rắn cắn để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

1. Rắn Hổ Đất

Rắn Hổ Đất

Rắn hổ đất (tên khoa học Naja kaouthia) phân bố rộng ở Việt Nam. Sau khi bị cắn, nạn nhân sẽ có biểu hiện sùi bọt mép, liệt cơ hô hấp, tê, nói khó hoặc nuốt khó.

Đặc điểm nhận dạng: Thân màu sẫm hoặc màu vàng lục, sau cổ có hai vòng màu trắng và đen giống như hình mắt kính, ở giữa có vệt màu nâu đen.

Vùng sinh sống: Toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, bao gồm đồng bằng, trung du và miền núi.

2. Rắn Hổ Mèo

Rắn Hổ Mèo

Rắn hổ mèo (hay còn gọi là rắn hổ mang xiêm, tên khoa học Naja siamensis) cực độc và có thể gây tử vong ngay tại chỗ hoặc sau vài giờ cắn. Nạn nhân sẽ trở nên lừ đừ, liệt cơ hô hấp và đôi khi kèm co giật. Với tính hung dữ và khả năng phun nọc độc xa, nọc độc của rắn hổ mèo có thể gây mù nếu trúng vào mắt.

Đặc điểm nhận dạng: Thường có hình mặt mèo hoặc chữ V trên đầu, thân màu nâu xám hoặc màu vàng xanh nhạt. Bành mang của loài này về phía trước hoặc sau, thay vì bành ra hai bên như các loài rắn hổ mang khác.

Vùng sinh sống: Sống nhiều ở phía Nam Việt Nam và rất hung dữ, thường phát ra tiếng kêu đe dọa kẻ thù.

3. Rắn Hổ Mang Chúa

Rắn Hổ Mang Chúa

Rắn hổ mang chúa (tên khoa học Ophiophagus hannah) được coi là vua của các loài rắn vì nọc độc của nó mạnh nhất. Chỉ cần một lượng nhỏ nọc độc khoảng 7ml cũng có thể giết chết 10 người trưởng thành sau 30 phút.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn trưởng thành có chiều dài trung bình từ 3,7m – 4m và nặng khoảng 6,8kg. Thân của rắn có màu xanh ô liu hoặc màu đen với các dải màng nhạt vằn ngang khắp cơ thể. Dưới bụng của rắn có màu vàng nhạt hoặc kem.

Vùng sinh sống: Rắn hổ mang chúa có thể được tìm thấy ở khắp các tỉnh của Việt Nam, với khí hậu thuận lợi cho loài rắn này sinh sống.

4. Rắn Cạp Nia

Rắn Cạp Nia

Rắn cạp nia (tên khoa học Bungarus candidus) cực độc, tỷ lệ tử vong do rắn cắn có thể lên đến 75% nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn cạp nia có các khoang đen trắng xen kẽ trên toàn bộ cơ thể. Rắn trưởng thành có chiều dài trung bình hơn 1m, nhưng có thể dài tới 2,5m. Cơ thể của rắn có tiết diện ngang hình tam giác, từ đoạn hông đến đuôi hẹp dần thành điểm nhọn.

Vùng sinh sống: Sống chủ yếu ở vùng đồng bằng ẩm ướt thuộc các tỉnh miền Trung và miền Nam.

5. Rắn Cạp Nong

Rắn Cạp Nong

Rắn cạp nong (tên khoa học Bungarus fasciatus) cực độc và có thể gây tử vong nhanh chóng ở người.

Đặc điểm nhận dạng: Tương tự như rắn cạp nia, rắn cạp nong có các khoang màu đen và vàng xen kẽ. Lưỡi của rắn cạp nong có màu đen, đầu có chữ V màu vàng và rắn có xương sống nổi rõ lên hình tam giác. Đôi mắt của loài này cũng to.

Vùng sinh sống: Rắn cạp nong thường xuất hiện ở nhiều địa hình của Việt Nam, bao gồm đồng bằng, trung du và miền núi.

6. Rắn Lục Đuôi Đỏ

Rắn Lục Đuôi Đỏ

Rắn lục đuôi đỏ (tên khoa học Trimeresurus albolabris) rất độc, nọc độc của nó chứa hơn 20 thành phần khác nhau. Khi bị rắn cắn, nạn nhân có biểu hiện phù nề, nhiễm độc thần kinh. Nếu không được cấp cứu kịp thời, thậm chí có thể tử vong do trụy tim.

Vùng sinh sống: Chủ yếu ở vùng núi cao của các tỉnh miền Trung và một số tỉnh như Cần Thơ, Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Đặc điểm nhận dạng: Dễ nhận dạng bởi màu xanh lục đặc trưng và chiếc đuôi nhỏ có màu đỏ hoặc màu cam nhạt. Rắn lục đuôi đỏ khá nhỏ, chiều dài tối đa chỉ khoảng 60cm.

7. Rắn Chàm Quạp

Rắn Chàm Quạp

Rắn chàm quạp (tên khoa học Calloselasma rhodostoma) cực độc, có thể gây rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu nặng và vết thương chảy máu liên tục.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn có màu nâu hoặc màu đỏ nâu, chiều dài trung bình của rắn trưởng thành từ 0,2m đến 1m. Đầu của rắn hình tam giác và có nhiều hình tam giác màu nâu đối xứng dọc trên cánh lưng, nhìn như cánh bướm. Loài này thường cuộn tròn trong lá cây khô nên rất khó phát hiện.

Vùng sinh sống: Chủ yếu ở các cánh rừng cao su thuộc vùng Đông Nam Bộ.

8. Rắn Lục Sừng

Rắn Lục Sừng

Rắn lục sừng (tên khoa học Trimeresurus cornutus), còn được gọi là rắn quỷ, là loài rắn cực độc. Nọc độc của chúng được các nhà khoa học xếp vào danh sách những loài rắn độc và nguy hiểm nhất của Việt Nam.

Đặc điểm nhận dạng: Đầu của rắn lục sừng có hình tam giác rõ ràng, phân biệt với cổ. Mặt trên đầu có nhiều vảy nhỏ và vảy lớn phát triển thành cái sừng trên mắt. Kích thước trung bình của cơ thể khoảng 50cm.

Vùng sinh sống: Chủ yếu ở khu vực núi đá vôi của miền Trung.

9. Rắn Lục Đầu Bạc

Rắn Lục Đầu Bạc

Rắn lục đầu bạc (tên khoa học Azemiops feae) cũng có nọc rất độc.

Đặc điểm nhận dạng: Phần đầu của rắn có màu trắng hoặc màu kem và có vạch đen lớn chạy dọc đối xứng với nhau. Phần thân của rắn màu đen sẫm và có nhiều hoa văn màu đỏ hoặc màu cam. Chiều dài trung bình của rắn trưởng thành là 80cm với phần đầu hơi dẹp.

Vùng sinh sống: Thường được tìm thấy ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc.

10. Rắn Biển Sừng

Rắn Biển Sừng

Rắn biển sừng, còn được gọi là rắn biển Peron (tên khoa học Hydrophis peronii), là loại rắn biển độc nhất Việt Nam và xếp thứ 5 trong danh sách loài rắn biển độc nhất thế giới.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn biển này duy nhất có sừng ở trên đầu. Toàn thân của nó màu kem và có thêm các vảy màu nâu hoặc xám phân bố trên lưng. Đôi khi, có những vạch đốm nhỏ màu sẫm ở giữa lưng và nhỏ dần về hai bên.

Vùng sinh sống: Thường sinh sống ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu, ven vùng Bắc Bộ, Bình Thuận và Cà Mau.

Đó là một số thông tin về các loài rắn độc đặc biệt ở Việt Nam. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn nhận biết và tránh xa các loài rắn độc, cũng như biết cách sơ cứu khi bị rắn cắn.